Cà chua xanh làm thuốc có gây ngộ độc không?

06-08-2022 07:01 | Vị thuốc quanh ta
google news

SKĐS - Cà chua xanh có thể ăn sống hoặc chế biến thành những món ăn hấp dẫn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia y học cổ truyền, trong quá trình sử dụng, người dùng cần thận trọng vì cà chua xanh có thể gây ngộ độc.

1. Một số lợi ích của cà chua xanh với sức khỏe

Theo BS. Nguyễn Đình Thục, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đông y Việt Nam, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy trong cà chua xanh chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa giúp khắc phục các tổn thương sưng viêm, tái tạo mô, giảm collagen gây xơ hóa, sẹo xấu, làm phẳng da...

Ngoài ra, cà chua xanh còn có những lợi ích khác:

Hữu ích cho chứng giãn tĩnh mạch

Cà chua xanh có chứa axit acetylsalicylic có tác dụng chống đông máu. Điều này có thể được sử dụng như một liệu pháp thay thế điều trị giãn tĩnh mạch. Bằng cách đặt những miếng cà chua xanh đã cắt lát theo các đường gân nổi rõ do giãn tĩnh mạch và lặp lại nhiều lần để đạt hiệu quả tốt nhất. Chứng suy giãn tĩnh mạch sẽ biến mất dần dần.

Trung hòa các gốc tự do

Sự hiện diện của vitamin A và flavonoid trong cà chua xanh giúp chống lại tác động của các gốc tự do. Các gốc tự do hình thành từ tia UV của mặt trời và cả các thiết bị điện tử có bức xạ. Ăn nhiều cà chua xanh giúp duy trì và cũng làm giảm các gốc tự do trong cơ thể

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Vitamin A cũng như vitamin C giúp tăng cường các kháng thể tồn tại trong cơ thể để chống lại các tế bào có hại. Vitamin K có trong cà chua xanh giúp hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Hơn nữa, vitamin B6 hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn trong cơ thể.

Cân bằng cholesterol

Cà chua xanh không có cholesterol nhưng có 0,028 gam axit béo bão hòa, 0,030 gam axit béo không bão hòa đơn và 0,081 gam axit béo không bão hòa đa. Khẩu phần 100 gam cà chua xanh cung cấp 1,20 gram protein hoạt động như một chất kết dính cholesterol trong máu. 

Ngoài ra, nó chứa 0,20 gam chất béo. Chất béo kết nối cholesterol trong ruột. Vitamin B3 có vai trò quan trọng trong việc giảm cholesterol xấu.

Ngăn ngừa lão hóa sớm

Sử dụng cà chua xanh giúp ngăn ngừa lão hóa sớm. Một khẩu phần 100 gam cà chua cung cấp 23,4 mg hàm lượng Vitamin C. Vitamin C tái tạo tế bào da giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn trên khuôn mặt.

Bên cạnh đó, cà chua xanh chứa vitamin A, kali và vitamin C, những loại vitamin và khoáng chất rất hiệu quả trong việc duy trì sự tươi trẻ, làm sáng da và duy trì độ đàn hồi, giúp da không bị nhăn.

Cà chua xanh làm thuốc có gây ngộ độc không? - Ảnh 2.

Cà chua xanh có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng không nên dùng quá nhiều.

Giảm các vấn đề về tim

Ăn cà chua xanh giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim do chứa nhiều chất xơ. Chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một quả cà chua xanh lớn cung cấp 2 gam chất xơ. Người lớn khỏe mạnh phải có 14 gam chất xơ cho mỗi 1000 calo. Chất xơ hòa tan làm giảm mức cholesterol cũng như sự phát triển của bệnh tim.

Chống oxy hóa

Cà chua xanh chứa nhiều vitamin A, C và E là những chất dinh dưỡng chống oxy hóa. Bên cạnh việc duy trì sức khỏe tim mạch, vitamin C hỗ trợ hấp thu sắt từ chế độ ăn uống. Để duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và thị lực khỏe mạnh, cần có đủ lượng vitamin A. 

Vitamin E giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu huyết tán làm giảm sự khởi phát của bệnh đục thủy tinh thể. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim.

2. Lưu ý khi sử dụng cà chua xanh để tránh gây độc

BS. Nguyễn Đình Thục cho biết, cần hết sức lưu ý về cách sử dụng do trong cà chua xanh chứa nhiều alkaloid dễ gây ngộ độc nếu dùng quá nhiều.

Một vài triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh như mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, viêm dạ dày...

Mời bạn xem tiếp video:

Hội Chữ thập Đỏ thăm hỏi, động viên gia đình 3 chiến sĩ hy sinh trong vụ cháy ở Hà Nội/ SKĐS


Lê Thu Lương
Ý kiến của bạn