Tôi rất thích ăn cà chua, có thể ăn hằng ngày và chế biến dưới dạng nước ép, xào nấu... Xin hỏi, có phải cà chua cung cấp nhiều vitamin A và rất có lợi cho sức khỏe?
Lê Thị Thu (Hải Phòng)
Dù ở dạng nào, từ nấu chín, ăn sống, từ sinh tố tới các món xào nấu... cà chua cũng góp phần làm cho món ăn, nước uống trở nên ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng hơn. Màu đỏ của cà chua cho thấy hàm lượng vitamin A thiên nhiên trong cà chua rất cao, trung bình 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hàng ngày về vitamin A. Ngoài vitamin A, cà chua cũng giàu vitamin B1, B2, B6, C và rất nhiều khoáng chất cần thiết cho sự sống như canxi, sắt, kali, phospho, magne, lưu huỳnh... Chất lycopen có trong cà chua, được đánh giá cùng với beta - caroten là những chất chống ôxy hóa mạnh nhất. So với beta - caroten nó mạnh gấp 2 lần và gấp 100 lần so với vitamin E. Lycopen chống lại những tác hại của các gốc tự do, khôi phục những tế bào bị tổn hại, tiêu diệt những phân tử thoái hóa, kiềm chế quá trình ôxy hóa của ADN... vì thế, nó có tác dụng hỗ trợ trong một số bệnh: ung thư (tiền liệt tuyến, phổi, dạ dày, bàng quang, tuyến tụy...), tim mạch (ảnh hưởng đến quá trình ôxy hóa của cholesterol LDL (loại cholesterol xấu), gây xơ vữa động mạch, do đó làm giảm nguy cơ về tim mạch.
BS. Cẩm Nga