DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cá chết nổi trắng Hồ Linh Đàm, Hà Nội: Khẩn trương tìm nguyên nhân
Trần Trọng - 14:15 28/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây, Hà Nội liên tục xuất hiện cá chết ở các hồ Hoàng Cầu, Hồ Tây, hồ Văn Quán và mới đây nhất là hồ Linh Đàm cũng xảy ra hiện tượng cá chết bất thường.

Thời gian gần đây, Hà Nội liên tục xuất hiện cá chết ở các hồ Hoàng Cầu, Hồ Tây, hồ Văn Quán và mới đây nhất là hồ Linh Đàm cũng xảy ra hiện tượng cá chết bất thường. Cá chết liên tục tại các hồ ở Hà Nội trong thời gian qua báo động về tình trạng ô nhiễm nước hồ.

Lấy mẫu nước khẩn trương tìm nguyên nhân

Theo quan sát của PV sáng 27/10, lượng cá chết khá lớn với mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu trong khi lực lượng liên quan vẫn đang tiến hành khẩn trương thu gom. Ông Nguyễn Bách Lợi - Trưởng phòng Kinh tế quận Hoàng Mai cho biết, đây là hiện tượng bất thường xảy ra trên địa bàn, hiện UBND quận Hoàng Mai phối hợp với Cảnh sát môi trường, UBND phường Hoàng Liệt và các đơn vị chức năng khẩn trương tìm nguyên nhân. Trước mắt, cho vớt số cá chết mang đi tiêu hủy theo quy định.

Cá được thu gom và đưa đi tiêu hủy theo quy định.

Hồ Linh Đàm có diện tích khoảng 73ha, cá chết gồm nhiều loại như trôi, trắm, cá chim, chép…, có con nặng tới 5-6kg. Hiện UBND quận đã chỉ đạo lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường, nghiêm cấm các cá nhân không có nhiệm vụ vào khu vực để vớt cá, đồng thời khuyến cáo người dân không sử dụng cá chết tại hồ làm thực phẩm.

Có mặt tại hiện trường trong sáng 27/10, ông Trần Huy Hoàng - Chủ tịch phường Hoàng Liệt xác nhận có vụ việc cá chết ở hồ Linh Đàm, việc thu gom cá chết vào bao tải để đưa đi tiêu hủy vẫn đang được tiến hành khẩn trương. Tuy nhiên, số lượng bao nhiêu thì chưa có thống kê cụ thể. Được biết, gần đây nhất vào khoảng tháng 3/2009, hiện tượng cá chết hàng loạt tại hồ Linh Đàm cũng đã xảy ra số lượng khoảng gần 5 tấn.

Liên quan đến vụ việc này, ông Trịnh Ngọc Sơn - Giám đốc Xí nghiệp Cấp thoát nước số 4, đơn vị quản lý hồ Linh Đàm cho biết, nguyên nhân cá chết đang được các cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu nước xét nghiệm điều tra làm rõ. Tuy nhiên, khả năng ban đầu có thể do 2 - 3 ngày qua có hiện tượng mưa, trở trời, môi trường ô nhiễm khiến cá chết. Tại Hà Nội, cách đây mới chỉ 2 ngày, hồ Văn Quán (Hà Đông) hiện tượng cá chết nghi do hiện tượng tảo nở hoa đã gây bốc mùi hôi thối.

Cá chết nổi trắng hồ Linh Đàm.

Báo động đỏ về ô nhiễm nước hồ ở Hà Nội

Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng, trên cơ sở đánh giá hiện trạng ô nhiễm chất lượng nước của hồ, hiện trạng bờ và hành lang bờ của 120 hồ, ao đầm khu vực 6 quận nội thành Hà Nội thì phần lớn các hồ có giá trị pH và nhiệt độ trong giới hạn cho phép, tuy nhiên, không ít các hồ có giá trị các chỉ tiêu còn lại không đạt yêu cầu, chỉ có 6 hồ mà tất cả các chỉ tiêu phân tích đạt yêu cầu chất lượng với mức độ phát triển tảo thấp.

Phần lớn các hồ bị ô nhiễm chất hữu cơ, trong đó 14% hồ bị nhiễm hữu cơ nặng (trên 100mg/l); 25% hồ bị ô nhiễm nặng và 32% có dấu hiệu ô nhiễm. 70% số lượng hồ có nồng độ oxy hòa tan (DO) dưới mức tiêu chuẩn cho phép (dưới 4mg/l); 6 hồ có nồng độ DO dưới 1mg/l, nghĩa là hầu như không có sự sống của vi sinh vật.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến gây ô nhiễm môi trường chính là do nước thải sinh hoạt và một phần nước thải từ gia đình hoặc cộng đồng vẫn đang được tùy tiện thải xuống hồ. Sự ô nhiễm này làm gia tăng nồng độ các chất hữu cơ, vượt quá khả năng tự làm sạch của hồ dẫn đến suy thoái chất lượng nước, thiếu hụt oxy, tăng lượng trầm tích trong hồ… Tình trạng kéo dài khiến cho nước của nhiều ao hồ đục bẩn, thậm chí có nhiều hồ, ao nước biến thành màu đen, hệ thống sinh thái hồ bị đe dọa và rối loạn nghiêm trọng.

Có thể thấy, trong những năm gần đây, TP. Hà Nội cũng đã quan tâm và có sự đầu tư lớn cho công tác cải tạo sông, hồ Hà Nội. Tuy nhiên, ô nhiễm sông, hồ và sự xuống cấp các cảnh quan của hồ vẫn là một thách thức lớn đối với các cơ quan quản lý. Để có hệ thống hồ thực sự xanh - sạch - đẹp, rất cần có những giải pháp đột phá. Việc khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở sông, hồ Hà Nội không phải là vấn đề có thể giải quyết một sớm một chiều mà đòi hỏi cần có chiến lược lâu dài và sự chung tay, góp sức của cộng đồng.

Hiện tượng cá chết liên tục ở các hồ trong thời gian qua là điều bất thường, báo động về tình trạng ô nhiễm nước hồ mà cơ quan chức năng của Hà Nội chưa xác định nguyên nhân và có biện pháp khắc phục; đòi hỏi các nhà khoa học vào cuộc để sớm đưa ra kết luận cuối cùng.

Trần Trọng

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm