DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cá chép “tắm bồn” - Món truyền thống Giáng sinh
16:09 24/12/2014 GMT+7
Các gia đình ở các nước Trung Âu như Slovakia, Ba Lan, CH Czech, Đức, Áo, Croatia… đều chia sẻ một tục lệ lâu đời vào bữa tối đêm trước Giáng sinh với món cá chép “tắm bồn”

Suốt nhiều thế kỷ qua, các gia đình ở hầu hết các nước Trung Âu như Slovakia, Ba Lan, CH Czech, Đức, Áo, Croatia… đều chia sẻ một tục lệ lâu đời vào bữa tối đêm trước Giáng sinh với món cá chép “tắm bồn”. Theo truyền thống, cá chép Giáng sinh trước tiên phải bơi lội trong bồn tắm của gia đình ít nhất 1-2 ngày trước khi… lên thớt.

Thông thường, bọn trẻ trong nhà sẽ đặt tên và kết bạn với cá nên cũng xảy ra lắm trường hợp không đành lòng thấy “bạn” bị dọn lên bàn ăn mà chúng tìm cách giải cứu! Một số cư dân ở Bratislava, thành phố lớn nhất Slovakia, thừa nhận sau vài ngày cho cá “tắm bồn”, họ quyết định phóng sinh bởi không chịu được hình ảnh con cá vừa có khoảng thời gian gắn bó ngắn ngủi với họ bị xẻ thịt!

Cá chép được tin là sẽ mang lại may mắn trong năm mới ở Trung Âu Ảnh: EPA
Cá chép được tin là sẽ mang lại may mắn trong năm mới ở Trung Âu Ảnh: EPA

Tục nhường bồn tắm cho cá chép xuất phát từ việc người ta muốn nó có thời gian tẩy sạch trước khi phục vụ bữa tối trước Giáng sinh. Để cá bơi trong nước cũng là biện pháp giữ cá tươi tốt nhất trước khi tủ lạnh trở nên thông dụng. Dù ngày càng nhiều người chọn mua cá chế biến sẵn thay vì phải “vật lộn” để giết một con cá tại nhà nhưng họ cũng cố gắng giữ tục lệ cắt miếng cá theo hình móng ngựa để cầu may trong năm mới theo tục lệ xưa. Truyền thuyết kể rằng cá chép mang lại may mắn và đó chính là lý do nó được chọn làm món ăn Giáng sinh.

Theo Người Lao động

 

(Người lao động)

Tin liên quan
Món ăn, thuốc bổ từ cá chép
SKĐS - Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,…
15 món bánh ấn tượng cho mùa Giáng sinh
SKĐS - Những chiếc bánh Giáng sinh ngọt ngào, ngon tuyệt sẽ mang lại hạnh phúc cho gia đình bạn.
Câu chuyện cảm động mùa Giáng sinh được triệu người chia sẻ
Trước cửa hàng Noel, cậu bé tần ngần với chút tiền lẻ để mua hoa hồng và búp bê gửi mẹ tặng em gái đã qua đời trong tai nạn giao thông. Người mẹ của cậu cũng sắp ra đi.
Người bí ẩn 54 năm gửi thiệp Giáng sinh đến bệnh viện
Một quản lý bệnh viện ở Anh kêu gọi mọi người cùng "giải đáp bí ẩn" về người liên tục gửi thiếp chúc mừng Giáng sinh cho nhân viên bệnh viện trong 54 năm.
7 ý tưởng giúp chiếc bánh Giáng sinh năm nay thêm mới lạ
SKĐS - 7 ý tưởng đơn giản sau sẽ giúp bạn có những chiếc bánh Giáng sinh tuyệt hảo cho mùa lễ hội này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm