Ca cấp cứu đáng nhớ của các bác sĩ tại bệnh viện huyện miền núi tỉnh Quảng Bình

07-03-2023 9:41 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sáng tạo vượt khó khăn, thiếu thốn cùng với sự hỗ trợ của bệnh viện tuyến trên và các tình nguyện viên, y bác sĩ tại bệnh viện huyện miền núi vùng biên đã làm tốt việc cấp cứu một bệnh nhân nặng.

BS. Đinh Thị Châu, Khoa Hồi sức Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cùng những y bác sĩ khác vừa có một ca cấp cứu đáng nhớ trong hành trình dài chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Cách đây không lâu, khoảng 17h chiều, BS. Châu cùng đồng nghiệp tiếp nhận một ca cấp cứu do tai nạn giao thông. Nạn nhân 14 tuổi, nhập viện trong tình trạng kích thích, niêm mạc nhợt nhạt, khó thở nặng, tay phải bị gãy đã được nẹp. 

Qua thăm khám ban đầu xác định huyết áp tụt không đo được, mạch nhanh nhỏ khó bắt, phổi trái thông khí kém, siêu âm tại giường phát hiện tràn dịch màng phổi. Báo động đỏ toàn viện được bật, đông đảo y bác sĩ từ các khoa trong bệnh viện đã có mặt tiến hành hội chẩn cấp cứu ca bệnh nặng.

Ca cấp cứu đáng nhớ của các bác sĩ tại bệnh viện huyện miền núi tỉnh Quảng Bình - Ảnh 1.

Báo động đỏ toàn viện, các y bác sĩ liên khoa đã nhanh chóng có mặt để tiến hành hội chẩn cấp cứu bệnh nhân nặng.

Chẩn đoán sơ bộ, bệnh nhân bị sốc giảm thể tích trên đa chấn thương do tai nạn. Tiến hành những bước sơ cứu ban đầu, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa đã liên lạc với các bác sĩ tuyến trên ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới để được tư vấn, hỗ trợ. Khi được chỉ định dẫn lưu lồng ngực cho bệnh nhân, vì điều kiện trang thiết bị chưa cho phép nên các bác sĩ đã sáng tạo, quyết định dùng dây dịch truyền để chọc dẫn lưu màng phổi.

Về phía các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, sau khi nhận định tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân, đã nhanh chóng xin ý kiến lãnh đạo để điều lực lượng cùng trang thiết bị phương tiện gấp rút lên Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa để cứu người.

"Thương bệnh nhân và rất cảm phục các y bác sĩ ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới vì đã không quản khó khăn, giữa trời tối sương mù dày đặc đã vượt đường đèo nguy hiểm, chạy cả trăm cây số để lên hỗ trợ cứu tính mạng người bệnh và chuyển về tuyến trên điều trị", BS. Châu chia sẻ.

Ca cấp cứu đáng nhớ của các bác sĩ tại bệnh viện huyện miền núi tỉnh Quảng Bình - Ảnh 2.

Các y bác sĩ nỗ lực để nhận định tình hình bệnh nhân và có phương án cấp cứu, điều trị phù hợp.

Còn tại Khoa Hồi sức cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa, nhận định bệnh nhân mất máu do chảy máu trong, các bác sĩ liên tục truyền máu, truyền dịch, cùng thuốc giảm đau.. cho bệnh nhân. Không có nguồn máu dự trữ sẵn, một bác sĩ có nhóm máu tương thích đã nhanh chóng hiến máu để cứu bệnh nhân. Rồi các bác sĩ kêu gọi người nhà bệnh nhân và liên hệ nhóm tình nguyện máu sống trên địa bàn và đăng tải lên Facebook kêu gọi hiến máu cứu người.

"Trong quá trình cấp cứu tại khoa cho bệnh nhân này, đã có 12 đơn vị máu được hiến và dùng ngay. Tôi rất cảm kích sự tương trợ của các bạn đồng nghiệp, các tình nguyện viên không quản khó khăn đêm tối tới để hiến máu cứu người", BS. Châu cho biết.

Đến khoảng 19h, khi các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới đã vượt hơn 100 km đường đèo, đồi núi để tới Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa. Với đủ các trang thiết bị, bệnh nhân được thực hiện cấp cứu chuyên sâu. Tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện hơn đủ điều kiện để di chuyển, Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa đã cử bác sĩ cùng ekip cấp cứu đưa bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới để cấp cứu, điều trị.

Ca cấp cứu đáng nhớ của các bác sĩ tại bệnh viện huyện miền núi tỉnh Quảng Bình - Ảnh 3.

Êkip cấp cứu đưa bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới để cấp cứu, điều trị.

Chia sẻ cùng Phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, BS. Đỗ Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đánh giá cao sự nỗ lực, sáng tạo của các đồng nghiệp, cùng với đó là sự hỗ trợ khẩn trương, nhiệt tình từ bệnh viện tuyến trên – Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới và tinh thần thiện nguyện cao thượng của những tình nguyện viên hiến máu.

"Đóng trên địa bàn huyện miền núi vùng biên, Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa còn gặp một số khó khăn, nhưng các y bác sĩ luôn nỗ lực, sáng tạo để cứu chữa cho bệnh nhân. Chúng tôi rất vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới tới tăng cường cấp cứu bệnh nhân. Với những tình nguyện viên hiến máu tôi xin thay mặt bệnh viện gửi lời cảm ơn vì họ đã góp phần rất quan trọng để cứu sống bệnh nhân", BS. Bình cho biết.

Được biết, tình trạng của bệnh nhi trên đã ổn định, không còn nguy hiểm tới tính mạng sau khi được cấp cứu và phẫu thuật kịp thời. Hiện bệnh nhi này đang tiếp tục điều trị phục hồi tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình).


Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH