Ca bệnh đậu mùa khỉ ở Bình Dương là người có liên quan đến bệnh nhân Đồng Nai

25-09-2023 18:07 | Y tế

SKĐS - Sở Y tế Bình Dương xác nhận, địa phương này đã có ca bệnh đậu mùa khỉ, là người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ ở tỉnh Đồng Nai.

Sau khi Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh gửi thông tin về trường hợp bà N.K.L có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ của tỉnh Đồng Nai, Sở Y tế Bình Dương đã thành lập đoàn giám sát do BS Huỳnh Minh Chín – Phó giám đốc Sở Y tế và các cán bộ dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Dương tiến hành điều tra, giám sát ca bệnh ngay trong đêm ngày 23/9/2023.

Ca bệnh đậu mùa khỉ ở tỉnh Bình Dương là người có liên quan đến bệnh nhân Đồng Nai - Ảnh 1.

Phó giám đốc Sở Y tế Bình Dương BS.Huỳnh Mình Chín (ngồi giữa) chủ trì họp ngay trong đêm với CDC, TTYT TP Tân Uyên, TTYT Bắc Tân Uyên. (Ảnh: Sở Y tế Bình Dương)

Trung tâm Y tế TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm, gửi Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm khẳng định và cho kết quả bệnh nhân N. K.L dương tính với virus gây bệnh đầu mùa khỉ.

Sở Y tế Bình Dương đã chỉ đạo Trung tâm Y tế TP Tân Uyên khẩn trương điều tra ca bệnh, khoanh vùng và tiến hành phun khử khuẩn môi trường xung quanh khu vực nhà ở của bệnh nhân.

- Lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân gồm mẹ và em gái (ở cùng nhà trọ);

- Cách ly, theo dõi, điều trị bệnh nhân tại cơ sở y tế.

Theo Bộ Y tế, bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) không phải là bệnh mới, bệnh ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1958 trên các đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu, do đó có tên là bệnh đậu mùa khỉ.

Trường hợp bệnh đầu tiên ở người được ghi nhận vào năm 1970 tại Cộng hòa Dân chủ Công Gô, kể từ đó bệnh đậu mùa khỉ ở người trở thành bệnh lưu hành ở khu vực Trung Phi và Tây Phi.

Bệnh có nguồn gốc từ châu Phi, lây truyền từ động vật sang người và từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với tổn thương da, dịch cơ thể, qua quan hệ tình dục, giọt bắn đường hô hấp, vật dụng của người bị nhiễm và lây truyền từ mẹ sang con.

Thời gian ủ bệnh thường từ 6-13 ngày, nhưng có thể dao động từ 5-21 ngày. Biểu hiện triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, nhưng tương tự như bệnh đậu mùa, các triệu chứng thường thấy là: sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Bệnh có thể tự khỏi trong vòng 2-3 tuần.

Sở Y tế Bình Dương yêu cầu các đơn vị trong tỉnh tập trung thực hiện một số nội dung sau:

1. Tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh truyền thông bằng nhiều hình thức cho người dân, cộng đồng về các biện pháp dự phòng dịch bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

2. Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ trì và hướng dẫn triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn đúng theo quy định.

3. Khi phát hiện trường hợp bệnh:

- Khẩn trương thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính đậu mùa khỉ để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch, không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

- Tổ chức cách ly, điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, lưu ý không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đổi với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị.

- Tổ chức giám sát và báo cáo ca bệnh theo quy định.

KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ:

Ca bệnh đậu mùa khỉ ở tỉnh Bình Dương là người có liên quan đến bệnh nhân Đồng Nai - Ảnh 3.


Thu Hà
Ý kiến của bạn