Hà Nội

Cá bạc lại đầy khoang sau dịch COVID -19

15-05-2020 7:38 AM | Xã hội

SKĐS - Hàng trăm ngư dân lại dầm mình dưới cái nắng sớm đầu hạ để vượt sóng trùng mưu sinh sau những tháng ngày ... giãn cách. Những khoang cá đầy ắp, những gánh tôm trĩu nặng trên vai....Ấy là khung cảnh của cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) trong những ngày qua.

Chúng tôi có mặt tại cảng cá Cửa Sót vào tờ mờ giờ sáng, khi những chuyến thuyền chở đầy ắp cá sau một đêm đánh bắt trở về. Nào cá bạc bạc, cá trích, cá thu; Nào tôm, cua, mực..., được các ngư dân đang vận chuyển từ thuyền lên cảng. Cảnh tấp nập người mua, kẻ bán, tiếng ra giá, chào mời huyên náo cả một góc trời.

Tàu thuyền của ngư dân cập cảng Cửa Sót, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh)


Các tiểu thương chờ đợi mua những thùng cá tươi rói

Mớ cá rọc tươi mới được đánh bắt về cảng

Chỉ cách đây nửa tháng thôi, trước đại dịch toàn cầu COVID-19, hàng trăm chiếc thuyền nằm im lìm nghe sóng vỗ. Cùng với đó là hàng nghìn ngư dân không có việc làm “Nằm nhà nhiều cũng chán, khi nhận được thông báo dừng giãn cách là ra khơi luôn các chú ạ” - ông Lương Xuân Bằng, một ngư dân cho hay.

Nhộn nhịp mua bán hải sản tại cảng cá

Tiểu thương thu mua hải sản mang đi các tỉnh, thành khác tiêu thụ

Cá bò được đánh bắt từ biển

…và những rổ cá kìm tươi rói


Những thúng ruốc của các thuyền nhỏ đi đánh bắt gần bờ.

Theo chia sẻ của ông Bằng, nghề ăn sóng, uống gió để mưu sinh của những ngư dân đã ăn vào tận xương, tận tủy rồi, nên cứ nghỉ ở nhà là chân tay buồn bã. “Chuyến tàu đầu tiên sau quãng thời gian giãn cách cũng thu về cho gia đình một khoản kha khá. Dường như ai cũng đổ ra mua về bởi nguồn cá tôm tươi.

Con cá nhộng khoảng 15kg mới được ngư dân đánh bắt từ biển cả

Ông Trương Văn Nam, một thương lái ở cảng Cửa Sót cho biết, các tàu chưa kịp cập bến thương lái đã ào xuống đặt mua. Giá thành cũng nhỉnh hơn trước đó đôi chút.

Chia sẻ với phóng viên, một lãnh đạo của Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh cho biết, hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản tại cảng cá Cửa Sót đã tấp nập trở lại từ sau ngày giãn cách. Tuy nhiên, vấn đề tiềm ẩn sau dịch vẫn có nguy cơ cao nên Ban quản lý đã cử cán bộ, nhân viên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền cho không chỉ ngư dân mà cả những tiểu thương, thương lái để đảm bảo an toàn.


Đăng Khoa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH