DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BVĐK tỉnh Tuyên Quang: Hồi sinh nhiều sự sống nhờ can thiệp tim mạch
H. Nguyên - 10:17 17/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nếu không phát triển và thực hiện thành thạo kỹ thuật can thiệp tim mạch tại tỉnh miền núi như BVĐK tỉnh Tuyên Quang, nhiều bệnh nhân bị các bệnh lý tim mạch cần can thiệp ở địa phương này sẽ phải chuyển xuống Hà Nội, quãng đường dài, bệnh lý diễn biến nhanh có thể sẽ làm mất đi cơ hội sống của nhiều người. Thế nhưng, điều ấy bây giờ đã không còn là điều đáng lo ngại nữa.

Những ca cấp cứu “nghẹt thở”

Trường hợp đặc biệt và ấn tượng nhất là một bệnh nhân 36 tuổi bị ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp. Bệnh nhân này nhập viện với biểu hiện đau ngực, mơ hồ, buồn nôn, sau đó đột ngột ngừng tuần hoàn. Trước tình trạng đó, bệnh nhân đã được các bác sĩ Khoa Cấp cứu cấp cứu ngừng tuần hoàn, ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng oxy sốc điện. Đồng thời, mời hội chẩn bác sĩ tim mạch, sau đó bệnh nhân được chuyển đến Phòng Can thiệp Tim mạch.

Theo ThS.BS. Phạm Ngọc Tân, Phó Trưởng khoa Nội tim mạch, BVĐK tỉnh Tuyên Quang, đây là một bệnh nhân trẻ tuổi nhất trong các bệnh nhân được thực hiện can thiệp tim mạch tại BVĐK tỉnh  từ trước đến nay. BS. Tân cũng cho biết, kết quả chụp mạch DSA cho thấy có tổn thương rõ mạch vành trái, tổn thương tắc hoàn toàn vành phải, kèm rối loạn nhịp tim nặng, liên tục có cơn rung thất... Nguy cơ tử vong của bệnh nhân rất cao nếu không được can thiệp mạch vành sớm.  Bệnh nhân được các bác sĩ hút huyết khối, nong bóng, đặt stent mạch vành. Kết quả can thiệp mạch thành công bệnh nhân qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn ổn định và tiếp tục được theo dõi điều trị Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

Bệnh nhân được cứu sống nhờ can thiệp tim mạch tại BVĐK tỉnh Tuyên Quang

Trước đó, các bác sĩ của liên khoa Cấp cứu - Tim mạch và Hồi sức tích cực Chống độc của BV cứu sống thành công một bệnh nhân 71 tuổi bị sốc tim, nhồi máu cơ tim. Trước đó, bệnh nhân này có dấu hiệu đau tức ngực, được gia đình đưa đến BV huyện Hàm Yên để điều trị, sau đó được chuyển đến một bệnh viện tư trên địa bàn TP. Tuyên Quang, tuy nhiên tình trạng bệnh không tiến triển và được chuyển lên BVĐK tỉnh Tuyên Quang.

Ngay sau khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã thực hiện cấp cứu cho bệnh nhân. Bệnh nhân được xác định nhồi máu cơ tim và được các bác sĩ Khoa Tim mạch thực hiện can thiệp thành công.

Chia sẻ về ca bệnh này, BSCKII. Đào Ngọc Việt - Trưởng khoa Cấp cứu, BVĐK tỉnh Tuyên Quang cho biết, đây là bệnh nhân đã cao tuổi lại có bệnh lý nền đái tháo đường. Với những bệnh nhân này, triệu chứng về nhồi máu cơ tim thường kín đáo, vì vậy người bệnh rất khó để phát hiện sớm, các trường hợp đến viện thường chậm trễ và để lại hậu quả đáng tiếc. Rất may, bệnh nhân đã được can thiệp kịp thời nên bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch...

Không ngừng phát triển

Tuyên Quang là một tỉnh miền núi, đa số là đồng bào dân tộc, đời sống nhiều khó khăn, nhiều người có bệnh chỉ lên đến tuyến huyện, nặng nhất lên tuyến tỉnh, nếu phải đi Hà Nội hầu hết đều e dè. Vì thế, phát triển các kỹ thuật cao tại BVĐK tỉnh là điều mà nhiều năm nay BVĐK tỉnh Tuyên Quang không ngừng nỗ lực.

Theo sự phát triển của cuộc sống hiện đại, các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường... gia tăng. Trong đó, số bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch trên địa bàn tỉnh cũng chiếm số lượng không nhỏ. Trước thực trạng đó, tháng 6/2020, BVĐK tỉnh Tuyên Quang đã chính thức khai trương Phòng Can thiệp Tim mạch đầu tiên của tỉnh.

Phòng Can thiệp Tim mạch được trang bị hiện đại tại BVĐK tỉnh Tuyên Quang.

Theo BSCKII. Phạm Quang Thanh, Giám đốc BVĐK tỉnh Tuyên Quang,  BVĐK, tỉnh luôn nhận được sự quan tâm sát sao của lãnh đạo tỉnh, đây là điều kiện thuận lợi, là động lực để các y bác sĩ của bệnh viện không ngừng học tập và phát triển. Bên cạnh đó, để làm chủ các kỹ thuật chuyên sâu và đặc biệt là nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, đem lại những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh Tuyên Quang luôn chú trọng tăng cường đào tạo đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao. Bệnh viện đã cử  các kíp bác sĩ lên tuyến Trung ương để học tập nâng cao trình độ tay nghề. Sau khi được đào tạo, các bác sĩ đủ kiến thức, kinh nghiệm, sự tự tin để  tiếp nhận các kỹ thuật chuyển giao từ các chuyên gia đầu ngành về tim mạch trong nước. Đồng thời, tự tin thực hiện thành thạo các kỹ thuật được học tập và chuyển giao.

Cùng với sự phát triển về nguồn nhân lực, BVĐK tỉnh cũng từng bước hiện đại hóa hệ thống trang thiết bị. Hiện, bệnh viện đã được trang bị hệ thống mạch số hóa xóa nền (DSA) hiện đại. Với hệ thống DSA này thông qua việc chụp động mạch vành qua da sẽ giúp phát hiện sớm các tình trạng bất thường của dòng máu; hỗ trợ việc chẩn đoán và điều trị chính xác các bệnh lý nghiêm trọng có liên quan đến sự tuần hoàn của máu trong cơ thể, lên kế hoạch giải phẫu và giúp xác định chính xác các vị trí tổn thương bên trong cơ thể, đồng thời có thể nong và đặt stent động mạnh vành ngay tại Phòng Can thiệp Tim mạch. Nhờ những nỗ lực đó, nhiều trường hợp bệnh lý tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim đã được cứu sống.

H. Nguyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm