DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BVĐK tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công phẫu thuật nội soi thay van tim
Tin, ảnh: Lê Dung - 10:03 10/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BVĐK tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật nội soi thay van tim. Đây là kỹ thuật phẫu thuật nội soi tim khó nhất được triển khai tại Việt Nam hiện nay.

Sau 1 thời gian cử các kíp cán bộ, bác sĩ đi học chuyển giao kỹ thuật tại tuyến Trung ương, BVĐK tỉnh Thanh Hóa đã triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi thay van tim. 2 bệnh nhân đầu tiên được thụ hưởng kỹ thuật cao này tại BVĐK tỉnh Thanh Hóa là bệnh nhân L.T. C. (44 tuổi, Lộc Phát - Yên Định) và bệnh nhân L.T.T (55 tuổi, Nga Thạch - Nga Sơn).

Cả 2 bệnh nhân bị suy tim do bệnh hẹp hở van 2 lá, được chỉ định phẫu thuật thay van tim. So với kỹ thuật mổ hở thì phẫu thuật nội soi thay van tim có ưu điểm vết mổ nhỏ, nhanh liền sẹo, có tính thẩm mỹ cao, phục hồi nhanh, không phải cưa xương ức nên tránh được biến chứng chảy máu xương ức hay nhiễm trùng xương ức sau mổ, mất máu trong khi mổ rất ít nên không cần truyền máu. Sau mổ, bệnh nhân ít đau, thời gian phục hồi ngắn, chỉ sau 5 ngày đã đi lại được và ăn uống gần như bình thường.

Bác sĩ BVĐK tỉnh Thanh Hóa kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật.

Bác sĩ BVĐK tỉnh Thanh Hóa kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật.

Theo ThS.BS. Nguyễn Tô Hoàng - Trưởng kíp phẫu thuật, phương pháp phẫu thuật tim ít xâm lấn có nội soi là phẫu thuật phức tạp, yêu cầu nhiều kinh nghiệm, phẫu thuật viên phải được đào tạo bài bản. Đây là kỹ thuật phẫu thuật tim khó nhất đang được triển khai tại Việt Nam hiện nay và chỉ được thực hiện ở các cơ sở khám chữa bệnh lớn, có uy tín, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về nhân lực và trang thiết bị.

Được biết, cùng với một số chuyên ngành khác như ghép tạng, can thiệp tim mạch, mạch não...chuyên ngành phẫu thuật tim - mạch máu là một trong số những chuyên ngành đang rất phát triển tại bệnh viện trong những năm gần đây; giúp cho nhân dân trong tỉnh có điều kiện tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao, kỹ thuật mới ngay tại địa phương, góp phần giảm tải cho các cơ sở tuyến trên, tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh.

Tin, ảnh: Lê Dung

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm