BVĐK tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật thành công khối u não "khổng lồ"

12-03-2020 5:38 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa thực hiện phẫu thuật lấy thành công khối u não “khổng lồ” chiếm gần ¼ não bộ của một phụ nữ 62 tuổi.

BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện thành công ca mổ u não thành công

Bà Phạm Thị L. (62 tuổi) ở phường Cao Thắng, TP Hạ Long, khoảng 1 năm trở lại đây xuất hiện cảm giác chóng mặt, choáng váng tăng nhiều khi thay đổi tư thế, đau đầu âm ỉ về đêm và gần sáng, không nôn, bệnh nhân mất ngủ kéo dài, bản thân có tiền sử tăng huyết áp.

Kết quả thăm khám và chụp cắt lớp vi tính sọ não, bác sĩ phát hiện khối u não lớn bán cầu phải, không theo vùng cấp máu động mạch, gây hiệu ứng khối đè đẩy đường giữa sang trái 11mm. Nhận định đây là ca u não khó và phức tạp, khối u kích thước lớn, ăn sâu choáng ¼ não bộ lại nằm sát các vùng chức năng quan trọng trong não, liên quan đến nhiều mạch máu và dây thần kinh nên các bác sĩ đơn nguyên phẫu thuật thần kinh cột sống đã hội chẩn với tuyến trên để đưa ra phương án phẫu thuật lấy khối u não đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh để xác định ranh giới khối u và khoa gây mê hội sức để chuẩn bị tư thế mổ phù hợp cho ca mổ kéo dài, đảm bảo người bệnh có thể nằm trong thời gian phẫu thuật kéo dài mà không làm tổn thương đến đường thở, cùng các phương án xử trí trong tình huống bất ngờ xảy ra để cuộc mổ diễn ra an toàn với người bệnh.

Ca phẫu thuật thành công mở ra hướng phát triển mới của BVĐK tỉnh Quảng Ninh

Các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống dưới sự hỗ trợ của PGS.TS Đồng Văn Hệ - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành mở xương sọ, màng cứng, loại bỏ máu tụ, bóc tách vỏ não để lộ khối u, sau đó sử dụng kính vi phẫu và hệ thống định vị thần kinh Navigation lấy toàn bộ khối u ra ngoài, đảm bảo an toàn cho vùng não lành.

Đồng thời, bệnh nhân đã được truyền bổ sung máu kịp thời nhằm duy trì huyết động bệnh nhân ổn định trong suốt thời gian mổ kéo dài 6 tiếng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sức khỏe bệnh nhân tiến triển tích cực, giao tiếp và cử động nhẹ nhàng.

Bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, BVĐK tỉnh Quảng Ninh kiêm Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh cho biết: Trường hợp bệnh nhân L. có khối u não kích thước kích thước lớn hiếm gặp, ăn sâu ¼ não bộ, phải thực hiện phẫu thuật càng sớm càng tốt, bởi u não càng lớn sẽ càng lấn đè vùng chức năng mô não, làm tăng áp lực nội sọ, gây tình trạng đau đầu nhiều và dữ dội.

Nguy hiểm hơn bệnh nhân có thể bị các biến chứng như: mờ mắt, tay chân yếu dần, thất ngôn, liệt nửa người và nặng hơn có thể khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng lơ mơ, hôn mê, thậm chí là tử vong nếu u não xuất huyết. Trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi đã thực hiện vi phẫu u não đường giữa, sử dụng kính vi phẫu và hệ thống định vị Navigation để quan sát rõ phẫu trường, xác định chính xác vị trí khối u với các tổ chức não lành để có thể lấy bỏ khối u bằng đường ngắn, ít xâm lấn nhất, hạn chế thấp nhất nguy cơ tổn thương gây chảy máu não bộ.

Ngoài nhiệm vụ bóc tách khối u, phẫu thuật viên còn phải bảo đảm chức năng của não và các dây thần kinh sọ não, chỉ cần sơ suất nhỏ xảy ra có thể làm tổn thương cấu trúc não hoặc chạm vào các dây thần kinh gây hậu quả nặng nề với người bệnh, nhất là ở vùng ngôn ngữ và hoạt động. Với sự nỗ lực hết sức của toàn kíp mổ, cuộc phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi, toàn bộ khối u đã được lấy ra gọn gàng, bảo tồn nguyên vẹn chức năng các dây thần kinh, vùng não quan trọng.

Không chỉ trường hợp bệnh nhân L. mà chuyên khoa thần kinh cột sống của BVĐK tỉnh Quảng Ninh còn thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật u não cho bệnh nhi nhỏ tuổi hoặc những khối u nằm ở vị trí sâu và phức tạp, qua đó khẳng định trình độ, tay nghề chuyên môn của đội ngũ bác sĩ của bệnh viện ngày càng thành thạo, chuyên nghiệp và hoàn thiện hơn, tạo thêm niềm tin, hy vọng sống cho những người không may mắc phải những bệnh lý về thần kinh sọ não trên địa bàn có thể được điều trị hiệu quả ngay tại tỉnh nhà.

PGS.TS Đồng Văn Hệ - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Việt Đức đánh giá: “Trong những năm gây đây, BVĐK tỉnh Quảng Ninh nói chung và đơn nguyên phẫu thuật thần kinh cột sống đã có những bước phát triển mạnh mẽ về mọi mặt. Ngoài sự quan tâm đầu tư của ngành, của tỉnh và của lãnh đạo bệnh viện về cơ sở hạ tầng, máy móc, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại thì đội ngũ bác sĩ với năng lực chuyên môn tốt, bài bản chính là cơ sở để bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật khó, chuyên sâu trong lĩnh vực sọ não, cột sống. Thời gian tới, Bệnh viện Việt Đức tiếp tục đồng hành cùng bệnh viện, hỗ trợ triển khai các kỹ thuật ít xâm lấn như phẫu thuật nội soi sọ não nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị, góp phần giảm tải cho tuyến trên”.


Hà Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH