BVĐK tỉnh Quảng Ninh: Chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới

07-09-2018 7:06 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối tỉnh, BVĐK tỉnh Quảng Ninh luôn hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Đối với Quảng Ninh, tỷ lệ mắc sỏi niệu quản ngày càng gia tăng, việc chuyển giao kỹ thuật tán sỏi niệu quản laser ngược dòng cho các trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện đã mang lại hiệu quả cao, tạo thuận lợi cho người dân đến khám chữa bệnh.

Kỹ thuật tán sỏi niệu quản laser ngược dòng được BVĐK tỉnh Quảng Ninh triển khai từ năm 2012 mang lại kết quả điều trị tốt cho nhiều bệnh nhân. Đây là kỹ thuật được triển khai thường quy tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuy nhiên tuyến huyện còn tương đối hạn chế. Trong khi đó, sỏi niệu quản là một bệnh lý phổ biến chiếm tỉ lệ cao, khoảng 40 - 60% tại Khoa Tiết niệu, hơn nữa các trung tâm y tế tuyến huyện cách xa thành phố, vì vậy nhu cầu điều trị tại chỗ của người dân là rất cao.

BVĐK tỉnh Quảng Ninh: Chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dướiBVĐK tỉnh Quảng Ninh thường xuyên tổ chức hội thảo, các lớp đào tạo, tập huấn cập nhật kiến thức chuyên môn cho các đơn vị y tế tuyến dưới.

Dù được tỉnh Quảng Ninh và ngành y tế quan tâm đầu tư đầy đủ trang thiết bị, máy móc hạ tầng hiện đại trong lĩnh vực này nhưng hiệu quả khai thác còn chưa cao do quá trình tự triển khai, ứng dụng kỹ thuật tại các đơn vị tuyến huyện còn gặp nhiều khó khăn và tai biến. Hiểu được sự trăn trở của các đơn vị y tế cũng như nhu cầu điều trị tại chỗ cao của người dân, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã quyết tâm hỗ trợ đào tạo, chuyển giao để các trung tâm y tế tuyến huyện triển khai thành công kỹ thuật này.

Bệnh viện đã tiến hành khảo sát tại các cơ sở y tế tuyến huyện, sau đó lập phương án triển khai, bố trí nhân lực, đảm bảo điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ dự án. Bệnh viện thực hiện hỗ trợ toàn diện về lý thuyết và thực hành thông qua tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ, kỹ thuật viên tại các đơn vị y tế tuyến dưới lên học tập, bổ sung kiến thức chuyên môn. Đến nay đã có 30 lượt cán bộ được đào tạo và cấp chứng chỉ. Đồng thời, hơn 20 lượt bác sĩ có kinh nghiệm, tay nghề chuyên môn cao của bệnh viện đã được cử trực tiếp xuống “cầm tay chỉ việc” thực hành phẫu thuật tại trung tâm.

Là một trong những đơn vị y tế tuyến huyện được BVĐK tỉnh Quảng Ninh thường xuyên hỗ trợ, đến nay TTYT thị xã Quảng Yên đã ứng dụng thành công kỹ thuật này cho nhiều bệnh nhân bị sỏi niệu quản. Thời gian đầu hỗ trợ, BSCKII. Nguyễn Huy Tiến, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ninh cùng kíp chuyển giao đã trực tiếp xuống tận nơi hướng dẫn cho các y, bác sĩ tại TTYT Quảng Yên ở tất cả quy trình, từ thăm khám bệnh nhân, khai thác bệnh sử, chụp chiếu xét nghiệm cho đến chuẩn bị dụng cụ phẫu thuật, thực hiện phương pháp vô cảm, hướng dẫn nội soi tán sỏi laser, theo dõi và chăm sóc hậu phẫu.

Chia sẻ về kỹ thuật này, BSCKII. Nguyễn Huy Tiến - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trong các phương pháp điều trị sỏi niệu ít xâm lấn hiện đang áp dụng thì tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser được coi là phương pháp hàng đầu bởi hiệu quả điều trị cao và tỷ lệ biến chứng thấp. Với kỹ thuật này, sau khi gây tê tủy sống, bác sĩ sẽ dùng ống nội soi đưa qua đường niệu đạo lên niệu quản đến vị trí sỏi nằm rồi luồn dây dẫn tia laser phá vỡ sỏi thành từng mảnh nhỏ để đưa ra ngoài. Đây là kỹ thuật có nhiều ưu điểm vượt trội bởi có thể tán được tất cả các loại sỏi, sỏi kích thước lớn mà không gây tổn thương niệu quản, tỷ lệ thành công cao. Quan trọng nhất là bệnh nhân ít đau đớn, hạn chế được biến chứng nhiễm trùng, mất máu, không để lại sẹo sau mổ, thời gian phục hồi nhanh, nằm viện ngắn, giảm chi phí điều trị cho người bệnh”.

BVĐK tỉnh Quảng Ninh: Chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dướiBSCKII. Nguyễn Huy Tiến, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ninh (đứng thứ 2 từ trái sang) hướng dẫn kỹ thuật nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser cho các bác sĩ TTYT Quảng Yên.

Không chỉ có TTYT Quảng Yên mà BVĐK tỉnh Quảng Ninh còn hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tán soi niệu quản ngược dòng bằng laser cho các đơn vị y tế tuyến huyện khác như: Tiên Yên, Đông Triều, Vân Đồn, Hải Hà. Các trung tâm này cơ bản trang bị đầy đủ phương tiện phục vụ cho khám chữa bệnh, trong đó hệ thống nội soi và tán sỏi cũng đã được đầu tư mua sắm đồng bộ. Vì vậy, việc hỗ trợ triển khai một cách bài bản từ bệnh viện tỉnh sẽ nhanh chóng giúp năng lực chuyên môn của các bác sĩ ngoại khoa tuyến huyện được cải thiện rõ rệt, kỹ thuật được tiếp cận nhanh và hiệu quả, nhờ vậy mà người bệnh được hưởng phương pháp điều trị tốt nhất ngay tại địa phương với chi phí thấp, giảm tải đáng kể cho tuyến trên.

“Đến nay, hầu hết các đơn vị y tế tuyến huyện được bệnh viện hỗ trợ chuyển giao đã làm chủ và triển khai thường quy kỹ thuật nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser giúp không ít bệnh nhân mắc sỏi niệu quản được điều trị khỏi và phục hồi nhanh chóng. Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục cử cán bộ xuống các bệnh viện tuyến huyện kèm cặp, kiểm tra và xác nhận kết quả triển khai trên thực tế để điều chỉnh phương án đào tạo hiệu quả hơn. Đồng thời sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật này cho các đơn vị tuyến dưới khác trên địa bàn tỉnh”, BS. Tiến cho biết.


Nguyễn Mạnh
Ý kiến của bạn