DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
BVĐK tỉnh Phú Thọ: Ứng phó với sự cố y khoa ra sao?
Nguyễn Mai - 13:53 07/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự cố y khoa là nguy cơ rủi ro, sai sót ngoài ý muốn xảy ra trong quá trình khám chữa bệnh, gây ra những hậu quả to lớn với sức khỏe con người. Những sự cố y khoa xảy ra gần đây luôn thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân và dư luận xã hội. Điều đó đã đặt ra những thách thức không hề nhỏ với ngành y tế.

Từ thực tiễn đó và mong muốn nâng cao sự hiểu biết, kĩ năng và cách xử lý sự cố y khoa trong bệnh viện, vừa qua, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã diễn ra lớp tập huấn: “Phòng chống và xử lý sự cố y khoa trong Bệnh viện năm 2018”.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch hội Y học các nước Đông Nam Á - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam – và TTƯT.TS Nguyễn Huy Ngọc – Phó Giám đốc sở Y tế - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Bên cạnh đó, hội nghị còn có sự tham gia của các vị khách mời, chuyên gia đến từ Tổng hội Y học Việt Nam, Sở Y tế cùng các cán bộ, nhân viên trong Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, các Bệnh viện và Trung tâm Y tế tuyến huyện, phòng khám đa khoa, chuyên khoa ngoài công lập.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam – nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch hội Y học các nước Đông Nam Á - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam – nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh về sự quan trọng trong vấn đề phòng chống và xử lý sự cố y khoa. Đây là một trong những lĩnh vực đã và đang được Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam quan tâm. Qua đây, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên cũng nhấn mạnh những sự cố ykhoa đang xảy ra ở Việt Nam hiện nay là một thách thức lớn đối với công tác nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh và đội ngũ nhân viên y tế.

Với chuyên đề “ An toàn người bệnh: Vấn đề của toàn cầu, thực trạng và giải pháp.” GS.TS Trần Qụy - Ủy viên Ban thường vụ Tổng hội Y học Việt Nam – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã cho biết sự cố y khoa và an toàn người bệnh luôn là mối quan tâm, lo ngại của nền y học trên toàn Thế giới. Để giảm thiểu sự cố y khoa sảy ra đòi hỏi phải triển khai đồng bộ các giải pháp chuyên môn, kĩ thuật, các giải pháp đối với người bệnh và người nhà người bệnh.

Với chủ đề “ Phòng chống và xử lý sự cố y khoa”, Ths.Bs Trần Thu Nguyệt – Vụ Truyền thông và Thi đua, Khen thưởng – Bộ Y tế đã giới thiệu các hoạt động truyền thông và xử lý truyền thông trong bệnh viện. Khi xảy ra sự cố, bệnh viện cần xử lý một cách linh hoạt, kịp thời và chính xác các hoạt động truyền thông như: Thành lập và hoạt động các bộ phận, tổ nhóm truyền thông, xác định các thông tin về sự cố y khoa…

TTƯT. TS Nguyễn Huy Ngọc, Phó giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Phú Thọ (người thứ 8 từ trái sang) trao giấy chứng nhận khóa học

Đặc biệt, trong buổi tập huấn ngoài phần thảo luận diễn ra sôi động,còn có phần trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học “ Phòng chống và xử lý sự cố Y khoa trong Bệnh viện năm 2018 ” cho các đơn vị tham gia.

Buổi tập huấn “Phòng chống và xử lý sự cố Y khoa trong Bệnh viện năm 2018” diễn ra thành công tốt đẹp đã giúp nâng cao kiến thức, kĩ năng về xử lý sự cố y khoa và an toàn người bệnh tại cơ sở y tế. Đồng thời, đưa ra những giải pháp can thiệp nhằm giảm thiểu những sự cố y khoa, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Ngoài ra, buổi tập huấn cũng giúp tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về sự cố y khoa và bạo hành trong bệnh viện.

 

Nguyễn Mai

Tin liên quan
Phát triển kỹ thuật chuyên sâu ở BVĐK Phú Thọ: Chỉ còn dưới 1% phải chuyển viện
SKĐS - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã và đang nỗ lực không ngừng trong việc áp dụng và phát triển các kỹ thuật chuyên sâu nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân trong tỉnh cũng như các địa phương lân cận.
BVĐK tỉnh Phú Thọ tiếp tục duy trì chứng nhận Tiêu chuẩn ISO 9001:2015
SKĐS - BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp tục được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam cấp Giấy chứng nhận Hệ thống Quản lý chất lượng trong cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh đạt Tiêu chuẩn ISO 9001:2015.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm