BVĐK Quảng Trị: Triển khai kỹ thuật điều trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Suckhoedoisong.vn - Dưới sự hỗ trợ của PGS.TS Bùi Văn Giang - Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện K Trung ương, ê- kíp bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã thực hiện thành công kỹ thuật điều trị giảm đau cho bệnh nhân mắc ung thư ngay tại tỉnh nhà.

Chuyển giao kỹ thuật giảm đau trong điều trị ung thư

Chuyển giao kỹ thuật giảm đau trong điều trị ung thư

 

Hai bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa và Lê Quang Ánh, cùng trú tại thành phố Đông Hà bị ung thư di căn và được người nhà đưa đến Khoa Ung bướu trong tình trạng giống nhau đó là phải chịu đựng những cơn đau dữ dội đến mức không thể chịu đựng nổi, trong khi đó việc can thiệp bằng thuốc giảm đau chỉ đáp ứng một phần hoặc không còn hiệu quả.

Sau khi hội chẩn, hai bệnh nhân được PGS.TS Bùi Văn Giang, cùng ê-kíp bác sĩ bệnh viện quyết định thực hiện các kỹ thuật điều trị giảm đau. Với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc, thiết bị kỹ thuật hiện đại của bệnh viện, chưa đầy 1 giờ sau, bệnh nhân không chỉ hết đau mà còn thoải mái trò chuyện với mọi người. Đặc biệt, việc ứng dụng kỹ thuật giảm đau vào điều trị cho các bệnh nhân ung thư được xem là phương pháp điều trị mang tính nhân văn cao, giúp cho bệnh nhân giảm bớt các cơn đau, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ở giai đoạn cuối.

 

Chuyển giao kỹ thuật giảm đau trong điều trị ung thư

 

PGS.TS Bùi Văn Giang cho biết: “Các kỹ thuật này là các kỹ thuật không khó khăn và giá trị của nó là giá trị nhân đạo, mặc dù các kỹ thuật này không cứu vớt được cho người bệnh, thời gian sống của bệnh nhân không thay đổi, nhưng mà giúp cho bệnh nhân đở được nổi đau, vì nổi đau đôi khi còn đáng sợ hơn cái chết. Qua đây chúng tôi có thể giúp cho các bạn nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị. Tôi thấy ở bệnh viện trang thiết bị hiện đại, nhân lực tốt, điều kiện làm việc tốt thì chắc chắn các bạn sẽ đạt được các kỹ thuật mới như các bệnh viện trung ương…”.

Với việc triển khai thành công kỹ thuật mới này, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị không chỉ góp phần giảm tải cho tuyến trên, mà còn giúp người dân không may bị bệnh được tiếp cận với các kỹ thuật mới, hiện đại ngay tại tỉnh nhà, cũng như tiết kiệm chi phí điều trị, đi lại rất lớn. Điều mà trước đây mỗi lần bị đau, bệnh nhân ung thư phải chuyển lên bệnh viện K Trung ương để điều trị.

Tin, ảnh: Phan Thanh Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com