BVĐK Quang Khởi: Nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng Laser giúp người bệnh an tâm điều trị

04-07-2020 6:05 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Kỹ thuật nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng Laser được Bệnh viện đa khoa Quang Khởi (phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) triển khai từ nhiều năm nay đã mang đến cơ hội cho người dân khu vực Nam Thanh – Bắc Nghệ được tiếp cận với dịch vụ y tế kỹ thuật cao và giảm chi phí điều trị cho người dân.

Các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống cho bệnh nhân

Bệnh nhân T.V.L, 51 tuổi, quê xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An nhập viện trong tình trạng đau quặn vùng thắt lưng, qua thăm khám, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sỏi niệu quản, bệnh nhân được chỉ định nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng Laser.

Bác sĩ CKII Trần Đình Thiện, chuyên khoa ngoại tiết niệu, Bệnh viện đa khoa Quang khởi cho biết: Sỏi thận, sỏi niệu quản là một trong những căn bệnh khá phổ biến, để điều trị bệnh này có nhiều phương pháp khác nhau.

Thông qua nội soi, các bác sĩ sẽ phát hiện được sỏi niệu quản

Hiện nay kỹ thuật nội soi tán sỏi ngược dòng bằng Laser là một bước đột phá trong điều trị sỏi với việc sử dụng công nghệ Laser Holmin. Phương pháp này ít gây sang chấn, hạn chế tai biến, được áp dụng khá rộng rãi trong những năm gần đây nhằm làm tan, loại bỏ sỏi ra khỏi cơ thể mà không phải can thiệp phẫu thuật.

Đối với bệnh nhân có sỏi niệu quản nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng như gây tổn thương niệu quản gây chảy máu hoặc có thể gây thủng niệu quản. Ngoài ra nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây cản trở đường tiểu, ứ nước, ứ mủ đài bể thận, viêm đài bể thận, viêm quanh thận, áp xe quanh thận dẫn đến suy thận…

Các bác sĩ tiến hành tán sỏi ngược dòng bằng Laser

Nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng Laser được áp dụng điều trị đối với những bệnh nhân có sỏi niệu quản kích thước 0,6cm – 2,5cm, sỏi niệu quản nhỏ hơn 0,5cm sẽ điều trị nội khoa 1 tuần không cải thiện lâm sàng, sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, sỏi trên polyp, sỏi niệu quản trên vị trí sa lồi niệu quản.

Bác sĩ CKII Trần Đình Thiện, cho biết thêm: Để tiến hành nội soi tán sỏi ngược dòng bằng Laser, bệnh nhân sẽ được gây tê tủy sống hoặc gây mê, sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành đưa ống soi qua niệu đạo vào bàng quang, từ đó các bác sĩ sẽ quan sát trên màn hình nội soi để xác định lỗ niệu quản bên có sỏi và luồn dây dẫn đường lên niệu quản, sau đó ống soi được đưa lên niệu quản theo dây dẫn đường để tiếp cận với viên sỏi.

Sỏi niệu quản sẽ được tán vụn bằng năng lượng Laser. Các mảnh Double JJ sỏi dưới 3mm sẽ được lấy ra ngoài bằng rọ

Khi bác sĩ đã quan sát được sỏi trên màn hình nội soi, sẽ tiếp tục luồn dây tán Laser vào tiếp cận sỏi, sỏi niệu quản sẽ được tán vụn bằng năng lượng Laser. Các mảnh Double JJ sỏi dưới 3mm sẽ được lấy ra ngoài bằng rọ. Cuối cùng bệnh nhân sẽ được đặt sonde vào niệu quản có sỏi và sẽ được lấy ra sau 3 đến 4 tuần.

Nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng Laser được Bệnh viện đa khoa Quang Khởi triển khai từ nhiều năm nay, đã có gần 200 bệnh nhân được điều trị thành công bằng kỹ thuật này, không có trường hợp nào bị biến chứng sau điều trị.

Ngoài ra, hàng năm có hàng trăm bệnh nhân được bệnh viện triển khai tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung kích định vị bằng siêu âm cho trường hợp sỏi nhỏ, đơn giản và phẫu thuật lấy sỏi cho những trường hợp phức tạp…

Có thể nói nội soi tán sỏi ngược dòng bằng Laser đã tạo ra một cuộc cách mạng trong điều trị sỏi đường tiết niệu. Phương pháp này có thể tán được phần lớn các loại sỏi có kích thước lớn, không gây tổn thương niệu quản, thời gian tán sỏi trung bình chỉ 50 phút, thời gian nằm viện ngắn (trung bình là 2 ngày). Quan trọng hơn là do ít hoặc không làm thương tổn đường tiết niệu nên tránh được các biến chứng như nhiễm khuẩn, chảy máu và ít gây đau đớn cho bệnh nhân.

Với việc triển khai kỹ thuật nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng Laser tại bệnh viện là cơ hội để người dân tại khu vực Nam Thanh, Bắc Nghệ được tiếp cận với dịch vụ y tế kỹ thuật cao, giảm chi phí điều trị cho người dân, đồng thời góp phần giảm tải cho tuyến trên.


Từ Thành - Hoàng Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH