Hà Nội

BVĐK Hà Đông nói gì về giá test nhanh COVID-19?

28-08-2021 7:29 PM | Y tế

SKĐS - Trước thông tin BVĐK Hà Đông thu giá test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cao hơn so với quy định, ngày 28/8, BV này đã có thông tin làm rõ.

Theo lãnh đạo bệnh viện, trong thời gian qua, để bảo đảm bảo an toàn bệnh viện - an toàn người bệnh trong công tác phòng chống dịch COVID-19, bệnh viện đã triển khai đông bộ nhiều biện pháp phòng chống dịch.

Trong đó có triển khai xét nghiệm cho tất cả các đối tượng theo hướng dẫn tại Công văn số 5028/BYT-KHTC của Bộ Y tế ngày 23/6/2021 về việc hướng dẫn về nguồn kinh phí chi trả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi tăng cường thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở khám chữa bệnh và Công văn số 208/SYT-KHTC của SYT ngày 1/7/2021 về kinh phí thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 khi tăng cường thực hiện xét nghiệm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, các đối tượng là bệnh nhân và người nhà thứ nhất vào điều trị nội trú, bệnh nhân chạy thận nhân tạo đều được xét nghiệm test nhanh trước khi vào viện và xét nghiệm định kỳ với tần suất 7 ngày /1 lần trong quá trình điều trị nội trú.

Đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú hoặc người nhà bệnh nhân chạy thận nhân tạo (một số bệnh nhân rất yếu cần người nhà đưa đến) xét nghiệm với giá 134.900 đông/1 test đúng bằng giá test được bệnh viện mua sắm qua đấu thầu rộng rãi.

BVĐK Hà Đông nói gì về giá test nhanh COVID-19? - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt người đến khám tại BVĐK Hà Đông.

Tuy nhiên trên thực tế có một số người dân (không thuộc các đối tượng nêu trên) có nhu cầu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên vì các lý do cá nhân như cần xét nghiệm để đi học, đi làm, đi giao dịch, tham gia giao thông, đi tiêm chủng… không nhằm mục đích khám chữa bệnh hoặc xét nghiệm sàng lọc phòng chống dịch tại bệnh viện.

Từ thực tế đó, bệnh viện đã tiến hành xây dựng giá xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dịch vụ trên cơ sở giá test nhanh trúng thầu và các chi phí khác, trên nguyên tắc thu đủ bù chi, để phục vụ đối tượng khách hàng nêu trên với giá 238.000 đồng.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết, đây cũng là giá thu Bộ Y tế quy định trước ngày 1/7/2021. Bệnh viện khẳng định việc làm như trên để phục vụ nhu cầu xã hội, không nhằm mục đích trục lợi…

Những lưu ý khi tự test nhanh COVID-19 tại nhàNhững lưu ý khi tự test nhanh COVID-19 tại nhà

SKĐS – Sử dụng đúng các bộ kit đã được cấp phép, tuân thủ các hướng dẫn từ nhân viên y tế, thực hiện lấy mẫu đúng quy định, xử lý rác thải sau test… là những điều người dân cần lưu ý khi tự test nhanh COVID-19 tại nhà.

Trước đó, Bộ Y tế có Công văn số 5378/BYT-KHTC hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19. Theo công văn, từ 1/7, chi phí xét nghiệm (test) nhanh COVID-19 được xác định như sau:

Các chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm (vật tư tiêu hao, điện nước, nhân công): Cơ sở y tế chi và quyết toán theo phân cấp ngân sách Nhà nước hiện hành về kinh phí phòng, chống dịch;

Chi phí test nhanh: Chi và thanh toán với từng đối tượng người bệnh theo số lượng xét nghiệm nhanh thực tế sử dụng và giá mua test theo kết quả đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định pháp luật…

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thầy thuốc Bắc Ninh giúp Đồng Tháp điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.


Đ.Hiền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH