DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
BVĐK Đức Giang có “vơ” đất của doanh nghiệp làm dự án?
20:49 25/09/2013 GMT+7
Mặc dù BVĐK Đức Giang đã có văn bản chính thức chấm dứt hợp đồng cho thuê đất với Công ty TNHH Quỳnh Phương từ năm 2004 theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội,
Mặc dù BVĐK Đức Giang đã có văn bản chính thức chấm dứt hợp đồng cho thuê đất với Công ty TNHH Quỳnh Phương từ năm 2004 theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, song công ty này vẫn cố tình sử dụng lô đất thuộc quyền sở hữu của BV để kinh doanh mà không chịu hoàn trả. Điều đáng nói, BVĐK Đức Giang đã 2 lần gửi công văn mời lãnh đạo công ty sang làm việc trên tinh thần tôn trọng và hợp tác nhưng công ty đã không đến dự. Trái lại, phía công ty lại có đơn thư gửi vượt cấp với những thông tin trái chiều, cố tình không chấp hành chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội. Sự việc này đã gây bức xúc trong dư luận và bất bình trong BV.

Phớt lờ chỉ đạo của thành phố

Từ năm 1996, Trung tâm Y tế Gia Lâm (trước đây thuộc UBND huyện Gia Lâm), nay là BVĐK Đức Giang (thuộc Sở Y tế Hà Nội) đã cho Công ty TNHH Mê Kông thuê 3.224m2 đất dưới dạng liên kết (tại số 54 Trường Lâm, P. Đức Giang, Q. Long Biên), thời hạn 20 năm. Sau đó, công ty này chuyển giao việc thực hiện hợp đồng cho Công ty TNHH Quỳnh Phương từ 28/9/1999.

BVĐK Đức Giang có “vơ” đất của doanh nghiệp làm dự án? 1
 Khu nhà mái tôn xanh là của công ty tranh chấp với bệnh viện (phía phải ảnh). Ảnh: PV
Năm 2004, qua quá trình thanh tra, Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất đã có Kết luận thanh tra số 5806/KLTT-TNMTNĐ ngày 13/8/2004 về việc sử dụng đất của Trung tâm Y tế Gia Lâm. Kết luận nêu rõ: "Đề nghị UBND TP. Hà Nội thu hồi 3.224m2 đất của BVĐK Đức Giang liên kết cho thuê đất với Công ty TNHH Quỳnh Phương, vi phạm điều 38 Luật Đất đai năm 2003.
 
Giao diện tích thu hồi cho UBND quận Long Biên quản lý". Sau đó, ngày 13/9/2004, UBND TP. Hà Nội ban hành Văn bản số 3275/UB-NNĐC về việc sử dụng đất của BVĐK Đức Giang, trong đó giao BV chấm dứt hợp đồng liên doanh, liên kết với đối tác. Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP, BVĐK Đức Giang đã có Văn bản số 259/BC-BVĐKĐG ngày 16/7/2004 gửi Công ty TNHH Quỳnh Phương đề nghị chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên cho đến nay, công ty này vẫn cố tình sử dụng lô đất để kinh doanh dịch vụ ăn uống, trông giữ xe, không hoàn trả lại BV.
 
Tiếp tục việc thanh tra xử lý vi phạm pháp luật đất đai theo Chỉ thị số 134/CT-TTg ngày 20/1/2010 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 2/5/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có Kết luận thanh tra số 537/KL-STNMT-TTr về việc chấp hành Luật Đất đai đối với BVĐK Đức Giang. Kết luận thanh tra yêu cầu BV chấm dứt hành vi cho Công ty TNHH Quỳnh Phương thuê 3.224m2 đất nằm trong khuôn viên BV trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày UBND TP. Hà Nội có văn bản chỉ đạo. Thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo, liên tục trong các ngày 28/6 và 2/7/2013, BVĐK Đức Giang đã có công văn gửi Công ty TNHH Quỳnh Phương mời đến làm việc để phối hợp giải quyết theo chỉ đạo của UBND TP.
 
Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty đã không đến dự họp. Ngày 29/5/2013, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản đồng ý với kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên - Môi trường tại Kết luận số 537/KL-STNMT-TTr. Đến nay, đã hơn 3 tháng kể từ khi có văn bản chỉ đạo xử lý sau thanh tra của UBND TP. Hà Nội, Công ty TNHH Quỳnh Phương vẫn không hợp tác với BVĐK Đức Giang để giải quyết sự việc. Phải chăng, lãnh đạo Công ty TNHH Quỳnh Phương đang cố tình phớt lờ chỉ đạo của UBND TP trong việc thực hiện kết luận thanh tra?

Nâng khống đầu tư 10% giá trị dự án - Thông tin bịa đặt

Nhằm đầu tư nâng cấp BVĐK Đức Giang ngày một khang trang, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh, ngày 28/8/2007, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định "Phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư Dự án đầu tư nâng cấp BVĐK Đức Giang". Thành phố cũng đã giao nhiệm vụ cho Sở Y tế lập dự án với quy mô 500 giường bệnh trên khuôn viên khu đất hiện có của BVĐK Đức Giang. Trong quá trình lập dự án, chủ đầu tư đã xin thỏa thuận quy hoạch kiến trúc và được Sở Quy hoạch Kiến trúc "Chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ Dự án đầu tư nâng cấp BVĐK Đức Giang". Phần diện tích đất do Công ty TNHH Quỳnh Phương đang sử dụng không nằm trong phạm vi đầu tư dự án...

BVĐK Đức Giang có “vơ” đất của doanh nghiệp làm dự án? 2
 BVĐK Đức Giang rất cần sự hỗ trợ để phát triển, phục vụ bệnh nhân. Ảnh: TM

Sau đó, Sở Quy hoạch Kiến trúc tiếp tục tham gia ý kiến thẩm tra Dự án đầu tư nâng cấp BVĐK Đức

Giang và chỉ rõ: "Phần đất xây dựng công trình của dự án có diện tích khoảng 27.017,1m2 với mật độ xây dựng khoảng 30,7%, công trình xây dựng cao từ 1 - 7 tầng...". Như vậy, chi phí đầu tư của dự án là 861 tỷ chỉ dành cho đầu tư các hạng mục công trình xây dựng trong phạm vi đất 27.017,1m2. Phần diện tích đã xây dựng nhà tang lễ và khu dịch vụ hiện có (do Công ty TNHH Quỳnh Phương sử dụng 3.224m2) không nằm trong phần đất thuộc Dự án đầu tư nâng cấp BVĐK Đức Giang.

Dự án đầu tư nâng cấp BVĐK Đức Giang không có hạng mục đầu tư xây dựng vào phần đất của BV do Công ty TNHH Quỳnh Phương đang sử dụng không đúng mục đích và cũng không có việc nâng khống 10% giá trị dự án như thông tin trong dư luận.

Về vấn đề này, trao đổi với báo SK&ĐS, TS. Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tổng mức đầu tư của dự án đã được lập trên cơ sở các hạng mục đầu tư xây dựng và thiết bị theo đúng tiêu chuẩn TCXDVN 365:2007 Bệnh viện đa khoa - Hướng dẫn thiết kế do Bộ Xây dựng ban hành năm 2007. Các hạng mục đầu tư trên đã được các cơ quan Nhà nước thẩm định gồm: Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội. Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội kiến nghị UBND TP. Hà Nội có biện pháp xử lý thích hợp để yêu cầu Công ty TNHH Quỳnh Phương hoàn trả lại khu đất cho theo đúng kết luận thanh tra của Sở Tài Nguyên - Môi trường và chỉ đạo của TP.
Bài và ảnh: Phạm Hà
 
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm