BVĐK Bắc Hà: Cứu sống thành công 2 trẻ sinh non, suy hô hấp nặng

15-03-2018 9:05 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - BVĐK Bắc Hà vừa cứu sống thành công 2 trường hợp trẻ sinh non, thiếu tháng, nhập viện trong tình trạng đặc biệt nguy kịch.

Từ năm 2017 đến nay, bệnh viện đã cứu chữa thành công tổng số 3 trường hợp như vậy. Đây được xem như một kì tích và bước tiến lớn trong việc chăm sóc, điều trị các ca sinh non, suy hô hấp tại bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà.

 

BVĐK Bắc Hà cứu sống cháu bé sinh non, suy hô hấp nặng


Bác sỹ Cư Seo Say – Trưởng khoa Nhi, BVĐK Bắc Hà cho biết: “ Các bé đều là con của các cặp vợ chồng trẻ, ở các xã vùng sâu, vùng xa của huyện, và được sinh tại nhà. Khi nhập viện, các bé đều trong tình trạng rất nguy kịch với biểu hiện suy hô hấp nặng. Nặng nhất là trường hợp của cháu Vàng Xuân Quyền, là con trai đầu lòng của vợ chồng trẻ Vàng Seo Thào- Sùng Thị Tang ở thôn Bản Pấy 1, Hoàng Thu Phố mới 10 ngày tuổi, cân nặng 1,6 kg, Cháu nhập viện trong tình trạng nguy kịch với biểu hiện suy hô hấp nặng, nhiễm khuẩn đường ruột…Sau khi nhập viện, các bé đều được các bác sĩ sơ sinh hồi sức nhanh chóng, được thở máy, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch, nhờ vậy sau hơn 10 ngày điều trị tích cực, tình trạng hô hấp của bé ngày càng ổn định. Hiện nay, các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi và điều trị cho đến khi bé tự thở tốt, dinh dưỡng qua đường tiêu hóa tốt, các chức năng hệ cơ quan bình thường thì sẽ được xuất viện về với gia đình.

Cùng bác sĩ trưởng khoa Nhi: Cư Seo Say, đến thăm các bé, chúng tôi gặp vợ chồng anh Vàng Seo Thào- Sùng Thị Tang, bố mẹ của cháu Vàng Văn Quyền, thật ngạc nhiên khi cả hai còn rất trẻ, chồng 20 tuổi, vợ độ 16, 17 tuổi. Khi trò chuyện cặp vợ chồng trẻ này tỏ ra rất ngại ngùng và nói được tiếng phổ thông rất ít. Lo lắng hơn là họ còn quá trẻ, còn thiếu các kĩ năng cần thiết để chăm sóc trẻ sơ sinh, nhất là khi bé trong tình trạng sinh non, thiếu tháng như vậy.

 

 

Bác sĩ Nguyễn Như Tuấn- Phó giám đốc BVĐK Bắc Hà cho biết thêm: “Cả hai trường hợp trẻ sơ sinh này đều được sinh tại nhà. Bố mẹ các cháu do còn quá trẻ, kết hôn sớm nên rất thiếu các kĩ năng về chăm sóc trẻ nhỏ. Thêm nữa, do sinh tại nhà nên khi nhập viện các bé đều trong tình trạng rất “xấu”, có thể nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Trước đây, do đặc thù của một bệnh viện vùng cao, các điều về cơ sở vật chất, nhân lực y tế, trang thiết bị kĩ thuật còn gặp rất nhiều khó khăn, chưa được đầu tư trang bị đồng bộ nên đa phần các trường hợp này đều phải nhanh chóng làm thủ tục chuyển lên tuyến trên điều trị, tuy nhiên hiện nay đã có thể thực hiện ngay tại bệnh viện huyện, giảm áp lực với y tế tuyến trên.

 

Bé sinh non trong vòng tay của bố

 

Những năm gần đây, với nhiều nỗ lực trong thực hiện các nội dung của tiêu chí xây dựng bệnh việc hạng II, cùng quan tâm của ngành y tế tỉnh, bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà đã được đầu tư, trang thiết thêm nhiều thiết bị y tế bị hiện đại, phục vụ đắc lực công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là việc cử cán bộ, y- bác sĩ đi tập huấn nâng cao tay nghề tại các bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương, được đầu tư các trang thiết bị y tế phục vụ công tác chăm sóc trẻ sơ sinh: như hệ thống lồng ấp, máy chiếu vàng da, máy thở trẻ em. Nhờ đó chất lượng khám chữa bệnh nói chung, công tác chăm sóc trẻ sinh sơ sinh nói riêng đã có nhiều chuyển biến, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân các dân tộc trên vùng cao Bắc Hà.


Khuất Linh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH