BV Xanh Pôn: Phẫu thuật nội soi qua xoang bướm điều trị u tuyến yên

27-10-2016 2:04 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Nếu không được phẫu thuật, bệnh nhân bị u tuyến yên sẽ gây ra các rối loạn nội tiết như vô sinh, vô kinh, bất lực, giảm thị lực, hay các rối loạn về huyết áp, tuần hoàn khiến tay chân to ra, hàm phát triển bất thường.

Bệnh nhân Phùng Tiến H. 29 tuổi ở Ba Vì, Hà Nội được phát hiện có khối u tuyến yên sau một thời gian dài đau đầu, điều trị không có kết quả. Trên phim cộng hưởng từ sọ não, các bác sĩ đã phát hiện anh bị một khối u vùng tuyến yên, đây là nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu kéo dài của bệnh nhân.

Vào ngày 14/10/ 2016, các bác sĩ khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Xanh Pôn đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân H. theo phương pháp nội soi qua xoang bướm với sự phối hợp của các bác sĩ đến từ Bệnh viện Tai Mũi Họng TW và Bệnh viện Việt Đức.

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống, Ths.Bs Dương Trung Kiên, Phó trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, một trong 3 người tham gia phẫu thuật cho bệnh nhân H. cho biết,  bệnh nhân bị đau đầu suốt 2 tháng, đã dùng thuốc giảm đau và điều trị nhiều nơi không khỏi. Khi đến Bệnh viện Xanh Pôn khám, đã phát hiện ra bệnh nhân có một khối u ở tuyến yên có kích thước 2cm. Sau 2,5 giờ phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, sau mổ sức khỏe ổn định và đã được xuất viện.


U tuyến yên là u phát triển từ tế bào thùy trước tuyến yên, chiếm 8-15% các u nội sọ. Mặc dù là u lành tính, nhưng nếu để u phát triển lớn có thể gây chèn ép một phần của tuyến yên gây ra rối loạn nội tiết như vô sinh, vô kinh, bất lực, tiết sữa ở vú, khi khối u chèn ép vào giao thoa thị giác gây giảm thị lực, thậm chí mất thị lực hoàn toàn. Ngoài ra bệnh còn gây rối loạn về huyết áp, tuần hoàn và phát triển như: làm tay to, chân to, hàm to …

Trước đây, phẫu thuật u tuyến yên được thực hiện qua đường mở sọ là phẫu thuật kinh điển. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong cao, để lại nhiều biến chứng do phải vén não nhiều gây tổn thương các dây thần kinh sọ, thậm chí chảy máu não…. Với phương này, bệnh nhân phải nằm viện ít nhất nửa tháng, tuy nhiên phương pháp nội soi qua xoang bướm bệnh nhân chỉ phải nằm viện khoảng 5 ngày.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, cùng với cấu trúc giải phẫu liên quan mật thiết giữa tuyến yên và xoang bướm, ngày nay, phẫu thuật nội soi u tuyến yên qua đường xoang bướm ngày càng phát triển.

Đường nội soi qua xoang bướm là lỗ thông tự nhiên của cơ thể đem lại nhiều lợi ích như thực hiện lấy u nhanh, chính xác, triệt để, bảo tồn được giải phẫu và chức năng sinh lý của mũi xoang, rút ngắn thời gian nằm viện, tiết kiệm chi phí cho người bệnh và xã hội. Bên cạnh đó, do không phải tiếp cận qua nhu mô não, nên những biến chứng như làm tổn thương dây thần kinh sọ, tổn thương nhu mô não được giảm tối đa.

Ths Kiên cho biết, trong thời gian tới Bệnh viện Xanh Pôn sẽ lên kế hoạch đưa phương pháp phẫu thuật nội soi qua xoang bướm điều trị u tuyến yên trở thành thường quy tại bệnh viện.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH