Hà Nội

BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí: Quyết liệt hơn trong “giai đoạn vàng” phòng dịch bệnh COVID-19

27-03-2020 3:53 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trước diễn biến của tình dịch bệnh COVID -19, cùng với ngành Y tế và các ban, ngành, đoàn thể của địa phương cũng như cả nước, Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí đã có những thay đổi linh hoạt trong biện pháp chống dịch phù hợp với tình hình mới.

 

Theo đó, để đảm bảo môi trường Bệnh viện an toàn, hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo, người bệnh, người nhà người bệnh, khách đến làm việc và cán bộ nhân viên đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, khử khuẩn, áp dụng đeo khẩu trang ngay từ các cửa ngõ chính ra/vào Bệnh viện: Khoa Khám Bệnh, khoa Cấp cứu, sảnh Bệnh viện. Việc chăm sóc người bệnh cũng có sự thay đổi lớn. Các khoa lâm sàng hạn chế số lượng người nhà chăm sóc và thăm bệnh. Việc khai báo y tế và tiền sử dịch tễ đối với người nhà người bệnh và nhân viên y tế yêu cầu thực hiện hàng ngày. Qua đó có thể phát hiện và hỗ trợ cách ly, cắt nguồn lây lan kịp thời.

Bàn phát số khám được đưa ra ngoài

Nhằm hoàn thiện công tác điều trị cho người nghi nhiễm/nhiễm virus Sars-CoV-2, Bệnh viện cập nhật thường xuyên các hướng dẫn chăm sóc điều trị, cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn theo qui định mới nhất. Đồng thời duy trì nhân lực và trang thiết bị của đội phản ứng nhanh, đảm bảo đáp ứng yêu cầu cao về chuyên môn, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ngay khi có yêu cầu từ Bộ Y tế cũng như các cơ quan Trung ương và địa phương.

Người dân đến viện thực hiện lời khai y tế

Ngoài ra, một loạt các giải pháp mới ngay lập tức được áp dụng trong các hoạt động thường quy của Bệnh viện: Tăng cường khám cho người bệnh theo giờ, sàng lọc người bệnh trước khi vào khoa Khám bệnh; Tạm dừng tất cả các buổi họp, giao ban, hội ý, đi buồng tập trung; Phát huy tối đa các phương pháp thông tin, báo cáo gián tiếp qua hệ thống mạng tin học, hệ thống điện thoại, hạn chế những tiếp xúc trực tiếp không cần thiết…

Đo thân nhiệt trước khi vào viện, chỉ có người ốm yếu quá mới được một người đi kèm còn lại hạn chế

Với việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới, Bệnh viện đã nhận được sự phối hợp tích cực từ phía người dân. Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp công tác kiểm soát, ứng phó với dịch bệnh đạt hiệu quả cao. Nhiều ý kiến người bệnh cho thấy sự yên tâm về môi trường khám bệnh và điều trị tại Bệnh viện…

Hướng dẫn sát khuẩn tay tại khoa điều trị cho người nhà của bệnh nhân nội trú

Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện các chủ trương phòng chống dịch của Chính Phủ, Bộ Y tế, các chỉ đạo của Tỉnh Uỷ, Thành Uỷ. Giữ vững mục tiêu sử dụng tối đa các nguồn lực về nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, thuốc, vật tư…đảm bảo cao nhất các yêu cầu về chống lây nhiễm bệnh, hướng đến hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ sức khoẻ người dân trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

 

Trước đó, tại Cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp phòng, chống COVID-19 diễn ra chiều ngày 16/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với các ý kiến đánh giá giai đoạn hiện nay đang là “giai đoạn vàng” trong việc phòng chống dịch COVID-19.
Thực tế cho thấy số ca bệnh tăng nhanh và liên tục, nếu kiểm soát tốt, ngăn chặn dịch COVID-19 đạt “đỉnh” lây lan, thì công tác phòng chống dịch mới có tín hiệu khả quan. Giai đoạn này dịch COVID-19 cũng khốc liệt hơn, đòi hỏi cách ứng phó phải mạnh mẽ, quyết liệt hơn.

 

 


Nhị Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH