BV Việt Nam-Cuba Đồng Hới chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật cho tuyến dưới

Suckhoedoisong.vn - Năm 2017 bệnh viện hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới đã triển khai và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới theo đề án 1816 của Bộ Y tế giao. Nhiều kỹ thuật như cắt túi mật, kết hợp xương... đã được các bác sĩ của bệnh viện chuyển giao thành công cho các bệnh viện tuyến dưới, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Bệnh viện hữu nghị Việt Nam Cuba Đồng Hới là bệnh viện trực thuộc trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Bệnh viện vừa đảm nhiệm chức năng tuyến trung ương vừa đảm nhiệm chức năng tuyến tỉnh, thực hiện công tác chỉ đạo tuyến cho các bệnh viện tuyến huyện và chữa bệnh chủ yếu cho nhân dân Quảng Bình và một số huyện lân cận của tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Năm 2017 bệnh viện đã chuyển giao thành công 5 gói kỹ thuật phẫu thuật theo đề án 1816 cho bệnh viện đa khoa Minh Hoá, Lệ Thuỷ, Quảng Ninh và Bắc Quảng Bình.

Chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới

Bác sĩ Đinh Viết Anh - Giám đốc bệnh viện đa khoa Minh Hoá cho biết: "Bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới đã nhiệt tình chuyển giao kỹ thuật cắt túi mật nội soi cho các bác sĩ của bệnh viện chúng tôi. Bước đầu còn bỡ ngỡ nhưng qua ba tháng chuyển giao, các bác sĩ bệnh viện chúng tôi đã nắm vững kỹ thuật và phẫu thuật độc lập thành công nhiều trường hợp." Bác sĩ Viết Anh cũng cho biết, Minh Hoá là huyện nghèo miền núi, người dân mắc bệnh về túi mật có chỉ định phẫu thuật, trước đây chúng tôi phải chuyển về Bệnh viện hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới. Nay, nhờ nắm được kỹ thuật này chúng tôi làm chủ và triển khai tốt, người bệnh không phải vất vả lên tuyến trên điều trị vừa tốn kém về mặt tài chính và khó khăn trong việc thăm nuôi.

Cũng trong khuôn khổ đề án, nhiều bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quảng Ninh đã thành thạo trong một số kỹ thuật phẫu thuật kết hợp xương do chấn thương. Trước đây, người dân trên địa bàn huyện khi bị tai nạn rủi ro gãy xương đều phải chuyển tuyến trên, nhưng từ khi có đề án một số chấn thương gãy xương người dân đã tin tưởng điều trị tại bệnh viện huyện nhà.

Năm 2017 bệnh viện hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới đã triển khai và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới theo đề án 1816 của Bộ Y tế giao. Các kỹ thuật được các bác sĩ tuyến huyện nắm vững và triển khai có hiệu quả trên người bệnh, góp phần giảm tải cho tuyến trên, thực hiện những mục tiêu quan trọng của đề án mà Bộ Y tế giao cho.

BS Trần Ánh Dương

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com