DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
BV Việt Đức: Nút hóa chất động mạch trị ung thư gan, tiết kiệm chi phí điều trị, tăng thời gian sống của bệnh nhân
Thái Bình - 17:27 19/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Số ca mắc mới ung thư gan của Việt Nam là 25.355 trường hợp chiếm tỷ lệ cao nhất (15,4%) trong tổng số ca ung thư phát hiện mới tại Việt Nam năm 2018, trong đó ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) chiếm 80% các ung thư gan nguyên phát và là một bệnh lý ác tính của tế bào gan.

Ung thư gan chiếm tỷ cao nhất trong các ca ung thư mắc mới tại Việt Nam

Nam bệnh nhân 63 tuổi ở Bắc Giang gần đây có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, da vàng… đã thăm khám tại cơ sở y tế ở địa phương, rồi tiếp đến là BV Việt Đức và được chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn tiến triển, tuy nhiên với trường hợp này, bác sĩ cũng không chỉ định có thể ghép gan.

Sau khi tham khảo các phương án điều trị và trao đổi với bác sĩ, bệnh nhân đã quyết định lựa chọn phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol (cTACE) mới nhất được áp dụng tại Việt Nam là hệ thống trộn và bơm Vectorio được thiết kế để sử dụng thích hợp với thuốc Lipiodol & thuốc chống ung thư để điều trị ung thư gan tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh của BV Việt Đức.

TS Lê Thanh Dũng báo cáo về hiệu quả của phương pháp nút hóa chất động mạch điều trị ung thư biểu mô tế bào gan tại hội thảo diễn ra ngày 19/9

Trưa ngày 19/9, bệnh nhân đã được TS Lê Thanh Dũng - Phó Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh cùng các cộng sự tiến hành điều trị theo phương pháp trên.

Cũng trong ngày 19/9, cùng với nam bệnh nhân trên còn có 2 bệnh nhân khác cũng được tiến hành điều trị ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn tiến triển bằng phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol (cTACE)

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống, TS Lê Thanh Dũng cho hay với các trường hợp bệnh nhân này, việc chỉ định điều trị theo phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol (cTACE) sẽ giúp cho chất lượng sống và thời gian sống của bệnh nhân trên 5 năm tăng lên và đây là một lựa chọn tối ưu cho tình trạng bệnh của các bệnh nhân này

Thông tin tại hội thảo chuyên đề "Tối ưu hóa phương pháp nút hóa chất động mạch điều trị ung thư biểu mô tế bào gan" diễn ra sáng cùng ngày, TS Lê Thanh Dũng- cho biết, thời gian qua Khoa Chẩn đoán hình ảnh - BV Việt Đức áp dụng phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol (cTACE) điều trị ung thư gan, giúp mang lại cơ hội được điều trị cho rất nhiều bệnh nhân ung thư gan.

Theo số liệu từ Globalcan 2018, số ca mắc mới ung thư gan của Việt Nam là 25.355 trường hợp chiếm tỷ lệ cao nhất (15,4%) trong tổng số ca ung thư phát hiện mới tại Việt Nam năm 2018. Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) chiếm 80% các ung thư gan nguyên phát và là một bệnh lý ác tính của tế bào gan.

“Việc chẩn đoán căn bệnh này thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm, phần lớn trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan được chẩn đoán và phát hiện ở giai đoạn tiến triển hoặc giai đoạn muộn, không phù hợp với các phương pháp điều trị triệt căn như phẫu thuật cắt gan, ghép gan, phá hủy khối u qua da”- TS Lê Thanh Dũng nói.

Phương pháp điều trị nhiều ưu điểm

Theo TS Dũng, phương pháp nút hóa chất động mạch đóng một vai trò quan trọng, mang lại cơ hội được điều trị cho hơn 70% bệnh nhân không thể phẫu thuật cắt bỏ. Hiệu quả của phương pháp nút hóa chất động mạch đã được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng về khả năng kiểm soát được sự phát triển của khối u cũng như kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân, khi so sánh với điều trị hoá chất toàn thân hoặc chỉ điều trị triệu chứng.

Phương pháp nút hóa chất động mạch có nguyên lý cơ bản là chấm dứt nguồn cấp máu từ động mạch tới khối u đồng thời đưa hóa chất diệt ung thư khu trú vào khối u.

Các bác sĩ tiến hành điều trị ung thư biểu mô tế gan tiến triển bằng nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol cho bệnh nhân tại BV Việt Đức

Hiện nay tại Việt Nam có hai phương pháp nút hóa chất động mạch đang được chỉ định trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan, đó là phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol (cTACE) và phương pháp nút hóa chất động mạch dùng hạt vi cầu (DEB-TACE).

"Trong đó, phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol là phương pháp nút mạch được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất hiện nay và là lựa chọn hiệu quả - an toàn trong phác đồ điều trị ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn tiến triển

Phương pháp này giúp theo dõi được khối u khi can thiệp và sau khi can thiệp nên có thể đánh giá được kết quả trị liệu. Đồng thời nhũ tương nước/dầu của thuốc hóa trị (thân nước) và Lipiodol (thân dầu) được khu trú và xâm nhập sâu vào khối u. Thuốc Lipiodol có ái lực cao với tế bào gan giúp thuốc phóng thích chậm và kịp thời vào khối u”- TS Lê Thanh Dũng cho biết

Những nghiên cứu lâm sàng cho thấy phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol giúp bệnh nhân ung thư tế bào biểu mô gan có thời gian sống trung bình là 19.4 tháng, trong đó hơn 30% sống tới 5 năm. Bên cạnh đó, phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol ít gây hội chứng sau thuyên tắc như: ứ tắc mật, nhồi máu gan, thuyên tắc phổi và phương pháp này là thuyên tắc tạm thời nên có thể lặp lại nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol nhiều lần.

Ngoài ra phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol giúp bệnh nhân tiết kiệm được chi phí điều trị so với phương pháp nút mạch sử dụng hạt vi cầu. Hiện chi phí điều trị bằng phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol chỉ hết 6,2 triệu đồng, trong khi điều trị bằng hạt vi cầu giá dao động từ 31,5 – 34,4 triệu đồng.

 

TS Dũng cho biết, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol ngày càng được cải tiến cả về kỹ thuật và dụng cụ giúp nâng cao hiệu quả và an toàn trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan.

Một trong những phát minh về dụng cụ cho phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol mới nhất được áp dụng tại Việt Nam là hệ thống trộn và bơm Vectorio được thiết kế để sử dụng thích hợp với thuốc Lipiodol & thuốc chống ung thư.

Hệ thống trộn và bơm Vectorio có khả năng tương thích với Lipiodol trong 24 giờ, được thiết kế sắc sảo, chắc chắn, dễ sử dụng giúp đảm bảo an toàn, chính xác và đáp ứng yêu cầu kiểm soát trong quá trình thao tác.

Hiện nay thuốc Lipiodol được BHYT chi trả theo chỉ định chính thức sử dụng trong nút mạch hóa chất điều trị ung thư biểu mô tế bào gan. Điều này đã góp phần giúp bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan được tiếp cận và điều trị với Phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol (cTACE) dễ dàng và hiệu quả.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Thêm phương pháp điều trị hiện đại cho người bệnh ung thư gan
SKĐS - Ung thư gan là ung thư gây tử vong cao thứ 2 tại Việt Nam với khoảng 25 nghìn ca mỗi năm. Với việc tiếp cận thêm một phương pháp điều trị ung thư hiện đại, Vinmec sẽ hoàn thiện mô hình điều trị ung thư gan đa mô thức và đem đến cho người bệnh những giải pháp điều trị toàn diện, đạt hiệu quả tối ưu
Tầm soát ung thư gan định kỳ - Phương pháp khoa học bảo vệ sức khỏe
SKĐS - Ung thư gan ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, sự chủ quan kiểm tra định kỳ là những nguyên nhân chính khiến gần 80% người bị bệnh gan nước ta phát hiện giai đoạn muộn. Căn bệnh đã xếp nước ta là một trong những quốc gia thuộc top các nước mắc ung thư cao trên thế giới.
Nút mạch kết hợp đốt u bằng vi sóng điều trị cho bệnh nhân ung thư gan
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy vừa áp dụng phương pháp nút mạch kết hợp đốt u bằng công nghệ vi sóng hiện đại cho một bệnh nhân ung thư gan. Đây được coi là phương pháp điều trị tối ưu đem lại hiệu quả cao, cải thiện chất lượng cuộc sống và nối dài sự sống cho người bệnh.
Mỗi năm nước ta có 25.000 trường hợp tử vong vì ung thư gan
SKĐS - Ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam, chiếm 27,1% tử vong do các nguyên nhân ung thư. Hơn 90% các ca ung thư gan tử vong do nhiễm virus viêm gan B.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm