DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Việt Đức ra quân chuyển giao 10 gói kỹ thuật cho BV vệ tinh
21:36 24/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 24/9, BV Việt Đức đã tổ chức Lễ ra quân chuyển giao kỹ thuật năm 2014 thuộc Dự án BV vệ tinh giai đoạn 2013-2015.

Từ nay đến hết năm 2014, 140 bác sỹ của BV Việt Đức sẽ chuyển giao 10 gói kỹ thuật liên quan đến chuyên ngành ngoại khoa cho 7 bệnh viện vệ tinh là : BV Đa khoa Lào Cai, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Giang; Quảng Ninh, Thái Bình và Ninh Bình.

PGS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức cho biết, trước khi thực hiện Thí điểm Đề án BV Vệ tinh vào năm 2002, BV Việt Đức luôn trong tình trạng quá tải, 70% ca mổ ở BV là mổ cấp cứu. Xuất phát từ tình trạng này, BV đã xây dựng thí điểm BV vệ tinh và thực hiện thành công tại 6 bệnh viện là các BV Sơn Tây (Hà Nội), Thanh Hóa, Bắc Ninh, Việt Tiệp, Nam Định và Phú Thọ..

Hiện nay, Đề án BV vệ tinh đã được mở rộng ra nhiều bệnh viện và có 45 bệnh viện của cả nước tham gia dự án BV vệ tinh. Do đó, PGS.TS Trần Bình Giang đề nghị các cán bộ đi chuyển giao phải thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, giúp bệnh viện tuyến dưới thực hiện thuần thục kỹ thuật mới thôi. Ngoài chuyển giao kỹ thuật, các cán bộ y tế VIệt Đức còn góp ý những nội dung như chăm sóc bệnh nhân, kỹ thuật rửa tay, chống nhiễm khuẩn, …. Bên cạnh đó, các bệnh viện tuyến dưới phải chuẩn bị cán bộ được đào tạo, cơ sở vật chất và bệnh nhân để các bác sỹ BV việt Đức có thể thực hiện được luôn, PGS.TS Trần Bình Giang cho biết.

Phát biểu tại Lễ ra quân, ThS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, qua 2 đợt cấp cứu tai nạn nạn nhân sập cầu ở Chu Va, Lai Châu và vụ tai nạn ở Bát Xát, Lào Cai, các cán bộ BV Việt Đức và 2 Bệnh viện ĐK Lai Châu, BV ĐK Lào Cai đã xử lý cấp cứu kịp thời và hiệu quả các nạn nhân. Đây là minh chứng cụ thể của việc đào tạo chuyển giao kỹ thuật ngoại khoa của BV Việt Đức. Theo THS Thái,việc chuyển giao 10 gói kỹ thuật sẽ giúp người dân 7 tỉnh được hưởng dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí thấp và không phải lên tuyến trên. Đặc biệt việc chuyển giao kỹ thuật đã góp phần giúp bệnh viện Việt Đức giảm quá tải, tập trung vào phát triển kỹ thuật cao như ghép tạng, phát triển các kỹ thuật ngoại khoa khác.

Lê Hảo

 

Tin liên quan
Đầu tư phát triển 48 bệnh viện vệ tinh
SKĐS - Trong giai đoạn từ nay tới năm 2015 sẽ ưu tiên đầu tư phát triển mạng lưới 48 bệnh viện vệ tinh của 14 bệnh viện hạt nhân (8 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và 6 bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TPHCM).
Bệnh viện vệ tinh: tiêu chí hàng đầu là an toàn cho người bệnh
SKĐS - Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai được triển khai từ tháng 8/2009, qua gần 4 năm thực hiện, với sự nỗ lực của Bệnh viện Bạch Mai cùng các Bệnh viện vệ tinh, sự quan tâm đặc biệt của Bộ Y tế, Đề án đã đạt được những thành tựu quan trọng.
Hiệu quả và kinh nghiệm từ việc phát triển bệnh viện vệ tinh
SKĐS - Theo đánh giá của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), sau hơn 7 năm triển khai phát triển bệnh viện vệ tinh, tỉ lệ bệnh nhân chuyển tuyến giảm rõ rệt.
Những hạt nhân của đề án phát triển bệnh viện vệ tinh
SKĐS - Đề án phát triên bệnh viên vệ tinh tại các bệnh viện lớn đầu ngành cả nước như BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BVĐK TW Huế, Viện K, BV Chợ Rẫy, BV Nhi TW đã góp phần giảm tải, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.
Lời giải nào cho bài toán thiếu nhân lực phát triển bệnh viện vệ tinh?
SKĐS - Khó khăn trước mắt đối với Đề án phát triển bệnh viện vệ tinh hiện nay, đó chính là nguồn nhân lực tại các bệnh viện vệ tinh còn thiếu.
Bệnh viện vệ tinh - Hướng mở cho bài toán giảm tải
Từ năm 2005, Bộ Y tế đã thực hiện thí điểm Đề án Bệnh viện (BV) vệ tinh về chuyên ngành ngoại khoa và nội khoa. Mục tiêu của đề án là tăng cường năng lực khám, chữa bệnh cho một số đơn vị vệ tinh của BV Bạch Mai và BV Việt Đức.
Phát triển bệnh viện vệ tinh nhằm giảm tải bệnh viện
SKĐS - Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2020 được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt ngày 11/3/2013 là hành động cụ thể hóa việc thực hiện Đề án Giảm tải bệnh viện do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Xây dựng bệnh viện vệ tinh: "đói" vốn!
SKĐS - Để triển khai dự án bệnh viện vệ tinh, khó khăn nổi cộm nhất được lãnh đạo nhiều bệnh viện nhắc tới là vấn đề về vốn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm