BV Việt Đức ra quân chuyển giao 10 gói kỹ thuật cho BV vệ tinh

Suckhoedoisong.vn - Ngày 24/9, BV Việt Đức đã tổ chức Lễ ra quân chuyển giao kỹ thuật năm 2014 thuộc Dự án BV vệ tinh giai đoạn 2013-2015.

Từ nay đến hết năm 2014, 140 bác sỹ của BV Việt Đức sẽ chuyển giao 10 gói kỹ thuật liên quan đến chuyên ngành ngoại khoa cho 7 bệnh viện vệ tinh là : BV Đa khoa Lào Cai, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Giang; Quảng Ninh, Thái Bình và Ninh Bình.

PGS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức cho biết, trước khi thực hiện Thí điểm Đề án BV Vệ tinh vào năm 2002, BV Việt Đức luôn trong tình trạng quá tải, 70% ca mổ ở BV là mổ cấp cứu. Xuất phát từ tình trạng này, BV đã xây dựng thí điểm BV vệ tinh và thực hiện thành công tại 6 bệnh viện là các BV Sơn Tây (Hà Nội), Thanh Hóa, Bắc Ninh, Việt Tiệp, Nam Định và Phú Thọ..

Hiện nay, Đề án BV vệ tinh đã được mở rộng ra nhiều bệnh viện và có 45 bệnh viện của cả nước tham gia dự án BV vệ tinh. Do đó, PGS.TS Trần Bình Giang đề nghị các cán bộ đi chuyển giao phải thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, giúp bệnh viện tuyến dưới thực hiện thuần thục kỹ thuật mới thôi. Ngoài chuyển giao kỹ thuật, các cán bộ y tế VIệt Đức còn góp ý những nội dung như chăm sóc bệnh nhân, kỹ thuật rửa tay, chống nhiễm khuẩn, …. Bên cạnh đó, các bệnh viện tuyến dưới phải chuẩn bị cán bộ được đào tạo, cơ sở vật chất và bệnh nhân để các bác sỹ BV việt Đức có thể thực hiện được luôn, PGS.TS Trần Bình Giang cho biết.

Phát biểu tại Lễ ra quân, ThS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, qua 2 đợt cấp cứu tai nạn nạn nhân sập cầu ở Chu Va, Lai Châu và vụ tai nạn ở Bát Xát, Lào Cai, các cán bộ BV Việt Đức và 2 Bệnh viện ĐK Lai Châu, BV ĐK Lào Cai đã xử lý cấp cứu kịp thời và hiệu quả các nạn nhân. Đây là minh chứng cụ thể của việc đào tạo chuyển giao kỹ thuật ngoại khoa của BV Việt Đức. Theo THS Thái,việc chuyển giao 10 gói kỹ thuật sẽ giúp người dân 7 tỉnh được hưởng dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí thấp và không phải lên tuyến trên. Đặc biệt việc chuyển giao kỹ thuật đã góp phần giúp bệnh viện Việt Đức giảm quá tải, tập trung vào phát triển kỹ thuật cao như ghép tạng, phát triển các kỹ thuật ngoại khoa khác.

Lê Hảo

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA