DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
BV Việt Đức: Giây phút định mệnh cứu bệnh nhân bị tai nạn vỡ thận
Hải Yến - 15:09 06/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau hơn nửa tháng được phẫu thuật ghép thận tự thân, bệnh nhân Phạm Thanh P đã gần như bình phục hoàn toàn, cả hai thận bị chấn thương nặng tưởng như không thể cứu vãn giờ đã hồi phục hoàn toàn.

Trước đó, vào lúc 11 giờ ngày 12/9/2016, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân nam PhạmThanh P., 33 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội, bị tai nạn xe máy – ô tô lúc 7 giờ sáng cùng ngày. Bệnh nhân đã được cấp cứu ở Bệnh viện Đức Giang và chuyển Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng nhợt, khó thở shock nặng, mạch nhanh, huyết áp tụt. Bụng chướng xây xát, đau. Bệnh nhân đã được dẫn lưu màng phổi cấp cứu, dẫn lưu màng phổi bên P ra nhiều dịch máu đỏ. Chụp cắt lớp vi tính cho thấy có chấn thương gan độ 2, nghi có vỡ cơ hoành P, gãy gai ngang cột sống L1, L2, L3, nhiều dịch ổ bụng.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy, thận phải nhu mô không ngấm thuốc trên các thì thăm khám, động mạch thận phải không ngấm thuốc trên đoạn dài 23 mm và nghĩ đến tổn thương cuống thận phải; thận trái biến dạng, bờ không đều, vỡ thành nhiều mảnh, một số mảnh còn ngấm thuốc sau tiêm thuốc cản quang, tụ máu quanh thận chỗ dày nhất khoảng 60mm, đẩy thận ra trước, có hình ảnh thoát thuốc thì động mạch trong khối máu tụ, xếp loại chấn thương thận độ V (độ cao nhất theo AAST 1994).

Ngay lập tức, bệnh nhân đã được hội chẩn liên chuyên khoa Tiết niệu – Tim mạch – Lồng ngực – Tiêu hoá. TS BS Nguyễn Quang, PGS TS Nguyễn Hữu Ước,… quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Dự kiến mở bụng kiểm tra thăm dò ngực, cơ hoành và các tạng trong bụng.

TS. BS Nguyễn Quang – Giám đốc Trung tâm Nam học – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kiểm tra tình hình bệnh nhân.

 

Trước cuộc mổ, các bác sĩ dự kiến lấy thận phải ra rửa ngoài cơ thể, đánh giá khả năng ghép thận tự thân, thận trái bảo tồn tối đa. Sở dĩ có dự kiến cuộc mổ như vậy là do tới thời điểm phẫu thuật đã là giờ thứ 9, việc ghép thận tự thân có nhiều khả năng không thành công. Tuy nhiên bằng sự nỗ lực hết mình, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức hạ quyết tâm “cứu” quả thận.

Lúc này tình trạng bệnh nhân hết sức nguy kịch vì bên thận trái vỡ độ V (nếu như trong trường hợp thận phải bình thường, không bị tổn thương thì có thể chỉ định cắt thận trái để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân). Nếu như ghép thận thành công thì sẽ đỡ được cho bên thận trái. Ngược lại, bên thân trái, chủ trương bảo tồn thận tối đa vì cũng là lý do đề phòng thận bên kia ghép không tốt. Nhóm phẫu thuật đã làm việc tích cực khẩn trương theo đúng kế hoạch đề ra, tiến hành song song hai kíp rửa – ghép thận phải và kiểm tra các tạng trong bụng, cơ hoành và bảo tồn thận trái.

Sau khi lấy thận phải ra khỏi cơ thể, quả thận đã được rửa theo quy trình rửa thận đặc biệt. Sau khi rửa xong, thận phải đã có màu sắc trắng đều trở lại rồi được chuẩn bị để ghép thận tự thân. Sau khi đưa thận vào vị trí ghép, nối động mạch, nối tĩnh mạch thì thấy có rất ít nước tiểu chảy ra. Đây là điều mà các bác sỹ đã tiên lượng từ trước, nhưng vẫn quyết định hoàn thành cuộc ghép thận tự thân.

Về phía thận trái, sau khi khống chế chảy máu bụng, kiểm tra thấy thận trái vỡ nát toàn bộ hơn 2/3 trên thận, chỉ còn gần 1/3 dưới thận tuy có rách bao thận nhưng kiểm tra kỹ thấy còn một phần bể đài thận, có một nhánh động mạch đi vào thận và có một nhánh tĩnh mạch đi ra. Nhóm phẫu thuật quyết định cắt thận phần trên, cắt lọc tiết kiệm phần thận phía dưới, khâu đóng bể thận rách, có đặt sonde JJ niệu quản – bàng quang.

Trong quá trình mở bụng, các bác sỹ thấy có rất nhiều dịch máu và máu cục trong ổ bụng, lên cả khoang màng phổi. Các bác sỹ đã kiểm tra thấy có vỡ cơ hoành, có tổn thương gan như trên phim chụp cắt lớp vi tính, ngoài ra, còn phát hiện thêm có tổn thương lách, ê kíp cấp cứu đã phẫu thuật đã khâu lại cơ hoành, các thương tổn gan, lách được cầm máu.

Sau khi hoàn thành cuộc mổ, tình trạng huyết động của bệnh nhân dần ổn định. Tuy nhiên, nước tiểu bệnh nhân rất ít, chỉ khoảng 200 ml/24 giờ, xét nghiệm urê, creatinin máu bắt đầu tăng cao. Từ ngày 13/9/2016, bệnh nhân được chỉ định lọc máu chu kỳ. Tới ngày 19/9, bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở, bụng mềm, không đau nhưng lượng nước tiểu vẫn chỉ 160 ml/24 giờ. Xét nghiệm máu: urê34,6 mmol/l, creatinin741 micromol/l, kali 3,5 mmol/l.

Sau gần chục ngày phẫu thuật, các bác sĩ siêu âm kiểm tra lại cho thấy: thận phải đã ghép xuống hố chậu phải, kích thước bình thường, nhu mô tăng âm không đồng nhất, ranh giới vỏ tuỷ không rõ, đài bể thận không giãn. Động mạch thận: tưới máu nhu mô thận kém, đoạn rốn thận và các nhánh trong nhu mô phổ mạch và dạng sóng Doppler bình thường, Vmax 19-25 cm/s, RI= 0,53-0,6. Thận trái: phần còn lại nhu mô đều, ranh giới vỏ tuỷ rõ, đài bể thận không giãn. Động mạch thận: tưới máu nhu mô thận bình thường, đoạn rốn thận và các nhánh trong nhu mô phổ mạch và dạng song Doppler bình thường, Vmax = 30-45 cm/s, RI = 0,7-0,76.

Bệnh nhân tiếp tục đượclọc máu chu kỳ. Các ngày sau, lượng nước tiểu tăng dần lên. Cho tới ngày 1/10, bác sĩ quyết định không lọc máu nữa..

Đây là một trường hợp ghép thận tự thân hy hữu trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Trong lúc cả hai thận đều bị chấn thương nặng, việc cấp cứu bảo tồn tối đa hai thận tưởng chừng rất khó khăn, đầy thách thức. Nhưng chính việc bảo tồn tối đa này có ý nghĩa thực tiễn: trong lúc thận bên phải ghép chưa hồi phục thì phần thận bên trái còn lại đã đảm nhiệm tiết nước tiểu hỗ trợ. Cho đến thời điểm bây giờ, khi mà lượng nước tiểu 1900 ml/24 giờ thì có lẽ thận phải đã có khả năng hồi phục tốt.

Hải Yến

Tin chân bài
Vĩnh Long: Cứu sản phụ song thai, tiền sản giật nặng
SKĐS - BVĐK tỉnh Vĩnh Long vừa đặt catheter tĩnh mạch trung tâm để tiến hành gây mê nội khí quản mổ lấy thai cho một trường hợp khó, sản phụ mang song thai, tiền sản giật nặng....
Bé 4 tuổi bỏng miệng vì uống nhầm nước rửa móng tay
SKĐS - Do thấy chai trà xanh đựng nước rửa móng tay trên bàn, tưởng nhầm là nước uống nên bé lấy uống, sau đó bé ói, kêu khóc.
Y bác sĩ hiến máu cứu bệnh nhân u xơ tử cung
SKĐS - Ngân hàng máu sống BVĐK tỉnh Quảng Nam đã đáp ứng kịp thời nguồn máu cho bệnh nhân cấp cứu.
Căng tin bệnh viện: Làm sao hài hòa chi phí và chất lượng?
SKĐS - Thực tế việc mua bán đồ sinh hoạt hoặc sử dụng bữa ăn tại căng tin bệnh viện (BV) đã là việc cực chẳng đã, bởi chẳng ai thấy ngon miệng khi thưởng thức món ăn tại một môi trường như vậy.
Ca mổ đặc biệt giành giật sự sống cho 2 mẹ con cô giáo mang thai 28 tuần bị tai nạn giao thông
SKĐS - Sau cuộc mổ bắt con đặc biệt phối hợp giữa BV Phụ sản Trung ương và BV Việt Đức đêm ngày 1/10, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Hường bị xe công nông đâm trọng thương dập 2 lá phổi, gãy xương sườn khi đang mang thai 28 tuần đã tỉnh táo, nhoẻn miệng cười khi các bác sĩ thông báo, con trai chị đang tiến triển tốt, được chăm sóc tại BV Phụ sản Trung ương.
Hy hữu: Bé trai 2 tuổi bị thủng ruột thừa do giun
SKĐS - Các bác sĩ của Bệnh viện Xanh Pôn vừa phẫu thuật cấp cứu kịp thời cứu sống bé trai 2 tuổi bị thủng ruột thừa do giun.
Bv Xanh Pôn: Phẫu thuật thành công hộp sọ biến dạng hình thuyền hiếm gặp cho bé 11 tháng tuổi
SKĐS - Sau 5 tiếng trên bàn mổ với dị dạng sọ não hiếm gặp khiến trán biến dạng, mắt và cung mày lồi ra phía trước, em bé Hà Nội đã may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn phẫu thuật và trở về trong vòng tay yêu thương của cha mẹ.
Cứu sống cụ ông 94 tuổi bị đột quỵ não
SKĐS - BVĐK tỉnh Phú Thọ và BVĐK tỉnh Tuyên Quang vừa điều trị thành công cho hai cụ ông, một người 94 tuổi...
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm