DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Việt Đức ghép thành công ca ghép đa tạng xuyên Việt lần thứ 2
Thanh Loan - 17:23 06/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 6/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã công bố thực hiện thành công ca ghép đa tạng xuyên Việt cho 2 bệnh nhân nhận tạng là cán bộ công an từ người chết não hiến đa tạng. Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Công an đã đến thăm và chúc mừng bệnh viện.

Đây là ca ghép đa tạng xuyên việt thứ 2 được Bv Việt đức thực hiện thành công với sự phối hợp của BV Chợ Rẫy, TP HCM. Người cho chết não là một thanh niên 20 tuổi bị tai nạn giao thông được xác định chết não.

Điểm đặc biệt của ca này so với ca ghép xuyên việt đầu tiên là thời gian chết não của bệnh nhân kéo dài tới 2 ngày khiến chức năng tim và gan suy giảm, chưa kể thời gian vận chuyển nguồn tạng kéo dài tới hơn 4 tiếng, chậm hơn dự kiến ban đầu khoảng 1 tiếng. Quá trình này kéo dài đã khiến gan có dấu hiệu bị hoại tử còn tim bị thương tổn.

Ngay sau khi đưa tạng lên máy bay, kíp phẫu thuật tại BV Việt Đức đã mở lồng ngực và ổ bụng cho 2 bênh nhân suy tạng giai đoạn cuối sẵn sàng thực hiện ca ghép ngay khi nguồn tạng về tới nơi.

Theo ông Nguyễn Hưu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật tim và lồng ngực BV Hữu nghị Việt Đức, đồng thời là người thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân nhận tạng là nam giới bị suy tim đã đặt sten 9 lần, thời gian sống chỉ tính bằng ngày, ngoài ra có phù phổi suy thận. Bệnh nhân ghep gan suy gan giai đoạn cuối.

Ông Nguyễn Tiến Quyết, nguyên giám đốc BV Việt Đức, người tham gia ca ghép gan cho biết: Ca ghép tạng được tiến hành ngày 27/4. Đến thời điểm này, hai bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống trở lại bình thường. Đây là ca ghép tim thứ 13 và ghép gan thứ 16 từ nguồn tạng từ người cho chết não.

Ông Quyết đánh giá, do có kinh nghiệm từ ca ghép xuyên Việt trước đó  nên ca ghép đa tạng lần 2 thuận lợi hơn rất nhiều như việc lấy và ghép tạng nhanh hơn. Ông khẳng định, trình độ ghép tạng của Việt Nam hiện không thua kém so với trình độ các nước trên Thế giới.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá và biểu dương rất cao sự nỗ lực của các y, bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Theo Bộ trưởng, ca ghép tạng xuyên Việt lần thứ 2 này thành công lại một lần nữa khẳng định tính hiệu quả làm việc của Trung tâm Điều phối Tạng Quốc gia. Tuy Trung tâm này mới được thành lập nhưng đã làm việc rất hiệu quả trong việc điều phối tạng từ người cho chết não.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhấn mạnh một điểm, hiện tình trạng khan hiếm nguỗn tạng vẫn rất lớn. Trong khi đó, mỗi ngày, số ca chết não do tai nạn giao thông lên tới hàng chục người. Đây là nguồn tạng lớn quý giá. Bộ trưởng mong rằng, Trung tâm Điều phối Tạng Quốc gia sẽ đẩy mạnh hơn nữa tuyên truyền để người dân thay đổi quan niệm về hiến tạng khi chết não.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, người chết não không thể sống lại được, chết não là đã chết. Nguồn tạng như tim, gan rồi cũng sẽ bị phân hủy sau khi chôn cất hoặc thành tro bụi hỏa táng. Sau khi hiến tạng, cơ thể của người hiến vẫn được bảo toàn để đưa về cho gia đình mai táng. Hiến tạng đồng nghĩa với việc, một phần cơ thể của người đã mất vẫn còn hiện hữu trong cơ thể của những người nhận. Đó vừa là việc làm vừa mang ý nghĩa nhân văn đồng thời như là một cách nối dài sự sống...

Tại buổi thăm và chúc mừng, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã cảm ơn và chia sẻ những khó khăn với các y bác sĩ trong quá trình ghép tạng và cho biết Bộ công an sẽ tặng cho BV Hữu nghị Việt Đức hai hộp dụng cụ bảo quản tạng trị giá gần 5 tỉ đồng.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế. Bộ Công an cũng sẽ tiến hành phong trào tuyên truyền về ghép tạng khi chết não đối với các chiến sĩ trong ngành. Đây đúng là một việc làm nhân văn và ý nghĩa.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại buổi thăm hỏi


Bệnh nhân được ghép tim đã hồi phục

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng các y, bác sĩ thăm bệnh nhận được ghép tim tại giường điều trị


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tới Bv Hữu nghị Việt Đức chúc mừng sự thành công của ca ghép tạng xuyên Việt lần thứ 2

 

Ông Nguyễn Tiến Quyết, Nguyên Giám đốc BV Việt Đức trình bầy về quá trình ghép gan cho bệnh nhân

Theo ông Nguyễn Hưu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật tim và lồng ngực BV Hữu nghị Việt Đức, đồng thời là người thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân trình bầy vè quá trình ghép tim cho bệnh nhân

Đội ngũ các y, bác sĩ trong kíp phẫu thuật ghép tạng

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã chia sẻ những khó khăn với các y bác sĩ trong quá trình ghép tạng và cho biết Bộ công an sẽ tặng cho BV Hữu nghị Việt Đức hai hộp dụng cụ bảo quản tạng trị giá gần 5 tỉ đồng.


Thanh Loan

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm