BV Việt Đức đề nghị di chuyển bệnh nhân sang 3 bệnh viện của TW và Hà Nội

04-10-2021 1:36 PM | Y tế

SKĐS - Để giải toả và làm sạch bệnh viện, BV Việt Đức đã liên hệ với BV ĐH Y Hà Nội, BV Thanh Nhàn và BV Đức Giang để chuyển người bệnh sang điều trị tiếp tục. Bệnh viện đề nghị Bộ Y tế và Sở Y tế ủng hộ và hỗ trợ việc này.

Sáng 4/10, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, TS Vương Ánh Dương- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh,  cùng lãnh đạo Sở Y tế TP Hà Nội, CDC TP Hà Nội, Quận Hoàn Kiếm đã tiếp tục làm việc với BV Việt Đức về công tác phòng chống dịch của Bệnh viện.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện CDC Hà Nội cho biết, đến sáng 4/10 liên quan đến BV Việt Đức đã có 39 ca mắc COVID-19, trong đó Hà Nội ghi nhận 31 ca nhiễm. 8 trường hợp còn lại được phát hiện ở Nam Định (4), Hưng Yên (1), Hà Tĩnh (2) và Hải Dương (1).

BV Việt Đức đề nghị di chuyển bệnh nhân sang 3 bệnh viện của TW và Hà Nội  - Ảnh 1.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Giám đốc BV Việt Đức Trần Bình Giang cùng các đồng chí liên quan tại buổi làm việc sáng ngày 4/10 Ảnh: Lê Hảo

Hiện những ca F0 liên quan đến BV Việt Đức trên địa bàn Hà Nội đã chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới TW điều trị, các F1 tại bệnh viện này cũng đã di chuyển đến địa điểm cách ly tập trung của TP Hà Nội từ rạng sáng ngày 3/10 (khoảng 150 người).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo BV Việt Đức cho biết hiện còn 1.054 bệnh nhân, 1.018 người nhà, hơn 1.000 nhân viên y tế đang có mặt trong khuôn viên bệnh viện. Đến nay tất cả những trường hợp này đã lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Để giải toả và làm sạch bệnh viện, BV Việt Đức đã liên hệ với BV ĐH Y Hà Nội để chuyển bệnh nhân đến điều trị tiếp tục, dự kiến khoảng 200 người gồm cả bệnh nhân và người nhà; chuyển BV Thanh Nhàn dự kiến 450 người; chuyển BV Đức Giang 350 người.

"Chúng tôi đề nghị Bộ Y tế và Sở Y tế TP Hà Nội, các đơn vị chức năng liên quan khác hỗ trợ BV Việt Đức trong việc di chuyển người bệnh, người nhà nhằm giãn cách để làm sạch bệnh viện dần dần"- lãnh đạo BV Việt Đức nói.

BV cũng đề nghị Quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ về thủ tục đối với những trường hợp là người đã ghép tạng đến khám lại lấy thuốc để loại trừ thải ghép. Những người này đến khám  trong ngày, vào đúng thời điểm bệnh viện tạm phong toả chống dịch hiện đang kẹt tại bệnh viện, họ mong được giải toả.

 Ngoài ra còn có các trường hợp chạy thận chu kỳ được ra/ vào để chạy thận. Những trường hợp này đều tuân thủ phòng chống dịch và đã lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính.

Lãnh đạo BV Việt Đức cũng thông tin trong ngày mai- 5/10 bệnh viện sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 3. Do đó, BV đề xuất những trường hợp nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 hai mũi vaccine và 3 lần xét nghiệm âm tính trong 7 ngày thì BV sẽ bàn bạc với phường để có phương án xử lý phù hợp.

Riêng nhân viên y tế và người bệnh ở tầng 7, tầng 8 thực hiện nghiêm ngặt phong toả. Cơm, thực phẩm và nhu yếu phẩm được bộ phận chuyên môn mặc đồ bảo hộ vận chuyển lên tận nơi, để ở bàn đã chuẩn bị sẵn. Khi bộ phận này di chuyển thì những trường hợp đang cách ly tại 2 tầng này mới được ra lấy đồ.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã trực tiếp trao đổi qua điện thoại với Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội về việc hỗ trợ nhận người bệnh và người nhà của BV Việt Đức về tiếp tục điều trị. Lãnh đạo BV Đại học Y Hà Nội đã  đồng ý.

Đối với 2 bệnh viện của Hà Nội, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Thành phố đồng ý đề nghị của BV Việt Đức. 

Trả lời nội dung này, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho biết, ông vừa trao đổi với lãnh đạo BV Thanh Nhàn, BV Đức Giang và 2 bệnh viện đều nhất trí hỗ trợ BV Việt Đức.

"Việc chuyển bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ra khỏi BV Việt Đức để nhanh chóng giãn cách, làm sạch bệnh viện là yêu cầu bức thiết. 

Tuy nhiên bệnh nhân, người nhà chuyển đi phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch và Giám đốc BV Việt Đức phải rà soát chặt chẽ. Quá trình di chuyển đề nghị Sở Y tế TP Hà Nội, Quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ BV Việt Đức"- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nói.

BV Việt Đức đề nghị di chuyển bệnh nhân sang 3 bệnh viện của TW và Hà Nội  - Ảnh 3.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho những người liên quan tại BV Việt Đức . Ảnh: Thái Bình

Về đề xuất liên quan đến phương án giải toả nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và 3 lần xét nghiệm nếu âm tính của BV Việt Đức, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho hay có thể giãn cách nhân viên y tế ra khách sạn lưu trú, xong vào chăm sóc người bệnh hàng ngày, hoặc giãn cách theo hình thức phù hợp, tuỳ vào đề xuất của BV Việt Đức và thống nhất với phường, quận. 

Tuy nhiên cách làm phải đảm bảo an toàn. Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Hà Nội hỗ trợ BV Việt Đức về nội dung này.

"Về vấn đề xét nghiệm để làm sạch vùng đỏ, giữ an toàn các vùng xanh. Riêng khu vực F0 phải cách ly tuyệt đối. Còn các khu vực khác phải đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn. Hiện Bộ Y tế chưa có quyết định phong toả toàn BV mà hiện phong toả nhà D, nhà ăn và khu vực nhà 15 B. Hướng sớm nhất là giải toả sau khi làm sạch để đón bệnh nhân"- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nói.

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:

Tư liệu đặc biệt- Theo chân bác sĩ cấp cứu ca F0 nguy kịch tại nhà, cấp tốc chuyển về bệnh viện dã chiến


Thái Bình
Ý kiến của bạn