Hà Nội

BV Việt Đức đầu tư trang thiết bị "khủng", nhiều ưu điểm để người bệnh hưởng lợi

07-09-2019 7:49 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Những tổn thương về tim mạch, thần kinh, cơ xương khớp, ổ bụng, tuyến vú, lồng ngực... và cả ung thư sẽ được phát hiện sớm, khả năng bỏ sót triệu chứng ít đi nhờ hình ảnh chụp rõ nét, độ phân giải cao. Những ưu thế này có được nhờ hệ thống các máy chụp “khủng” vừa được BV Việt Đức trang bị để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Đòi hỏi của thực tiễn khám chữa bệnh

ThS.BS Phạm Hữu Khuyên- Khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Việt Đức cho biết, hiện nay hệ thống trang thiết bị phục vụ nhu cầu chỉ định chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ, chụp mạch số hoá đang được sử dụng tại BV Việt Đức có những lúc rơi vào tình trạng quá tải và chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người bệnh.

“Thậm chí có lúc chúng tôi còn phải gửi bệnh nhân đến các cơ sở y tế  khác để chiếu chụp một số chỉ định mà hệ thống máy chụp của BV chưa đáp ứng được. Hoặc thậm chí, có tình trạng người bệnh tim mạch khi được chỉ định chụp nhưng vào thời điểm đó, nhịp tim nhanh, cao trên 70 thì hệ thống thiết bị hiện đang sử dụng không chụp được mà bệnh nhân phải uống thuốc để chờ hạ nhịp mới chụp hoặc phải hẹn chụp lại lần sau... Có những bệnh nhân phải đi lại vài lần mới chụp được nhất là bệnh nhân có tiền sử rối loạn nhịp tim, huyết áp”- ThS. Khuyên nói.

Máy chụp cắt lớp vi tính 512 lát cắt với nhiều ưu điểm được đưa vào sử dụng tại BV Việt Đức

Tuy nhiên, những tồn tại này đang và sẽ không còn nữa bởi BV Việt Đức vừa tiến hành trang bị hệ thống máy cắt lớp vi tính 512 lát cắt, máy cộng hưởng từ 3.0 và Máy chụp mạch số hóa xóa nền tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh để phục vụ nhu cầu của người bệnh.

Theo ThS Phạm Hữu Khuyên, với những trang thiết bị mới này, khi bệnh nhân có chỉ định thực hiện một trong các kỹ thuật chụp hệ thống máy cắt lớp vi tính 512 lát cắt, máy cộng hưởng từ 3.0 và Máy chụp mạch số hóa xóa nền sẽ được hưởng lợi nhiều bởi những ưu điểm của các thiết bị này như: do thời gian chụp nhanh (chỉ chụp toàn bộ trái tim trong 1 nhịp tim, hoặc nhịp tim trên 70 vẫn chụp tốt) nên không chỉ giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian, hạn chế những tác dụng phụ khi phải sử dụng thuốc cản quang, thuốc ổn định huyết áp với người có bệnh lý về huyết áp mà còn giúp giảm liều xạ ảnh hưởng đến cơ thể.

Hệ thống máy này có những ưu thế tuyệt đối trong chẩn đoán điều trị các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ, lấy nhanh huyết khối tắc mạch não, chẩn đoán sớm các bệnh lý về ung thư, trong đó đặc biệt là ung thư phổi, cơ xương khớp, ổ bụng...

Giúp mở rộng chỉ định và chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh

Từ thực tiễn phẫu thuật, điều trị các bệnh lý về tim mạch, GS.TS Nguyễn Hữu Ước- Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch- Lồng ngực, BV Việt Đức cho biết thêm, việc chụp các bệnh lý tim mạch, nhất là bệnh mạch vành, bệnh tim bẩm sinh bằng máy chụp 64 dãy, do độ phân giải không cao, hình ảnh chưa rõ nét và thời gian chụp chậm, nên khó có thể tầm soát và phát hiện sớm những tổn thương nhỏ, những dấu hiệu sớm của bệnh.

“Việc đưa vào sử dụng hệ thống trang thiết bị hiện đại trên đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của người bệnh, phù hợp với xu hướng ứng dụng công nghệ tiên tiến trong chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả cho người bệnh của y học hiện đại trên thế giới.

Theo đó,  với các bệnh lý về tim mạch, hệ thống máy cắt lớp vi tính 512 lát cắt, máy cộng hưởng từ 3.0 và Máy chụp mạch số hóa xóa nền đã tạo ra những đột phá trong chẩn đoán và điều trị. Hình ảnh được chụp được hiển thị rõ nét, thời gian chụp nhanh, hạn chế tia X cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế. Bên cạnh đó, hệ thống máy chụp đã thay thế biện pháp thăm dò giúp mở rộng chỉ định và chẩn đoán sớm các bệnh lý khác ngoài các bệnh về tim mạch”-GS.TS Nguyễn Hữu Ước nói

Việc trang bị máy chụp cộng hưởng từ 3.0 cùng với các thiết bị khác, tạo nên những bước tiến đột phá trong chẩn đoán, điều trị bệnh phục vụ nhu cầu của bệnh nhân

Cũng theo GS.TS Nguyễn Hữu Ước, việc trang bị thêm những máy hiện đại này giúp  bệnh nhân được sử dụng những trang thiết bị tiên tiến và hiện đại nhất trong điều trị các bệnh lý tim mạch. Đặc biệt, trong cấp cứu tim mạch, hay cấp cứu chấn thương vỡ động mạch chủ thì hệ thống máy trên là một phương tiện hữu hiệu trong chẩn đoán, điều trị và cấp cứu kịp thời cho người bệnh.

“Việc trang bị hệ thống máy cắt lớp vi tính 512 lát cắt, máy cộng hưởng từ 3.0 sẽ góp phần làm thay đổi một cách ngoạn mục việc chẩn đoán và điều trị. Còn việc trang bị thêm Máy chụp mạch số hóa xóa nền (hiện BV Việt Đức đã có 1 máy này) sẽ làm tăng thêm sức mạnh cho quá trình chẩn đoán, phát hiện bệnh của các thầy thuốc.

Từ thực tế của chuyên ngành tim mạch cho thấy, có nhiều trường hợp bệnh nhân khi tiếp nhận, chúng tôi không nghĩ có thể cứu được họ, nhưng rồi nhờ trình độ chuyên môn cao của thầy thuốc kết hợp với các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ đã giúp cho việc chẩn đoán, đưa ra phương án điều trị hiệu quả”-GS.TS Nguyễn Hữu Ước cho biết thêm.

Với chẩn đoán, điều trị các bệnh lý liên quan đến chấn thương xương, khớp, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh- Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và y học thể thao, BV Việt Đức cho biết, hiện nay máy cộng hưởng từ 1.5 giúp đọc các tổn thương về gân, cơ, dây chằng tốt, tuy nhiên với những tổn thương về sụn đầu xương, sụn mâm chày, lồi cầu... còn hạn chế. Trong khi xu thế chung là các bệnh lý về xương khớp, thoái hoá khớp, chấn thương, tổn thương mặt sụn... đang ngày càng gia tăng nên việc phát hiện sớm các tổn thương nhỏ về gân, cơ, sụn... rất cần thiết.

Với ưu thế của máy cộng hưởng từ 3.0 do độ phân giải hình ảnh cao, cho thấy rõ các tổ chức tổn thương mà máy thế hệ trước chưa thực hiện được. Bên cạnh đó, với những bệnh nhân về chấn thương xương, khớp có bệnh lý đi kèm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành thì việc được chụp cổng hưởng từ 3.0 sẽ giúp giúp bệnh nhân được chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác, hạn chế phải can thiệp trước khi chụp.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH