BV Ung bướu Thanh Hóa thực hiện thành công kỹ thuật cắt gan

20-12-2022 4:02 PM | Y tế

SKĐS – Sau thời gian chuẩn bị, các bác sĩ tại BV Ung bướu Thanh Hóa đã làm chủ và thực hiện thành công những ca phẫu thuật cắt gan đầu tiên.

Tin từ BV Ung bướu Thanh Hóa ngày 20/12 cho biết, 2 bệnh nhân vừa được phẫu thuật cắt gan thành công tại bệnh viện đang hồi phục tốt, các chỉ số sau phẫu thuật đều ổn định.

Đây là 2 bệnh nhân đầu tiên ở tỉnh Thanh Hóa được phẫu thuật cắt gan theo chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của BV Trung ương Quân đội 108 cho BV Ung bướu Thanh Hóa.

Lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa thực hiện thành công kỹ thuật cắt gan - Ảnh 1.

Hiện tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa đã làm chủ được kỹ thuật cắt gan

Trước đó, ngày 19/12, những ca cắt gan đầu tiên tại Thanh Hóa được tiến hành do Đại tá, TS Lê Văn Thành, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, BV Trung ương Quân đội 108 làm trưởng đoàn, trực tiếp về BV Ung bướu Thanh Hóa thực hiện chuyển giao, mở ra cơ hội tốt cho bệnh nhân u gan, ung thư gan được phẫu thuật và điều trị ngay tại tuyến tỉnh.

BV Ung bướu Thanh Hoá hiện đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật mổ điều trị ung thư đường tiêu hoá. 

Riêng đối với bệnh lý về khối u gan, mỗi năm bệnh viện đã khám, thu dung, điều trị cho hơn 1.000  bệnh nhân. Trong đó điều trị bằng các phương pháp hóa trị, xạ trị, nút mạch, điều trị nhắm trúng đích và đốt sóng cao tần cho nhiều bệnh nhân có khối u gan nhỏ nhưng nhiều bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật, với phương pháp cũ còn hạn chế, hiệu quả không cao.

Khắc phục điều này, lãnh đạo bệnh viện đã gửi các bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê hồi sức, kỹ thuật viên là nguồn nhân lực chất lượng cao của bệnh viện đi đào tạo tiếp nhận chuyển giao tại BV Trung ương Quân đội 108 theo hình thức cầm tay chỉ việc. Cùng với đó, BV đã chuẩn bị phòng gây mê hồi sức, phòng mổ với các trang thiết bị hiện đại đầy đủ.

Qua thời gian đào tạo, ê kíp phẫu thuật đã được đội ngũ các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ tại BV Trung ương Quân đội 108 tạo điều kiện thuận lợi, đào tạo kiến thức, chuyển giao kỹ thuật, truyền đạt kinh nghiệm thực tiễn, ekip phẫu thuật của BV Ung bướu Thanh Hóa hiện tại đã làm chủ được kỹ thuật cắt gan. 

Ngày 19/12, BV tổ chức phẫu thuật cắt gan cho 2 bệnh nhân, trong đó bệnh nhân 19 tuổi phẫu thuật nội soi cắt thùy gan trái; ca thứ hai phẫu thuật cắt gan hạ phân thùy 6 gan phải.

Phẫu thuật cắt gan được coi là điều trị triệt để đối với ung thư biểu mô tế bào gan và an toàn ngay cả đối với các bệnh nhân có xơ gan. 

Ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân được phẫu thuật triệt để, ít mất máu, nhất là phẫu thuật nội soi sau mổ bệnh nhân ít đau, hồi phục sức khỏe sớm…


Ngọc Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH