BV TW Huế thành lập Trung tâm nghiên cứu và điều trị COVID-19

07-12-2021 7:29 PM | Y tế

SKĐS - Trung tâm nghiên cứu và điều trị COVID-19 Trung ương Huế được đặt tại BV TW Huế cơ sở 2 với quy mô 300 giường bệnh và sẽ được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế dịch bệnh COVID-19.

Chiều 7/12, tin từ BV TW Huế, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh Thừa Thiên Huế, Giám đốc bệnh viện đã ký quyết định thành lập Trung tâm nghiên cứu và điều trị COVID-19 Trung ương Huế trực thuộc đơn vị và tiến hành cắt băng khánh thành đưa Trung tâm vào hoạt động.

BV TW Huế thành lập Trung tâm nghiên cứu và điều trị COVID-19  - Ảnh 2.

BV TW Huế thành lập Trung tâm nghiên cứu và điều trị COVID-19.

Theo đó, Trung tâm này được đặt tại BV TW Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) với quy mô 300 giường bệnh và sẽ được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế dịch bệnh COVID-19.

Trung tâm có chức năng cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị, nghiên cứu và đào tạo về COVID-19. Đồng thời, đây cũng là cơ sở có nhiệm vụ thu dung, điều trị và thực hiện các kỹ thuật hồi sức tích cực, phức tạp cho các trường hợp bệnh nặng, nguy kịch trong bậc thang điều trị ca bệnh COVID-19 theo sự phân công của Bộ Y tế. Trung tâm do TS. BS Nguyễn Thanh Xuân – Phó Giám đốc BV TW Huế làm Giám đốc điều hành.

BV TW Huế thành lập Trung tâm nghiên cứu và điều trị COVID-19  - Ảnh 3.

Lãnh đạo BV TW Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra cơ sở vất chất tại Trung tâm nghiên cứu và điều trị COVID-19.

Trung tâm có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như máy thở, ECMO, hệ thống DSA, máy MRI, máy Xquang, máy siêu âm, monitor theo dõi, máy chạy thận nhân tạo,… hệ thống ôxy, khí y tế và dự trù đầy đủ thuốc men, vật tư, hóa chất đảm bảo cho công tác điều trị và hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao vai trò của BV TW Huế trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua tại Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung. Bên cạnh đó bệnh viện cũng đã tích cực hỗ trợ chuyên môn trong điều trị bệnh nhân COVID-19 cho các tỉnh bạn như Bắc Giang, Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Dương và đặc biệt là tại TP HCM.

Trước đó, từ tháng 8/2021, Trung tâm ICU thuộc BV TW Huế tại TP HCM được thành lập. Hiện tại BV TW Huế là đơn vị vẫn tiếp tục vận hành hoạt động Trung tâm ICU theo mô hình hỗ trợ cho TP HCM. Đến nay, Trung tâm đã huy động đến 831 nhân lực của 5 bệnh viện tuyến Trung ương trong đó BV TW Huế chiếm trên 50% tổng nhân lực.

Dự kiến ngày 15/12, BV TW Huế sẽ bàn giao Trung tâm ICU tại TP HCM về cho Sở Y tế TP HCM quản lý, thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19. BV TW Huế sẽ tiếp tục hỗ trợ chuyên môn trong điều trị COVID-19 cho TP HCM theo sự phân công của Bộ Y tế.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19Hoàng Dũng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH