BV tuyến TƯ giúp các địa phương nâng cao chất lượng khám chữa bệnh chuyên ngành lao và bệnh phổi

07-01-2022 10:39 PM | Y tế

SKĐS - Dựa trên nhu cầu của các bệnh viện tuyến dưới, phù hợp với thực tế tại cơ sở, BV Phổi Trung ương đã phối hợp chặt chẽ với các Bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các bệnh viện tuyến dưới.

Sáng ngày 07/01/2021, tại Ninh Bình, Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác CĐT, đề án 1816 năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022. Hội nghị được tiến hành nhằm mục đích đánh giá các kết quả các hoạt động chỉ đạo tuyến - 1816 năm 2021, rút ra các bài học và chia sẻ kinh nghiệm cho các bệnh viện chuyên ngành lao và bệnh phổi, với mục tiêu cuối cùng là cải thiện chất lượng và nâng cao hiệu quả hoạt động CĐT -  Đề án 1816, chuyển giao kỹ thuật năm 2022 và những năm tiếp theo.

Tham dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đại diện Bộ Y tế tham dự trực tuyến, Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, PGS.TS. Vũ Xuân Phú, Phó GĐ BV Phổi TƯ, Giám đốc TT ĐT-CĐT BV Phổi TW, TS. Đinh Văn Lượng, Phó GĐ BV Phổi TƯ và đại diện lãnh đạo các khoa/phòng có liên quan trong Bệnh viện Phổi Trung ương, và các đại biểu là Lãnh đạo các Khoa, Phòng, Trung tâm, các đại biểu là cán bộ, giảng viên tham gia công tác ĐT- CĐT, chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Phổi TƯ cùng với lãnh đạo các bệnh viện chuyên khoa Lao & bệnh phổi trên toàn quốc.

BV tuyến TƯ giúp các địa phương nâng cao chất lượng khám chữa bệnh chuyên ngành lao và bệnh phổi  - Ảnh 1.

Bệnh viện Phổi Trung ương và PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình vì đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Ninh Bình

Tại Hội nghị Tổng kết, ông Tống Quang Thìn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình trao Bằng khen của UBND tỉnh Ninh Bình cho Bệnh viện Phổi Trung ương và PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung vì đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Ninh Bình trong thời gian vừa qua.

Đây là Hội nghị thường niên nhằm tạo cơ hội để các Bệnh viện thuộc chuyên khoa cùng gặp gỡ và chia sẻ, trao đổi, tháo gỡ những vấn đề khó khăn của Bệnh viện. 

Nhiều năm qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế và cơ quan quản lý trực tiếp là Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, Bệnh viện Phổi Trung ương đã triển khai hoạt động đào tạo chỉ đạo tuyến, Đề án 1816 rất hiệu quả. Hiện nay, Bệnh viện Phổi Trung ương đã xây dựng kế hoạch dựa trên nhu cầu từ các bệnh viện tuyến dưới, phù hợp với thực tế tại cơ sở và phối hợp chặt chẽ với các Bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các bệnh viện tuyến dưới.

BV tuyến TƯ giúp các địa phương nâng cao chất lượng khám chữa bệnh chuyên ngành lao và bệnh phổi  - Ảnh 2.

PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung phát biểu tại hội nghị

Các đại biểu đã cùng thảo luận về thực tế triển khai hoạt động trong năm 2021 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, hoạt động gặp nhiều khó khăn. 

Năm 2021, Trung tâm ĐT&CĐT, Bệnh viện Phổi Trung ương đã tổ chức được 07 lớp đào tạo về các chuyên đề khác nhau cho 16 bệnh viện tuyến dưới, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch; Tiếp nhận và đào tạo 130 học viên các CSYT trong và ngoài chuyên ngành về học các kỹ thuật tại Bệnh viện, trong đó có 73 bác sỹ, 42 điều dưỡng, 15 kỹ thuật viên; Tổ chức 15 lớp đào tạo trực tuyến và cấp chứng chỉ CME cho hơn 3000 bác sỹ, y sỹ trên phạm vi toàn quốc về chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh lao; Tổ chức 03 lớp đào tạo lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, thăm dò phục hồi chức năng, quản lý chất lượng bệnh viện cho 600 học viên bệnh viện Lao và bệnh phổi tuyến tỉnh; Tiếp nhận hơn 500 sinh viên Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, trường ĐH Quốc gia Hà Nội, Đại học Y Hà Nội, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Đại học Phenikaa đến thực tập, kiến tập; Tổ chức chuyển giao 05 kỹ thuật cho 06 bệnh viện viện tuyến tỉnh; Chuyển giao 03 kỹ thuật cho Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai:  Kỹ thuật Oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO); Kỹ thuật thăm dò huyết động theo phương pháp PICCO;  Kỹ thuật Nội soi phế quản tại khoa Hồi sức tích cực; Thực hiện hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình về chuyên môn y tế lĩnh vực Ngoại khoa lồng ngực, Gây mê Hồi sức, Hồi sức ngoại khoa, Phục hồi chức năng hô hấp; Đào tạo cho 41 Bác sỹ, điều dưỡng của Bệnh viện Tâm thần Hà Nội về Hồi sức cấp cứu người bệnh; Đào tạo Kỹ thuật chọc hút dịch, khí màng phổi, màng bụng, mở màng phổi tối thiểu cho 55 Bác sỹ, điều dưỡng của Bệnh viện Phổi Sơn La; Công tác chuyển tuyến được các bệnh viện thực hiện theo quy định Thông tư số 14/2014/TT-BYT ngày 14/04/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ thống kê thông tin chuyển tuyến; Tổ chức hội chẩn 24 ca bệnh trực tuyến; Tổ chức 08 Hội thảo khoa học, 06 buổi sinh hoạt chuyên môn và 11 buổi Hội chẩn trực tuyến, trung bình hơn 100 các đầu cầu kết nối từ các bệnh viện toàn quốc tham gia.

Dự kiến trong năm 2022, tiếp tục đặt mục tiêu  nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành lao và bệnh phổi cho các bệnh viện tuyến tỉnh, thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, qua đó góp phần giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trung ương, đồng thời đảm bảo sự công bằng trong việc tiếp cận dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. 

Các đại biểu thống nhất, năm 2022 tiếp tục khẳng định vị thế chuyên ngành lao và bệnh phổi khi xuất hiện đại dịch có tính tương đồng xảy ra;  Chú trọng thực hiện các nhiệm vụ chính của bệnh viện chuyên khoa; Thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng, chống COVID-19, vừa điều trị lao và bệnh phổi - “Chiến thắng COVID-19, chấm dứt bệnh lao”.

Tỷ lệ phát hiện bệnh lao của Việt Nam giảm gần 20%Tỷ lệ phát hiện bệnh lao của Việt Nam giảm gần 20%

SKĐS - Việt Nam đứng thứ 11 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ phát hiện bệnh lao của Việt Nam giảm gần 20%.

PV
Ý kiến của bạn