DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
BV Tuệ Tĩnh: Điều trị sốt xuất huyết bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại
Nguyễn Khanh - 10:21 20/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Tuệ TĨnh là một bệnh viện thực hành của Học viện Y Dược học cổ truyền – đơn vị đầu ngành cả nước về đào tạo nguồn nhân lực y dược cổ truyền, vì thế, Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã phát huy thế mạnh của mình trong điều trị bệnh nhân sốt xuất bằng phương pháp của Y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại.

Theo báo cáo của BV Tuệ Tĩnh,  mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận hàng trăm ca bệnh đến khám và điều trị sốt xuất huyết. Do nhu cầu tăng cao trong khi cơ sở cũ chật trội cơ sở mới đang xây dựng, vì thế Ban giám đốc Học viện đã quyết định cải tạo mở rộng thêm khu tiếp nhận và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết.

Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam Đậu Xuân Cảnh cho biết, sốt xuất huyết trong  y học cổ truyền thuộc chứng ôn dịch thời độc của y học cổ truyền.  Từ xưa  đến nay chứng ôn dịch được các thầy thuốc Y học cổ truyền rất quan tâm và đã điều trị hiệu quả đặc biệt là chứng ôn dịch của sốt xuất huyết. Theo đó, với bệnh sốt xuất huyết, trong y học cổ truyền có quy định 4 vị trí diễn biến của bệnh là: vệ, khí, dinh và huyết và chia ra làm 4 giai đoạn. Giai đoạn I, nhiệt độc xâm nhập vào phần vệ và phần khí gây nên. Giai đoạn II, nhiệt độc truyền vào phần dinh, huyết, lạc, mạch gây nên. Giai đoạn III, IV nhiệt độc ứ kết ở phần dinh, huyết.).

Tại Bệnh viện, chúng tôi gặp những trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết  khi vào nhập viện thì men gan tăng rất cao, thậm chí có trường hợp tràn dịch đa màng đây đã là giai đoạn 4 của xuất huyết.

Trong y học cổ truyền chúng tôi có quan niệm phòng bệnh là phòng để cho bệnh không xảy ra và nếu bệnh có xảy ra thì phòng không để bệnh diễn biến đến nặng. Thời gian qua chúng tôi đã tham gia công tác phòng chống này ở giai đoạn I và giai đoạn II rất tốt .

Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam Đậu Xuân Cảnh khám cho bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết

Cũng theo Giám đốc Đậu Xuân Cảnh, đối với y học cổ truyền  điều trị sốt xuất huyết là đảm bảo chế độ dinh dưỡng tăng cường sức khoẻ và thể lực cho người bệnh như cho bệnh nhân dùng đinh lăng hoặc sâm.., còn các bài thuốc trị sốt xuất huyết giai đoạn nhẹ dùng cỏ nhọ nồi, đậu đen…Bên cạnh đó, chúng tôi cũng theo dõi nhiệt độ cơ thể, hệ thống miễn dịch của cơ thể thông qua các xét nghiệm công thức máu, chỉ số bạch cầu, tiểu cầu…để đánh giá giai đoạn tiến triển của bệnh. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã lên các phương án chuẩn bị các đơn vị máu, xe cấp cứu để vận chuyển kịp thời lên bệnh viện chuyên khoa  nếu có các ca bệnh nặng.

Thời gian qua BV Tuệ Tĩnh đã điều trị hơn 1000 ca sốt xuất huyết bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại thành công .

“ Y học cổ truyền góp phần điều trị sốt xuất huyết ở giai đoạn 1, 2 rất hiệu quả. Nếu bệnh được chẩn đoán sớm, điều trị tích cực, chăm sóc tốt, có thể giúp người bệnh sớm hồi phục, giảm nguy cơ tử vong, giảm được  quá tải cho các bệnh viện tuyến trên”. Giám đốc Đậu Xuân Cảnh khẳng định.

Cũng theo Giám đốc Đậu Xuân Cảnh,  trước diễn biến bất thường của thời tiết cũng như tình hình bệnh sốt xuất huyết vẫn đang phức tạp trên địa bàn Hà Nội, thực hiện chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế, BV Tuệ Tĩnh đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch năm 2017; có đội bác sĩ thường trực sẵn sàng tham gia công tác phòng chống dịch, hỗ trợ Khoa các bệnh lâm sàng nhiệt đới. Đồng thời, bệnh viện đã điều động nhân lực, điều chỉnh giờ làm để đáp ứng điều trị, thu dung bệnh nhân, phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Nguyễn Khanh

Tin liên quan
Năm 2017, tuyển sinh của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam có gì mới?
SKĐS - Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là đơn vị đầu ngành cả nước về đào tạo nguồn nhân lực y dược cổ truyền, ngoài ra còn đào tạo ngành y đa khoa, ngành dược học.
Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam: Mong muốn đem những tinh hoa của y học cổ truyền đến với nhân dân
SKĐS - Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên đã có công văn gửi Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam về cung cấp đất cho Dự án mở rộng Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam...
Theo chân thầy thuốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đến những vùng cao
SKĐS - Gác lại lo toan của những ngày cuối năm bận rộn, đoàn bác sĩ của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã về với bà con dân tộc ở những bản làng xa xôi của huyện Mường Ảng và Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.
Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam: Khai trường – đổi mới và kiến tạo.
SKĐS - Sáng 18/10, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2016 – 2017 với tinh thần “khai trường – đổi mới và kiến tạo”
Bổ nhiệm Phó Giám đốc phụ trách Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam
SKĐS - Vừa qua, Bộ Y tế đã trao quyết định bổ nhiệm TS. BS Đậu Xuân Cảnh – Hàm Vụ phó Vụ Khoa giáo văn xã Văn Phòng Chính Phủ đảm nhiệm chức vụ Phó Giám đốc phụ trách điều hành Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.
Học viện Y - Dược học Cổ truyền Việt Nam tổ chức Lễ khai giảng năm học mới
SKĐS - Năm học 2015-2016, Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam đã tuyển sinh 800 sinh viên hệ đại học chính quy chuyên ngành Bác sỹ YHCT và Dược sĩ, 100 sinh viên hệ liên thông, 100 sinh viên hệ liên kết với Đại học Trung Y Dược Thiên Tân.
Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam vươn tầm quốc tế
SKĐS - Sáng 19/5 tại Hà Nội, Học viện Y Dược học cổ truyền (YDHCT) Việt Nam (trực thuộc Bộ Y tế) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và 45 năm ngày truyền thống.
Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam
SKĐS - Hòa trong không khí cả nước hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 20/11, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh các nhà giáo.
Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam khai giảng năm học mới
Sáng 24/9, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2014 – 2015.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn