BV Trung ương Huế đưa robot vào hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV Dã chiến 14 TP.Hồ Chí Minh

24-08-2021 9:56 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 của BV Trung ương Huế ( Trung tâm nằm trong khuôn viên Bệnh viện Dã chiến 14 TP.HCM) triển khai những thiết bị hiện đại nhất để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, trong đó có robot.

Giảm thiểu tối đa bệnh nhân chuyển nặng và tử vong

Có mặt tại Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 vào chiều tối 24/8,mới thấy tần suất làm việc của thầy thuốc tại đây. Họ tiếp nhận bệnh nhân nặng từ các bệnh viện dã chiến và từ các cơ sở y tế tuyến huyện chuyển lên. Các lối đi vào Trung tâm đều được phân luồng khoa học. Trước khi tiếp nhận, thông tin về tình hình từng ca bệnh được Trung tâm nắm vững nên phân loại được ngay và đưa luôn vào phòng điều trị một cách nhanh nhất.

BV Trung ương Huế đưa robot vào hỗ trợ và hối hả nhận bệnh nhân COVID-19 ở Trung tâm Hồi sức tích cực tại TP.HCM - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (bên trái) kiểm tra thuốc men điều trị ở Trung tâm ngày 24/8

Trước đó, để công tác vận hành máy móc và cứu chữa bệnh nhân COVID-19 nặng tốt nhất, sáng 24/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến kiểm tra Trung tâm và động viên tinh thần các y bác sĩ tại đây. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với sự phối hợp của TP.HCM, Bộ Y tế đã triển khai 4 Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 do các bệnh viện trung ương phụ trách đóng trên địa bàn TP.HCM.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay: "Cũng như các trung tâm còn lại, Trung tâm này của BV Trung ương Huế được chuẩn bị kỹ lưỡng về trang thiết bị và nhân lực. Các thiết bị đều rất hiện đại, vật tư y tế, thuốc men được huy động đầy đủ để điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng".

BV Trung ương Huế đưa robot vào hỗ trợ và hối hả nhận bệnh nhân COVID-19 ở Trung tâm Hồi sức tích cực tại TP.HCM - Ảnh 3.

Bệnh nhân nặng được tiếp nhận vào điều trị, chăm sóc

GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV Trung ương Huế cho biết: Máy thở, oxy, robot lẫn các thiết bị khác đã lắp đặt hoàn chỉnh và chạy thử, đáp ứng tốt nhu cầu điều trị. Tất cả y bác sĩ đều đã xác định làm việc với tinh thần cao nhất. Hiện đã có gần 400 y bác sĩ có mặt tại Trung tâm, trong đó lực lượng chủ lực là các y bác sĩ của BV Trung ương Huế. Bên cạnh đó còn có Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam…

Trong giai đoạn đầu Trung tâm sẽ tiếp nhận bệnh nhân một cách hợp lý để đảm bảo các hệ thống máy thở, máy theo dõi sinh tồn hoạt động ổn định. Khi Trung tâm hoạt động thông suốt thì sẽ tiếp nhận lượng bệnh nhân nhiều hơn. Các phác đồ điều trị được làm theo đúng chỉ dẫn của Bộ Y tế nên hy vọng rằng sẽ giành giật lại được sự sống cho nhiều người bệnh.

Th.s Huỳnh Phúc Minh, Trưởng phòng Quản lý phòng bệnh và Cơ sở vật chất (BV Trung ương Huế) cho biết thêm: Trung tâm được phân chia thành 4 nhóm giường: 90 giường bệnh nhân Hồi sức nguy kịch, 162 giường bệnh nhân hồi sức nặng, 252 giường bệnh nhân thoát hồi sức bệnh nhân nặng phải thở ôxy, 100 giường bệnh nhân theo dõi, ngoài ra còn 8 giường cấp cứu và đón bệnh nhân. Các trang thiết bị tối tân nhất quy tụ tại đây sẽ là "vũ khí" quan trọng điều trị cho người bệnh.

Robot tham gia hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19

Trước khi bước vào quá trình dài đầy gian khó và áp lực để chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng, các y bác sĩ đã được tập huấn kỹ mọi vấn đề về chống nhiễm khuẩn, vận hành máy thở, sử dụng các loại thuốc, trấn an tâm lý người bệnh…

Th.s Huỳnh Phúc Minh chia sẻ: Lượng bệnh nhân được tiếp nhận sẽ nhiều lên, ai cũng sẵn sàng làm việc gấp 2-3 lần công suất với mong ước và khát vọng lớn nhất là người bệnh thoát khỏi tình trạng nguy kịch. 

Đây là tuyến điều trị ở tầng cao nhất, nên xác định giảm nhẹ tình trạng của bệnh nhân nặng là mục tiêu hàng đầu. Ngoài chuyên gia, y bác sĩ giàu chuyên môn, nhiệt huyết, các công nghệ và thiết bị như Robot cũng đã đưa vào hoạt động. 

Robot này có thể thay thế đội ngũ nhân viên y tế ở công đoạn đưa thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm… giúp y bác sĩ giảm áp lực và làm hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân, tránh bị lây nhiễm trong quá trình điều trị. Trước mắt đã đưa vào Trung tâm 3  robot

BV Trung ương Huế đưa robot vào hỗ trợ và hối hả nhận bệnh nhân COVID-19 ở Trung tâm Hồi sức tích cực tại TP.HCM - Ảnh 5.

Robot tham gia tại phòng bệnh

Một số điều dưỡng đang túc trực tại Trung tâm cũng chia sẻ: "Ngay khi có sự điều động của Bộ Y tế, ai cũng với tinh thần sẵn sàng, tự nguyện  lên đường vào tâm dịch. Khi nào TP.HCM bình yên trở lại, người bệnh xuất viện hết thì mới trở về nhà. Trong quá trình hoàn thiện Trung tâm, mỗi điều dưỡng cũng đã được trang bị đầy đủ kiến thức về bệnh COVID-19. Mọi người luôn tự tin và sẵn sàng sát cánh bên bệnh nhân."

Song song với việc tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, Bệnh viện Trung ương Huế đã kết nối với Quận 10; Quận 12; Quận Tân Phú… để kịp thời hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 tại các cơ sở y tế ở các quận này theo sự phân công của Bộ Y tế.

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Trong một khu cấp cứu bệnh nhân COVID-19 nặng ở TP.HCM


Hà Văn Đạo
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH