BV tỉnh miền núi nội soi kẹp clip cứu cụ ông chảy máu ồ ạt suýt chết

Suckhoedoisong.vn - Ngày 11/9, BSCK I. Nguyễn Văn Chúc - Phó Trưởng khoa Hồi sức Chống độc, BVĐK tỉnh Yên Bái cho biết, các bác sĩ của BV vừa cứu sống một cụ ông bị xuất huyết tiêu hóa do chảy máu ổ loét hành tá tràng, tràn dịch màng phổi, viêm phổi nguy kịch. Trước đây, với những ca bệnh nặng như thế này thường khó có thể qua khỏi.

Bệnh nhân là Ngô Văn T., 86 tuổi (Văn Yên, Yên Bái) nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt không đo được, nôn ra máu tươi số lượng nhiều. Khi vào viện huyết sắc tố còn 33g/L, hồng cầu 1,4 T/L.

Người nhà bệnh nhân cho biết trước đó bệnh nhân có biểu hiện nôn ra máu, đi ngoài phân đen nên đã vào BV  huyện điều trị, sau đó được chuyển lên BVĐK tỉnh Yên Bái trong tình trạng shock mất máu, da xanh, niêm mạc nhợt, suy hô hấp.

Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành truyền máu, đặt ống nội khí quản, vừa hồi sức tích cực vừa chuyển đến phòng can thiệp nội soi. Để giải quyết tình trạng mất máu, các bác sĩ đã tiến hành nội soi kẹp clip cầm máu song song với thở máy và các biện pháp hồi sức khác.

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại khoa Hồi sức Chống độc, BVĐK tỉnh Yên Bái.

 

“Trong quá trình điều trị, bệnh nhân gặp phải tình trạng shock mất máu, rối loạn đông máu nặng. Hơn nữa, bệnh nhân còn có tình trạng tràn dịch màng phổi phải chọc hút dịch màng phổi; dùng kháng sinh giải quyết tình trạng viêm phổi. Bệnh nhân T. đã được truyền 14 đơn vị máu, 16 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và albumin, các loại kháng sinh phối hợp. Sau hơn 20 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và xuất viện”- BS. Chúc cho hay.

Cũng theo BS. Chúc, đây là kỹ thuật mới được triển khai tại BVĐK tỉnh Yên Bái được các bác sĩ BV Bạch Mai chuyển giao, giúp cứu sống được nhiều bệnh nhân nguy kịch, tỉ lệ thành công cao và ít biến chứng hơn. Trước đây với những ca bệnh nguy kịch như trường hợp này, bệnh nhân nếu không được hồi sức tích cực tại chỗ và chuyển lên tuyến trên điều trị kịp thời thì sẽ không thể qua khỏi vì ổ loét lớn gây chảy máu không cầm được.

Được biết, tại khoa Hồi sức Chống độc, các bác sĩ gặp rất nhiều trường hợp xuất huyết tiêu hóa, xơ gan, loạn thần có liên quan đến rượu bia. Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế tối đa rượu bia, chất kích thích… Nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần và nên nội soi kiểm tra ống tiêu hóa từ độ tuổi trên 40.

Dương Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT