BV Tim Hà Nội giúp y tế tuyến dưới thăm khám, điều trị cơ bản bệnh lý tim mạch

10-09-2018 10:50 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Nhu cầu điều trị về các bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp hiện nay rất lớn, riêng tại BVĐK Ba Vì đã chuyển tuyến tim mạch lên tuyến trên trên 1.700 trường hợp chiếm 24% các ca chuyển tuyến...

 

Đoàn công tác của BV Tim Hà Nội đã làm việc với BVĐK huyện Ba Vì nhằm đánh giá thực trạng và nhu cầu phát triển chuyên ngành tim mạch của BV.

Tại buổi làm việc diễn ra cuối tuần qua, lãnh đạo BVĐK huyện Ba Vì cho biết, hiện BVĐK huyện Ba Vì quản lý hơn 100 nghìn thẻ BHYT/280 nghìn dân. BV có 338 giường bệnh thực kê/280 giường bệnh kế hoạch, với 82 Bác sỹ và 170 điều dưỡng. Trung bình mỗi ngày BV khám cho khoảng 1.000 bệnh nhân, song hiện nay toàn BV mới chỉ có khoa Nội tổng hợp điều trị chung cho các bệnh nhân có bệnh lý tim mạch và có 1 BS đào tạo cơ bản về tim mạch.

BV Tim Hà Nội cùng các BV tuyến cuối, BV tuyến TW ký cam kết chuyển giao kỹ thuật cho các trạm y tế điểm dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Năm 2017, BV đã chuyển tuyến tim mạch lên tuyến trên trên 1.700 trường hợp chiếm 24% các ca chuyển tuyến.

Do đó, để đáp ứng nhu cầu người dân và phục vụ cho hơn 280 nghìn dân của toàn huyện Ba Vì, BVĐK huyện Ba Vì đặt mục tiêu đến 2020 sẽ thành lập Đơn nguyên Tim mạch với khoảng 20 giường bệnh. Lãnh đạo BVĐK huyện Ba Vì cũng kiến nghị BV Tim Hà Nội hỗ trợ đào tạo ê kíp về tim mạch, biết các kỹ năng về cấp cứu tim mạch cơ bản và điều trị suy tim.

Tại cuộc làm việc, sau khi lắng nghe những đề xuất của cơ sở, phân tích điều kiện cần và đủ để phát triển chuyên ngành tim mạch nói chung và  tại BVĐK huyện Ba Vì nói riêng, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc BV Tim Hà Nội nhấn mạnh nhu cầu điều trị về các bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp hiện nay rất lớn, BV cần quan tâm và phát triển chuyên ngành này để thu hút bệnh nhân, hạn chế lên tuyến trên.

Đối với BV hạng 2 cần có khoa Tim mạch để đáp ứng nhu cầu của người dân, BV cũng cần tạo điều kiện để các bác sỹ, điều dưỡng được đào tạo cơ bản về tim mạch.

Giám đốc BV Tim Hà Nội cũng nhấn mạnh, BV luôn sẵn sàng hỗ trợ BVĐK Ba Vì trong việc đào tạo nhân lực về chuyên ngành này song song với chuyển giao kỹ thuật để các thầy thuốc của BVĐK Ba Vì  có thể làm chủ được những kỹ thuật cơ bản trong xử trí, điều trị bệnh lý tim mạch.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc BV Tim Hà Nội khảo sát việc thăm khám và điều trị ban đầu cho bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch tại BVĐK huyện Ba Vì

Cũng tại buổi làm việc, TS.BS Phạm Như Hùng- Giám đốc Trung tâm cấp cứu và can thiệp tim mạch, BV Tim Hà Nội đã hỗ trợ BVĐK huyện Ba Vì bình bệnh án tim mạch đối với một bệnh nhân và đưa ra những kiến thức và khuyến cáo để các cán bộ BVĐK Ba Vì nâng cao kiến thức và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Nhân dịp này, tại Trung tâm Y tế huyện Ba Vì, BV Tim Hà Nội cũng tiến hành đánh giá việc khảo sát công tác khám, chữa bệnh tim mạch tại Trung tâm y tế huyện Ba Vì và Trạm Y tế  xã Minh Châu để thực hiện công tác chuyển giao kỹ thuật đạt hiệu quả. BV Tim Hà Nội và Trung tâm y tế huyện Ba Vì đã ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác hỗ trợ nâng cao năng lực khám, chữa bệnh chuyên ngành tim mạch cho Trung tâm y tế huyện Ba Vì, đồng thời tặng sách chuyên môn cho Trung tâm y tế huyện Ba Vì và Trạm y tế xã Minh Châu.

Là BV tuyến cuối về chuyên ngành tim  mạch của TP Hà Nội, cuối tuần qua, BV Tim Hà Nội đã cùng nhiều BV tuyến TW khác tham gia ký cam kết tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho y tế cơ sở các tỉnh phía Bắc đối với trạm y tế các xã điểm đã được Bộ Y tế lựa chọn.

Trước đó, BV Tim Hà Nội cũng ký hợp đồng chuyển giao kỹ thuật với 16 BV  vệ tinh giai đoạn 2018-2020. Theo đó, BV Tim Hà Nội sẽ thực hiện: đào tạo, chuyển giao kỹ thuật về nội tim mạch, can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim mạch; kết nối trao đổi thông tin, đào tạo, hội chẩn, tư vấn chuyên môn cho các BV; tư vấn thiết kế, nâng cấp trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác đào tạo và chuyển giao kỹ thuật tim mạch. Hoạt động này giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong lĩnh vực tim mạch của các BV nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, góp phần giảm quá tải BV tuyến trên.

BV Tim Hà Nội ký kết Biên bản ghi nhớ hỗ trợ chuyển giao cho TTYT Huyện Ba Vì

Theo quyết định của Bộ Y tế, BV Tim Hà Nội là BV hạt nhân của 16 BV vệ tinh, là BVĐK của các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai... Đến nay BV Tim Hà Nội đã hoàn thiện, phát triển 27 chương trình đào tạo, đề cương chuyển giao 10 gói kỹ thuật thuộc phạm vi đề án.


Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH