DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cấp cứu bằng xe 2 bánh tận dụng "giờ vàng" cứu sống nạn nhân
NV - 09:51 23/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện quận Thủ Đức ra mắt dịch vụ cấp cứu 115 bằng xe 2 bánh, đồng thời ra mắt thêm 2 trạm cấp cứu vệ tinh 115 đặt tại phường Linh Trung và Linh Xuân. Từ nay, trên địa bàn quận Thủ Đức có 3 trạm cấp cứu vệ tinh 115 và đều sử dụng xe 2 bánh để đến hiện trường cấp cứu.

Xe hai bánh cấp cứu tận dụng giờ vàng cứu sống người gặp nạn do giảm ùn tắc giao thôngXe hai bánh cấp cứu tận dụng "giờ vàng" cứu sống người gặp nạn do giảm ùn tắc giao thông.


Tại buổi ra mắt, BS. Nguyễn Minh Quân - Giám đốc Bệnh viện Quận Thủ Đức ở TP.HCM cho biết, Bệnh viện triển khai thí điểm mô hình cấp cứu bằng xe hai bánh từ tháng 12/2018 đến nay và nhận được hiệu quả thực sự mà mô hình này đem lại.

Việc làm này đã khắc phục những khuyết điểm mà xe cấp cứu thông thường gặp phải như: chậm trễ do ùn tắc giao thông, thiếu xe,… dẫn đến không tận dụng được "thời gian vàng" để cứu sống người gặp nạn.

Thêm hai trạm cấp cứu vệ tinh đặt tại phường Linh Trung và Linh Xuân, Quận Thủ Đức

Thêm hai trạm cấp cứu vệ tinh đặt tại phường Linh Trung và Linh Xuân, Quận Thủ Đức.

BS. Nguyễn Minh Quân cho biết thêm, mặc dù đã triển khai trạm cấp cứu vệ tinh tại Bệnh viện từ năm 2015 nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu cấp cứu ngoại viện hiện nay trên địa bàn. Vì vậy, Bệnh viện đã triển khai thêm 2 trạm cấp cứu vệ tinh tại 2 phòng khám đa khoa đặt tại phường Linh Trung và Linh Xuân của quận Thủ Đức.

 

3 trạm cấp cứu vệ tinh cũng được trang bị xe máy cấp cứu

3 trạm cấp cứu vệ tinh cũng được trang bị xe máy cấp cứu.

Theo đó, Bệnh viện trang bị 10 xe 2 bánh cho 3 trạm cấp cứu vệ tinh (6 xe tại Bệnh viện, 2 xe tại phòng khám ở phường Linh Xuân và 2 xe tại phòng khám phường Linh Trung). Trên mỗi xe 2 bánh đều trang bị các thiết bị chuyên dụng cho cấp cứu ngoại viện như: vật tư y tế, bộ đàm, điện thoại có kết nối internet để hiện thị bản đồ với vị trí cần cấp cứu. Ngoài ra, Bệnh viện có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp đã được đào tạo kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện cấp cứu tại hiện trường.

 

10 xe 2 bánh phục vụ cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện Quận Thủ Đức

10 xe máy phục vụ cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện Quận Thủ Đức

 

Phát biểu chỉ đạo, PGS.TS. Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh hoan nghênh nỗ lực của Bệnh viện để ngày càng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ cấp cứu ngoại viện, kịp thời cứu chữa người dân.

 

Xe máy cấp cứu và trạm cấp cứu tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức

Xe máy cấp cứu và trạm cấp cứu tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức

Việc mở thêm 2 trạm cấp cứu 115 và triển khai mô hình cấp cứu bằng xe 2 bánh của Bệnh viện đang từng bước vượt qua 6 rào cản trong cấp cứu ngoại viện mà Việt Nam đang gặp phải. Đó là: Người dân chưa thật sự có thói quen gọi số cấp cứu để được cấp cứu và chăm sóc kịp thời; Hạ tầng giao thông chưa thuận tiện cho xe cấp cứu vận chuyển; Hoạt động điều phối cấp cứu chưa hoàn chỉnh; Thiếu phương tiện vận chuyển người bệnh; Thiếu trang thiết bị chuyên dùng trong cấp cứu ngoài bệnh viện; Thiếu nhân viên chuyên nghiệp cho hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện).

 

Lễ ra mắt xe hai bánh cấp cứu và thêm hai trạm vệ tinh 115 tại Thủ Đức

Lễ ra mắt xe hai bánh cấp cứu và thêm hai trạm vệ tinh 115 tại Thủ Đức

 

Bệnh viện hy vọng trong tương lai mô hình xe cấp cứu 2 bánh sẽ được nhân rộng hơn nữa góp phần vào công tác cấp cứu người bệnh, giảm thiểu tối đa những thương vong không đáng có do tận dụng được thời gian vàng. Đồng thời, Bệnh viện tin tưởng mô hình này sẽ được đông đảo người dân biết đến và tin tưởng.

NV

Tin liên quan
Hải Dương: Lái ô tô đi ăn cưới bị tàu hoả tông, 2 người chết, 3 người đi cấp cứu
SKĐS - Liên quan đến thông tin Vụ tàu hỏa đâm ô tô xảy ra trên đường sắt Hà Nội – Hải Phòng, đoạn qua phường Ái Quốc (TP Hải Dương) chiều 13/3 làm 2 người đã tử vong, 3 người nhập viện cấp cứu, trong đó có 2 nạn nhân là anh em ruột.
Bị ngã ở độ cao khoảng 15m được bác sĩ phẫu thuật cấp cứu thành công
SKĐS - Các bác sĩ Khoa Ngoại Thần Kinh lồng ngực- Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật cấp cứu thành công ca chấn thương nặng do ngã từ độ cao 15m tiếp đất bị liệt hai chân.
Sơ cấp cứu tại chỗ cho nhiều phóng viên dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
SKĐS - Trong vòng một ngày rưỡi kể từ khi khai trương Trung tâm báo chí quốc tế tại Hà Nội phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, phòng y tế của Trung tâm báo chí đã hỗ trợ cho 6 bệnh nhân là các phóng viên đang tác nghiệp tại hội nghị.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm