DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Thủ Đức: Cứu sống bệnh nhân vỡ tá tràng do cọc nhồi bê tông ép vào bụng
Tùng Chi - 10:50 21/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện quận Thủ Đức vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị vỡ tá tràng, dập tụy do chấn thương bụng kín trong quá trình lao động bị cọc nhồi bê tông ép vào bụng.

Bệnh nhân là anh Nguyễn Tành C, 33 tuổi, nhập viện ngày 13/6 trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng phản ứng, gồng cứng do trong quá trình lao động bị cọc nhồi bê tông ép vào bụng. Sau khi nhập viện, bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ cấp cứu thăm khám và cho thực hiện các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, siêu âm, chụp CT scanner. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phúc mạc toàn thể do vỡ tạng rỗng sau chấn thương bụng kín.

 

Bệnh nhân vỡ tá tràng được cứu sống tại BV quận Thủ Đức

Bệnh nhân vỡ tá tràng được cứu sống tại BV quận Thủ Đức

 

Bệnh nhân được hồi sức tích cực và chuyển mổ cấp cứu kịp thời ngay sau đó. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân có nhiều dịch đục tập trung ở dưới gan ngay góc phải của đại tràng, xung quanh tá tràng phù mọng màu tím xanh, có nhiều dịch mật lẫn máu bầm tím, tá tràng bị dập đứt đôi đoạn chỗ nối D2-D3, đầu tụy bị dập nát.

 

Bệnh viện Quận Thủ Đức: Cứu sống trường hợp vỡ tá tràng do cọc nhồi bê tông ép vào bụng

 

Kíp phẫu thuật đã tiến hành rửa hút sạch dịch ổ bụng, phẫu tích cắt lọc tổ chức dập nát, khâu kín đầu dưới D3 tá tràng, nối D2 tá tràng với hổng tràng kiểu Roux-en-Y, đặt dẫn lưu tá tràng D2 qua dạ dày ra da để hút ngắt quãng. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển lên khoa Ngoại Tổng quát để tiếp tục điều trị. Hiện tại bệnh nhân C đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

 

Bệnh viện Quận Thủ Đức phẫu thuật cứu sống trường hợp vỡ tá tràng

 

BS Mai Hóa, Trưởng khoa ngoại Tổng quát - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, đây là một trong những trường hợp chấn thương bụng kín rất nặng đã được phẫu thuật thành công tại bệnh viện quận Thủ Đức. Trước đó khoa Ngoại Tổng quát – Bệnh viện quận Thủ Đức cũng đã phẫu thuật thành công nhiều trường hợp đa chấn thương bụng rất nặng như vỡ gan, vỡ lách, vỡ tụy, vỡ ruột, vỡ cơ hoành,...

 

"Vỡ tá tràng là một bệnh lý ít gặp trong chấn thương bụng kín với tỷ lệ khoảng 3-5%. Tổn thương tá tràng được biết đến từ thập niên 20 của thế kỷ XIX. Gần 100 năm sau, vấn đề chẩn đoán sớm để có hướng xử trí triệt để vẫn không có cải thiện đáng kể. Cho đến những thập kỷ gần đây, nhờ vào sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và y học, đặc biệt là những phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại như siêu âm, CT-Scaner, MRI… giúp cho việc phát hiện bệnh được sớm hơn. Những vấn đề điều trị, do tính chất phức tạp của thương tổn nên tỷ lệ biến chứng sau mổ cũng như tỷ lệ tử vong vẫn còn cao: tỷ lệ biến chứng sau mổ chiếm 46,6%, tỷ lệ tử vong 12,8%." BS. Mai Hóa – Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, bệnh viện quận Thủ Đức cho biết.

Tùng Chi

Tin liên quan
Nhờ bác sĩ 1816, BV huyện cứu sống một bệnh nhân vỡ tá tràng
Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc BV BVĐK huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai vừa phẫu thuật thành công, cứu sống một trường hợp vỡ tá tràng (D3) phức tạp.
Cứu sống trường hợp sốc sốt xuất huyết nặng kèm vỡ tá tràng
BV Nhi đồng 1 vừa cứu sống bé trai Ph. Th. Đ. (12 tuổi, ở Cai Lậy, Tiền Giang) được chuyển đến từ bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết ngày thứ 5,
Bệnh viện quận Thủ Đức: Lần đầu tiên nuôi dưỡng thành công bé nặng 1500gram
SKĐS - Lần đầu tiên các bác sĩ Đơn vị Hồi Sức Nhi - Bệnh viện quận Thủ Đức đã tiếp nhận và nuôi dưỡng thành công một bé trai sinh non 32 tuần, nặng 1500 gram.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm