BV Thạch Thất phẫu thuật cứu sống mẹ liệt sỹ 103 tuổi gãy chân nguy kịch

19-01-2019 5:19 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Một cụ bà 103 tuổi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất phẫu thuật thành công sau khi bị gãy đầu trên xương đùi. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, một bệnh viện tuyến huyện làm được điều này.

Cụ bà 103 tuổi đã xuất viện, về với gia đình trong tình trạng ổn định

Ca phẫu thuật và cứu sống một cụ bà 103 tuổi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất (Hà Nội) thực hiện thành công. Hiện cụ bà đã được xuất viện về với gia đình trong tình trạng ổn định.

Bác sĩ chuyên khoa II Vương Trung Kiên – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất, đồng thời là người thực hiện ca phẫu thuật cho biết, bệnh nhân vừa được phẫu thuật thành công là cụ bà Nguyễn Thị Nghiêm (103 tuổi, ở xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, Hà Nội) và là mẹ liệt sỹ.

 

Cụ bà 103 tuổi gãy chân nguy kịch đã được xuất viện về với gia đình trong tình trạng ổn định

Cụ bà đã được xuất viện về với gia đình trong tình trạng ổn định


Đầu tháng 1/2019 do bị ngã từ trên giường đập hông và đùi phải xuống đất nên cụ Nghiêm đã bị đau dữ dội. Sau khi bị tai nạn, cụ Nghiêm được gia đình đưa đến tuyến trên và tuyến trung ương để chụp chiếu, điều trị. 

Kết quả chụp chiếu cho thấy, cụ Nghiêm bị gãy xương đùi phải. Dù gia đình đã xin được mổ, nhưng do tuổi quá cao, kèm theo nhiều bệnh tật của tuổi già, tiềm ẩn nhiều rủi do vì thế các bệnh viện đều chỉ định bó bột và cho xuất viện.

Bó bột về nhà được vài ngày, cụ Nghiêm vẫn xuất hiện đau nhiều, phù chân phải và sức khỏe ngày càng yếu đi. Một lần nữa cụ Nghiêm được đưa đến bệnh viện cấp cứu. “Bà bị vậy gia đình tôi đã chuẩn bị hết rồi... Khăn cũng xé sẵn rồi. Nhưng mà bà đau đớn quá, bác sĩ xem còn khả năng nào giúp bà tôi với”, đó là những lời khẩn thiết của người thân cụ Nghiêm với bác sĩ.

 

Các bác sĩ BVĐK Thạch Thất tiến hành ca phẫu thuật cứu sống mẹ liệt sỹ 103 tuổi gãy chân nguy kịch

Các bác sĩ BVĐK Thạch Thất tiến hành ca phẫu thuật cứu sống mẹ liệt sỹ 103 tuổi gãy chân nguy kịch


Tại BV Đa khoa huyện Thạch Thất, cụ Nghiêm được khám và chẩn đoán gãy đầu trên xương đùi phải, đã bó bột. BS Kiên cho biết, tình trạng của cụ Nghiêm khá nặng, nhưng nếu phẫu thuật sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi do vì tuổi cụ quá cao.

“Chúng tôi đã phải cân nhắc rất nhiều về việc có nên thực hiện phẫu thuật cho cụ hay không. Trước nỗi niềm trăn trở bệnh nhân là mẹ liệt sĩ, lại phải chịu những nỗi đau về thể xác khi tuổi đã cao. Vì thế tôi cùng tập thể các y bác sĩ đã quyết định nhận mổ cho cụ”, BS Kiên chia sẻ.

Ca mổ khó bởi chân cụ bà teo, biến dạng, sau mổ còn suy thận, suy tim

Sau gần 4 giờ hồi sức và phẫu thuật ca mổ đã diễn ra thành công vào lúc 19h15 phút ngày 8/1/2019. “Ca này không chỉ là mổ khó vì chân của bệnh nhân đã biến dạng, bị teo... Sau mổ còn suy thận, suy tim, tràn dịch tràn khí màng phổi nhưng bệnh viện đã phối hợp các chuyên khoa điều trị thành công được. Điều đó chứng tỏ sự trưởng thành của bệnh viện cả về chuyên môn và bản lĩnh của các bác sĩ...”, BS Kiên cho hay.

 

Lần đầu tiên bệnh viện tuyến huyện phẫu thuật, cứu sống bệnh nhân 103 tuổi bị gãy xương đùi

Lần đầu tiên bệnh viện tuyến huyện phẫu thuật, cứu sống bệnh nhân 103 tuổi bị gãy xương đùi

 

Theo đó, sau khi phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân xuất hiện tình trạng suy thận, viêm phổi trên nền suy tim có sẵn có khiến huyết động không ổn định. Ngay lập tức, bệnh nhân đã được xử trí bằng các thuốc vận mạch cần thiết và chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực để theo dõi, điều trị tiếp tình trạng suy tim, suy thận và viêm phổi.

Sau 6 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhân đã cắt được thuốc vận mạch và chuyển trở lại khoa Ngoại tiếp tục điều trị và phục hồi chức năng. “Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, gia đình có từng có ý định xin cho bệnh nhân về vì diễn biến nặng. Khi đó chúng tôi phải động viên người nhà bệnh nhân hãy tin tưởng bác sĩ và bệnh viện. Đồng thời nỗ lực bằng mọi cách để cứu sống người bệnh”, BS Kiên nói.

 

Mẹ liệt sỹ 103 tuổi chụp ảnh chung cùng đội ngũ nhân viên BVĐK Thạch Thất khi được ra viện

Mẹ liệt sỹ 103 tuổi chụp ảnh chung cùng đội ngũ nhân viên BVĐK Thạch Thất khi được ra viện


Đến nay, sau 10 ngày phẫu thuật cụ nghiêm đã ổn định và được xuất viện về đoàn tụ với gia đình, chuẩn bị đón 1 cái tết đầm ấm, sum vầy bên con cháu. “Trước khi lên xe về nhà, cụ Nghiêm có nắm chặt tay và nói lời cảm ơn bác sĩ. Hành động đó khiến chúng tôi vô cùng cảm động”, BS Kiên chia sẻ.

Được biết, trong 1 năm trở lại đây Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất đã mổ thành công 03 ca gãy đầu trên xương đùi ở bệnh nhân gần 100 tuổi. Trong đó, đây là lần đầu tiên trong cả nước tại một bệnh viện tuyến huyện đã mổ thành công cho bệnh nhân 103 tuổi bị gãy cổ xương đùi.

Với sự thành công của những ca phẫu thuật trên đã minh chứng cho sự tiến bộ, cố gắng và phát triển của khoa ngoại cũng như tập thể y bác sĩ của bệnh viện để mạng lại những điều tốt nhất cho bệnh nhân.


Bảo Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH