DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
BV Phụ sản Trung ương từng bước nói không với chất thải nhựa
Thái Bình - 21:42 14/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là một trong các hoạt động của BV Phụ sản Trung ương nhằm thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về về giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành y tế vừa được Cng đoàn BV phát động

Thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa vì môi trường xanh-sạch-đẹp,  Công đoàn Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa tổ chức Hội nghị phát động chương trình “Giảm thiểu chất thải nhựa, vì môi trường Xanh – Sạch – Đẹp”, tổng kết hoạt động Tháng công nhân và tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn cho toàn thể Ban chấp hành, ủy viên Uỷ ban kiểm tra công đoàn, cán bộ công đoàn bệnh viện tại thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai.

Cán bộ công đoàn của BV Phụ sản Trung ương nhặt rác tại SaPa

Tại hội chị, đồng chí Nguyễn Huy Tuấn, Chủ tịch công đoàn bệnh viện thay mặt cho đoàn viên Công đoàn bệnh viện gửi lời cảm ơn Công đoàn Y tế Việt Nam, Đảng ủy, Ban Giám đốc BV Phụ sản Trung ương đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất mang đến sự hài lòng của cán bộ viên chức công nhân lao động, đến công tác Công đoàn bệnh viện và mong muốn các cán bộ công đoàn luôn đoàn kết, phấn đấu, rèn luyện, gương mẫu trong mọi mặt công tác, góp phần đưa Nghị quyết của Công đoàn các cấp, Nghị quyết Hội nghị cán bộ viên chức bệnh viện và các quyết sách, kế hoạch của Ban lãnh đạo bệnh viện vào trong hoạt động chuyên môn, chính trị, xã hội.

Niềm vui sau khi nhặt rác thải tại Sapa của một cán bộ công đoàn BV Phụ sản Trung ương

Đánh giá cao các hoạt động của công đoàn bệnh viện, PGS.TS. Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương đề nghị công đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh tất cả các hoạt động, đoàn kết cùng nhau phát triển bệnh viện thành cơ sở y tế hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản của khu vực, quốc tế.

Tại Hội nghị, Công đoàn bệnh viện đã chính thức phát động Chương trình hành động vì môi trường, với chủ đề “ Giảm thiểu rác thải nhựa” theo Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế. Trong đó khởi động với nội dung tập huấn về “ Rác thải nhựa - nguy cơ và hành động của cán bộ y tế”, tổ chức cuộc thi tuyên truyền về môi trường, thu gom rác thải nhựa tại thị trấn Sapa, nơi có đông du khách trong và ngoài nước; bỏ túi đựng thuốc nhựa tại khoa Sản thường; thay cốc đựng xét nghiệm nhựa bằng cốc thủy tinh tái sử dụng… Cũng trong khuôn khổ hoạt động tập huấn, Công đoàn bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tổ chức hoạt động truyền thông bảo vệ môi trường tại đỉnh núi Fansipan

Chỉ sau một loáng, đã thu gom được nhiều túi rác thải

Trước đó, thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về xây dựng môi trường bệnh viện xanh-sạch-đẹp, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, BV Phụ sản Trung ương đã triển khai nhiều hoạt động như trồng thêm cây xanh trong khuôn viên bệnh viện, kê thêm ghế ngồi chờ tại các khu vực có cây xanh, bóng mát cho người nhà bệnh nhân; bố trí các chậu cây cảnh tại các khoa, phòng và khu vực chờ khám, lấy kết quả cận lâm sàng của người bệnh... Đồng thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các khu vực có đông bệnh nhân, người nhà bệnh nhân qua lại...Riêng nhà vệ sinh bệnh viện tại một số khoa còn có dép đi riêng, xà phòng rửa tay đầy đủ...

Công đoàn BV Phụ sản Trung ương đã chính thức phát động Chương trình hành động vì môi trường, với chủ đề “ Giảm thiểu rác thải nhựa” theo Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế

 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 về giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành y tế.

Tại Chỉ thị, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn của đơn vị… thay thế bằng các vận dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng. Theo đó Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn giảm thiểu chất thải nhựa trong y tế.

Đồng thời, để phát động thực hiện Chỉ thị sâu rộng trong toàn ngành Y tế, Bộ Y tế sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế tại đầu cầu Trung ương và 63 đầu cầu tại Hội trường giao ban trực tuyến của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vào ngày 16/8/2019. Đồng thời, tổ chức ký cam kết giữa Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo Sở Y tế với các bệnh viện, đơn vị trực thuộc Bộ, Sở Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa y tế.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Thủ tướng gửi thư kêu gọi nỗ lực giảm thiểu sử dụng túi nylon, rác thải nhựa
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư biểu dương các siêu thị vừa qua đã chủ động sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nylon nhằm bảo vệ môi trường; đồng thời kêu gọi các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp chung tay cùng Chính phủ và toàn xã hội nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng túi nylon, rác thải nhựa.
Bộ trưởng Bộ Y tế ra Chỉ thị yêu cầu giảm phát sinh chất thải nhựa trong ngành y tế
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế… thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng.
Hà Nội: Các đơn vị y tế giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa
SKĐS - Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị tuân thủ việc thực hiện thu gom, phân loại và xử lý chất thải, rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa ngay từ nơi phát sinh và tăng cường tái chế, xử lý chất thải y tế là nhựa đảm bảo theo đúng quy trình, quy định.
Ngày thứ 7 xanh - Chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa
SKĐS - Sáng ngày 10/8/2019, tại thành phố Hạ Long, Đoàn thanh niên Sở Y tế phối hợp với Thành đoàn Hạ Long, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Quảng Ninh tổ chức Chương trình hành động “Ngày thứ 7 xanh - Chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn