BV Phụ sản Hà Nội sàng lọc ung thư cổ tử cung miễn phí cho 1000 phụ nữ

14-08-2019 14:36 | Đời sống

SKĐS - Trong vòng 3 tháng kể từ ngày 13-8 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ bắt đầu khám sàng lọc ung thư cổ tử cung miễn phí cho 1000 phụ nữ, bằng phương pháp “Ứng dụng kỹ thuật quang điện TruScreen trong sàng lọc ung thư cổ tử cung”. Đây là phương pháp lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

Theo Th.BS Nguyễn Cảnh Chương – Giám đốc Trung tâm đào tạo và Chỉ đạo tuyến, BV Phụ sản Hà Nội,  phương pháp mới này là một thiết bị di động được sử dụng để xác định trực tiếp các tế bào tiền ung thư hoặc ung thư trong biểu mô cổ tử cung. Truscreen sử dụng mức điện áp thấp và chùm tia quang học đa bước sóng để kiểm tra cổ tử cung, thông qua một đầu dò cầm tay nhẹ nhàng chạm lên bề mặt cổ tử cung để đo những thông số biến đổi ở cổ tử cung cho những đối tượng được sàng lọc, sau đó tín hiệu được ghi nhận và bắt đầu so sánh với hệ thống dữ liệu mô học đã lưu sẵn trong phần mềm của thiết bị, các dữ liệu mô học này đã được chọn lọc và mã hóa thành thuật toán phân tích tự động, từ đó giúp phát hiện các trường hợp nghi ngờ và tiến hành thực hiện các xét nghiệm sâu hơn để phát hiện bệnh.

Cũng theo bác sĩ Chương, các kỹ thuật hiện đang áp dụng để sàng lọc ung thư cổ tử cung có thời gian chờ đợi cho kết quả trong vòng 1 tuần, nhưng ứng dụng kỹ thuật mới này sẽ cho kết quả tức thì chỉ trong vài phút thực hiện, rất dễ sử dụng và thuận lợi khi triển khai trên diện rộng.

Sẽ có khoảng 1000 phụ nữ được khám sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng phương pháp mới tại BV Phụ sản Hà Nội

Ngoài ra, một trong những tính năng nổi trội  của phương pháp này là độ nhạy cao, tức là sẽ hạn chế tối đa sự bỏ sót bệnh và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, nâng cao hiệu quả sàng lọc, cải thiện khả năng phát hiện bệnh và cứu sống bệnh nhân. Tiết kiệm chi phí cho các hệ thống y tế toàn cầu. Đây là phương pháp không xâm lấn, không cần sinh thiết nhưng độ chính xác lên tới 80%.

“Không giống như xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap), TruScreen không lấy mẫu mô để xét nghiệm, giúp giảm thiểu sự khó chịu và đau đớn cho người bệnh, do đó bệnh nhân có nhiều khả năng quay lại để kiểm tra và theo dõi”. Bs. Chương nói.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp thứ 2 ở phụ nữ VN (sau ung thư vú), mỗi năm có khoảng 60.000 ca mắc ung thư cổ tử cung mới được phát hiện, tỷ lệ tử vong tương đương 50% số mắc mới do nhiều bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn. Trong khi nếu phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung có thể được điều trị hiệu quả, đã có những quốc gia (như Australia), tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung đang giảm dần về mức 0%.

Phương pháp mới này có thể sử dụng cho phụ nữ 25-65 tuổi đã có quan hệ tình dục và nằm trong diện cần thiết phải sàng lọc ung thư cổ tử cung. Ngày 28/6, Bộ Y tế đã có quyết định cho phép Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thực hiện thí điểm phương pháp mới trong khám bệnh, chữa bệnh. Sau khi hoàn thành BV sẽ báo cáo kết quả và quy trình kỹ thuật đã được xây dựng về Bộ Y tế để được xem xét và triển khai rộng rãi phương pháp này.

Bạn đọc có nhu cầu tham gia chương trình đăng ký qua hotline của bệnh viện: 1900.6922 bấm phím 5


H.N
Ý kiến của bạn