DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Nhi TW thông báo tình trạng sức khỏe của các bệnh nhi chuyển từ Bắc Ninh lên
Thái Bình - 12:58 21/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 21/11, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông báo về tình trạng sức khỏe của 8 bệnh nhi được chuyển lên từ Bệnh viện Sản- Nhi Bắc Ninh

 

Theo đó, tại cuộc họp, PGS.TS Trần Minh Điển- Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "chúng tôi cung cấp những thông tin về chẩn đoán, những biện pháp điều trị và tình hình của các bé tại đây. Còn những câu hỏi về vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh còn phải chờ cơ quan chức năng điều tra, làm rõ và chờ Hội đồng Khoa học có thông tin cụ thể".

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, ngày 20/11, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 8 bệnh nhi, trong đó có 6 bệnh nhi sơ sinh và 2 bệnh nhi đã ngoài sơ sinh được chuyển đến từ Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh.

Đối với 2 bé ngoài sơ sinh đang tình trạng ổn định, tuy nhiên do đẻ non nên các cháu phải thở ô xi kéo dài, do đó có thể mắc bệnh phổi mãn tính. Hai bệnh nhi này đang được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Nhi Trung ương và đang được điều trị tích cực.

“Chúng tôi chẩn đoán hai bé này có thể nhiễm virus, viêm tiểu phế quản. Có thể các bé sinh non khi thở máy kéo dài có thể mắc bệnh phổi mãn tính. Hiện chúng tôi đang thăm dò, cấy sàng lọc cho các em bé"- PGS.TS Trần Minh Điển cho biết

Cũng theo PGS.TS Trần Minh Điển, sáu bệnh nhân còn lại đang nằm ở Khoa Sơ sinh được chia thành hai nhóm bệnh nhân.

PGS.TS Trần Minh Điển trả lời báo chí về tình trạng sức khỏe của các bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương từ Bệnh viện Sản- Nhi Bắc Ninh

Nhóm đầu tiên gồm hai bệnh nhân, một đang được chiếu đèn và một thở oxi. Bệnh nhi chiếu đèn ăn tiêu tốt, tình trạng chủ yếu là chỉ còn vàng da, sau khi sàng lọc nhiễm khuẩn thấy dấu hiệu nhiễm khuẩn trong máu không nhiều. Bé còn lại hai ngày tuổi mắc bệnh down. Khi sinh ra bé thở nhanh, nhịp thở 68 lần/phút nên phải hỗ trợ ôxi. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ phát hiện cháu bé có thêm tiếng thổi ở tim và đang được sàng lọc thêm tim bẩm sinh.

Nhóm bốn bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Sơ sinh có 3 cháu được đánh giá tình trạng nặng. Cháu bé H.D (8 ngày tuổi) bị down. Tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, các bác sĩ xét nghiệm thấy cháu bé bạch cầu máu cao 65 nghìn và kết quả này tại Bệnh viện Nhi Trung ương là 69 nghìn, tiểu cầu 13 nghìn.

“Cháu bé có biểu hiện nhiễm trùng, do đó cần sàng lọc thêm về vi khuẩn cho em bé, sàng lọc thêm tình trạng bệnh lý về máu. Chiều nay, bệnh nhi này sẽ có kết quả làm xét nghiệm 21 đầu vi khuẩn xác định căn nguyên vi khuẩn” – PGS.TS Trần Minh Điển cho biết.

Bệnh nhi thứ hai là bé M.N có tình trạng da tái, xuất huyết dưới da, tiểu cầu còn sáu nghìn. Bệnh nhi được cấy máu ngày hôm qua và phát hiện vi khuẩn gram âm trong cơ thể bé. Đó là nguyên nhân gây tình trạng nhiễm khuẩn huyết cho bệnh nhi.

Cháu bé thứ ba nặng 1,4 kg, da tái, thở máy, bạch cầu khi xét nghiệm 27 nghìn, tiểu cầu thấp sáu nghìn, CRP cao, dịch dạ dày có lẫn máu, chảy máu. Bệnh nhi này có thiểu sản xương hàm dưới và có tiếng thở ở tim. Vì thiểu sản xương hàm nên bệnh nhi sau khi sinh ra khó thở, đã được các bác sĩ đặt ống nội khí quản.

Bé còn lại hai ngày tuổi cũng đang được duy trì thở máy, có nhiễm trùng nhưng không nặng và tình trạng chung được đánh giá là ổn định. Cháu bé được điều trị tương tự như tình trạng nhiễm khuẩn gram âm.

PGS.TS Trần Minh Điển cho biết, sáu bệnh nhi nằm tại khoa Sơ sinh được theo dõi chỉ số sống của các em bé; theo dõi lâm sàng, tiến hành các xét nghiệm, xem xét các chức năng cơ quan cháu bé để phát hiện kịp thời những dấu hiệu nguy cơ cho các bé.

“Các bệnh nhân đều được cho cách ly vì tình trạng nhiễm trùng nặng và không rõ nhiễm khuẩn gì. Bốn cháu nhiễm khuẩn nặng đưa vào cách ly tại khoa sơ sinh. Những cháu bé này sẽ được sàng lọc bằng cấy phân trong hậu môn xem có gram âm, sàng lọc vi khuẩn ở nách, da, bẹn xem có tụ cầu hay không. Hai cháu còn lại không trong tình trạng nguy hiểm có thể sớm cho về với mẹ” – ông Trần Minh Điển thông tin.

Trước câu hỏi về nguy cơ nhiễm khuẩn của các bé sơ sinh nằm lồng ấp xảy ra từ đâu? PGS.TS Trần Minh Điển cho biết, nguy cơ nhiễm khuẩn có thể tự do cơ thể các bé bới các bé này đểu có nền bệnh lý như down, tim bẩm sinh... kết hợp với đẻ non nên hệ thống miễn dịch không đáp ứng tốt. Do đó, các bệnh nhân đều được điều trị đặt trong tình trạng nhiễm khuẩn huyết, và được chăm sóc cẩn thận, hỗ trợ và giải thích cho người nhà bệnh nhân kịp thời.

Các bé ở bệnh viện Nhi TƯ cũng đang bộc lộ dần các biểu hiện nhiễm khuẩn, ở dưới BV sản nhi đã có những biểu hiện nhiễm khuẩn, và trên nền bệnh cũ.

Tại buổi trao đổi thông tin với báo chí, trả lời câu hỏi của phóng viên về sự chẩn đoán của Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh và Bệnh viện Nhi Trung ương có gì khác biệt, PGS.TS Trần Minh Điển cho biết sự chẩn đoán về tình trạng tám bé được chuyển tuyến không có sự khác biệt, trong đó có hai bé bị down. “Cách xử lý của các bác sĩ tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh đều trong giới hạn đúng quy trình điều trị của bệnh nhân từ chăm sóc đường thở, tuần hoàn, chăm sóc về chế độ ăn, cách sử dụng kháng sinh phù hợp. Bốn bé trong tình trạng nặng nhất cũng đang bộc lộ dần về nhiễm khuẩn. Qua kinh nghiệm đó, các bác sĩ cũng sẽ xác định sớm hơn tình trạng nhiễm khuẩn cho bệnh nhi”.
Về hướng xử lý tiếp theo để hỗ trợ Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi cho hay, Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh đã được thẩm định về mặt chuyên môn cũng như cơ sở vật chất để làm bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi Trung ương.
"Tới đây, Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ xem xét hỗ trợ các vấn đề phân bố lại bệnh nhân tại đơn vị. Nhưng em bé đẻ non, những em bé có bệnh lý giống nhau cho vào những nơi khác nhau cách ly tốt nhất các em bé đó. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao vấn đề vệ sinh bề mặt; nâng cao ý thức cán bộ nhân viên y tế và người nhà người bệnh; nâng cao kiến thức cho các bác sĩ, điều dưỡng kiến thức chăm sóc chuyên ngành y khoa"- PGS.TS Trần Minh Điển cho biết

Thái Bình

Tin liên quan
Việt Nam ứng dụng thành công tế bào gốc chữa xơ phổi ở trẻ sinh non
SKĐS - Tại hội nghị Quốc tế về ghép tế bào gốc diễn ra chiều ngày 30/10 ở Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City, các chuyên gia đã thông tin về trường hợp ghép tế bào gốc chữa xơ phổi thành công đầu tiên ở Việt Nam
Bệnh viện huyện miền núi cứu sống trẻ sinh non suy hô hấp
SKĐS - Các bác sĩ BVĐK Mộc Châu vừa thực hiện thành công kỹ thuật bơm surfactant điều trị bệnh màng trong cho trẻ sơ sinh non tháng suy hô hấp.
Bộ Y tế:"Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn liên quan đến 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bắc Ninh"
SKĐS - Chiều ngày 20/11, Vụ Bà mẹ- Trẻ em, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn số 6636/BYT-BM- TE gửi Sở Y tế Bắc Ninh đề nghị khẩn trương làm rõ thông tin báo chí phản ánh 4 trẻ sơ sinh tử vong sáng ngày 20/11 và nghiêm túc xử lý các sai phạm (nếu có) đối với các cán bộ liên quan theo đúng quy định hiện hành...
Thông tin mới về vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong tại BV Sản Nhi Bắc Ninh
SKĐS - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, tối ngày 20/11/2017, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, thừa uỷ quyền của đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế đã về làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh để nắm bắt tình hình, chỉ đạo các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh ngày 20/11/2017.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm