BV Nhi TW: Sẵn sàng các phương án điều trị cho mọi tình huống của dịch nCoV

04-02-2020 6:00 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Dù bệnh nhân là trường hợp bệnh nghi ngờ viêm phổi, nhưng do bệnh nhân phải thở máy nên nguy cơ lây nhiễm rất cao, do đó chúng tôi tuân thủ chặt chẽ về cách ly trong điều trị. Các nhân viên y tế đều trang bị phương tiện bảo hộ khi chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân để tránh lây nhiễm chéo.

Trao đổi với phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống, PGS. TS Trần Minh Điển- Phó Giám đốc BV Nhi TW cũng cho hay, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế ngay từ khi có thông tin về dịch nCoV bùng phát và diễn biến phức tạp, BV Nhi TW đã xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh này. Theo đó, BV quán triệt tuân thủ việc tổ chức sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV ngay tại nơi đón tiếp.

PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc BV Nhi TW

Đồng thời, BV chuẩn bị sẵn khu cách ly và cơ số giường trong khu vực cách ly, bố trí 1 phân luồng bệnh nhân 1 chiều... đồng thời phân công cán bộ trực dịch để chủ động bám sát tình hình dịch và báo cáo kịp thời lãnh đạo BV về những diễn biến bất thường (nếu có).

Ngay tại các cửa ngõ khám bệnh như  Khoa Tự nguyện S, Khoa Quốc tế, Khoa Khám bệnh 24h, Khoa Cấp cứu chống độc… BV Nhi TW đều để bảng thông tin tuyên truyền về dịch bệnh nCoV, trong đó nhấn mạnh thêm thông tin người nhà khi đưa trẻ đến khám cần chủ động khai báo với nhân viên y tế về đặc điểm dịch tễ của trẻ (bệnh nền, sốt cao nhất bao nhiêu độ, ho lâu chưa..., có tiếp xúc với người trở về từ vùng dịch hay không...)  để nhân viên y tế phân loại, phân luồng bệnh nhân ngay từ cửa ngõ.

Đồng thời, BV Nhi TW cũng tiến hành phát tuyên truyền về cách phòng chống dịch nCoV, phát miễn phí khẩu trang cho người nhà bệnh nhân, yêu cầu nhân viên y tế tuân thủ đeo khẩu trang và rửa tay trong  quá trình khám, chữa bệnh.

 


Chia sẻ thêm về quá trình điều trị bệnh nhân nghi nhiễm nCoV, Phó Giám đốc Trần Minh Điển kể, rạng sáng ngày mùng 3 Tết, BV Nhi TW tiếp nhận bệnh nhi Zhou Yuchao 10 tuổi người Trung Quốc được chuyển đến từ BV Bệnh Nhiệt đới TW trong tình trạng suy hô hấp nặng, tổn thương phổi và có bệnh lý nền.

Ngay lập tức lãnh đạo BV lập ngay một nhóm “kích hoạt” liên lạc bằng Zalo gồm lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo một số khoa, phòng liên quan và các nhân viên y tế chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân để cập nhật, trao đổi và có chỉ đạo phù hợp liên tục với diễn biến bệnh của bệnh nhân. Một mặt tập trung điều trị bệnh lý nền cho bệnh nhân, một mặt khẩn trương lấy mẫu bệnh phẩm gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ TW để xét nghiệm ngay khi tiếp nhận bệnh nhân.

“Dù bệnh nhân là trường hợp bệnh nghi ngờ viêm phổi, nhưng do bệnh nhân phải thở máy nên nguy cơ lây nhiễm rất cao, do đó chúng tôi tuân thủ chặt chẽ về cách ly trong điều trị. Các nhân viên y tế đều trang bị phương tiện bảo hộ khi chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân để tránh lây nhiễm chéo”-PGS.TS Trần Minh Điển cho biết.

 

Về công tác điều trị, theo PGS.TS Trần Minh Điển, hiện nay phác đồ điều trị các trường hợp bệnh đều tuân thủ  theo hướng dẫn Bộ Y tế và WHO. Tuy nhiên, BV Nhi TW đã lên phương án về trang thiết bị, cơ số thuốc phù hợp với từng tình huống dịch bệnh cụ thể. Trong đó,  lãnh đạo BV quán triệt và yêu cầu các khoa, phòng liên quan phải tuân thủ tuyệt đối việc phân luồng, cách ly và điều trị, trong đó đặc biệt là chống lây nhiễm chéo, để hạn chế thấp nhất nguồn lây lan dịch bệnh.

Người nhà bệnh nhân được phát khẩu trang và đang đọc tuyên truyền về dịch nCoV tại BV Nhi TW

Về hoạt động của đội chống dịch cơ động, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, BV Nhi TW đã thành lập 2 đội chống dịch cơ động, mỗi đội 8 người (nhiều hơn so với hướng dẫn của Bộ Y tế), gồm 3 bác sĩ về cấp cứu, hồi sức và truyền nhiễm và 3 diều dưỡng, 1 lái xe, 1 chuyên gia về kiểm soát nhiễm khuẩn. Lãnh đạo BV đã họp với 2 đội này, yêu cầu thường trực để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chống dịch cơ động.

“Bình thường chúng tôi cũng duy trì đội cấp cứu ngoại viện, do đó đội chống dịch này cũng hoạt động theo tinh thần của đội cấp cứu nên đều là các y bác sĩ, nhân viên có kinh nghiệm”- Phó giám đốc Trần Minh Điển nói.

 

PGS.TS Trần Minh Điển cũng cho biết, BV Nhi TW cũng đã họp và lên kịch bản, nếu dịch ở mức độ 4, lan tràn cộng đồng thì Trung tâm y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em của BV Nhi TW sẽ được mở rộng. BV xác định lên phương án sẽ cô lập toàn bộ khu vực toàn bộ Trung tâm này trong tình huống dịch cấp độ 4 và lan tràn. Theo đó, dựa trên kịch bản số lượng bệnh nhân sẽ tăng, BV sẽ chia thành 3 tầng để phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân. Tầng 1 sẽ là nơi khám, phân loại bệnh nhân nghi ngờ và xác định.Tầng 2 ở mức độ ca bệnh vừa. Tầng 3 là những ca bệnh nặng, thậm chí phải thở máy, làm ECMO hoặc lọc máu...

Hiện  Trung tâm này đang có 150 giường bệnh, có thể nâng lên 200 giường trong tình huống cần; nhân lực có 20 bác sĩ, 75 điều dưỡng, trong tình huống cần, khi dịch bệnh tăng thì sẽ BV sẽ điều động thêm 20 bác sĩ từ các khoa hồi sức, cấp cứu, khoa hô hấp, khoa khám bệnh... và điều thêm 55 điều dưỡng từ các khoa khác về tăng cường.
Thái Bình
Ý kiến của bạn