BV Nhi đồng TP.HCM: Cứu sống bé gái 15 tuổi viêm cơ tim cấp, sốc tim, tổn thương gan thận

22-02-2018 11:12 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Hình ảnh bé gái 15 tuổi đã tươi cười không những là niềm hạnh phúc lớn lao của gia đình, mà còn là niềm vui và tự hào của các y bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân khi lần đầu tiên triển khai kỹ thuật ECMO trong lĩnh vực Nhi khoa một kỹ thuật từng là niềm mong ước của nhiều bác sĩ chuyên khoa Nhi trong nhiều năm qua.

Bé H.M.T đã phục hồi hoàn toàn sau khi được BV Nhi Đồng Thành phố tiếp nhận điều trị với kỹ thuật ECMO (Ảnh chụp sáng ngày 22/2/2018)

Ngày 13/02/2018, sau khi nhận được thông tin hội chẩn từ bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre về trường hợp em gái H.M.T 15 tuổi bị Viêm cơ tim cấp-sốc tim đã điều trị 2 ngày nhưng diễn tiến ngày càng nặng, không đáp ứng với vận mạch liều cao (dopamine, dobutamine, adrenaline), và bắt đầu có dấu hiệu tổn thương gan thận do sốc kéo dài, nguy cơ tử vong cao.

Lúc chuyển đến bệnh viện Nhi đồng thành phố em trong tình trạng hôn mê, sốc sâu mạch nhẹ khó bắt, huyết áp tụt, chi, môi tím, thở qua nội khí quản bóp bóng. Em được nhanh chóng chuyển khoa Hồi sức tích cực để tiến hành kỹ thuật ECMO (Extracorporeal Membrane Oxygenation) với phương thức V-A (tĩnh mạch – động mạch), tiếp tục hồi sức sốc với dịch truyền, vận mạch và điều chỉnh các rối loạn điện giải, thăng bằng kiềm toan.

Sau 72 giờ, mạch và huyết áp bệnh nhi bắt đầu ổn định, chức năng tim cải thiện dần, bệnh nhi hoàn toàn tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, tự thở tốt. Bệnh nhi được ngưng máy thở, rút nội khí quản, sau đó được ngưng máy ECMO, rút các cannula mạch máu và ngưng thuốc vận mạch.

Kỹ thuật oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể (ECMO), đây là kỹ thuật hồi sức chuyên sâu sử dụng tuần hoàn và trao đổi khí ngoài cơ thể để hỗ trợ chức năng sống tạm thời cho cơ thể trong khi chờ sự hồi phục của cơ quan bị tổn thương là tim hoặc phổi. Kỹ thuật ECMO được bắt đầu áp dụng trên thế giới vào những năm của thập niên 70.

Tại TP.HCM, kỹ thuật ECMO đã được triển khai tại các bệnh viện đa khoa đầu ngành như BV Chợ Rẫy, BV Nhân Dân 115 trong những năm qua cho bệnh nhân là người lớn. Riêng ở trẻ em, đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được đầu tư và triển khai tại BV Nhi Đồng Thành phố mở ra một triển vọng mới trong cứu sống nhiều hơn nữa những bệnh nhi mắc bệnh trong tình trạng nặng có chỉ định ECMO.


PV
Ý kiến của bạn