DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
BV Nhi đồng 1: Phẫu thuật thành công khuôn mặt cháu bé bị cắt sâu
Trần Huệ - 21:36 14/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 14/9, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh) vừa cấp cứu cho một bệnh nhi nữ bị ngã vào cửa kính trường học. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nhiều vết cắt sâu trên khuôn mặt.

BV Nhi đồng 1: Phẫu thuật thành công khuôn mặt cháu bé bị cắt sâu

Vết thương trên khuôn mặt bệnh nhi

 

Bệnh nhân là cháu Đ.L.P.T. (11 tuổi, trú tại Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh). Gia đình cháu cho biết, sáng ngày 7/9, cháu đến trường nhưng không ăn sáng, cháu bị choáng và ngã đập mặt vào cửa kính. Sau khi được y tế nhà trường băng bó, cháu được đưa vào một số bệnh viện đế sơ cứu, rồi sau đó chuyển lên BV Nhi đồng 1. Khi vào viện, cháu T. trong tình trạng có nhiều vết cắt sâu trên má, môi, cằm...

Bác sĩ Nguyễn Minh Hằng, Phó trưởng Khoa Răng hàm mặt, BV Nhi đồng 1 cho biết, bệnh nhi đến BV Nhi đồng 1 trong trình trạng băng hết mặt mũi, chỉ chừa 2 con mắt, máu thấm ra ngoài băng. Sau khi mở băng bác sĩ phải dừng lại vài phút vì vết thương quá nặng. Vết thương ở môi cắt sâu vào tới sụn mũi.

Sau hơn 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã cắt lọc vết thương, làm sạch và dùng 5 mét chỉ để may vết thương cho bé. Bác sĩ Hằng cũng cho biết: “Trong quá trình cắt lọc chúng tôi lấy ra khoảng 10 mảnh kính nhỏ găm vào cơ mặt, 3-4 mảnh kính có góc nhọn. Khi lấy các mảnh kính ra thì máu phụt vào mặt bác sĩ”. Sau khi bác sĩ may vá vết thương xong thì mẹ bé ôm bác sĩ khóc òa vì vui mừng, bà không tưởng tượng được bác sĩ đã cứu được khuôn mặt con gái bà. Bệnh nhi được các thầy thuốc hướng dẫn ăn uống và chăm sóc vết thương nhằm giảm thiểu sự co kéo của vết thương.

TS.BS. Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng khoa Răng hàm mặt, BV Nhi đồng 1, cho biết, kinh nghiệm xử lý vết thương bị thủy tinh cắt là rất khó, vì thủy tinh vào trong mô thì khó thể lấy ra hoàn toàn, có trường hợp phải mổ lần 2 mới lấy hết.

Bác sĩ Đầu khuyến cáo, có rất nhiều tai nạn trường học xảy ra, có trẻ vui đùa chạy cầu thang bị ngã đập gãy 4 răng cửa, dập môi… Vì vậy nhà trường, phụ huynh và xã hội cần quan tâm hơn trong vấn đề giáo dục cho các cháu, đảm bảo môi trường học đường an toàn. Hiện tại, cháu T. đã tỉnh, các chỉ số hoàn toàn bình thường.

Trần Huệ

Tin liên quan
BV Nhi đồng 1: Cứu sống các bé dị tật tim phức tạp và suy tim nặng
SKĐS - Bé sơ sinh non tháng và cực nhẹ cân tuần thai thứ 31 và nặng vỏn vẹn 855 gram, bị suy tim và suy hô hấp nặng nặng đã được cứu sống tại BV Nhi đồng 1.
BV Nhi Đồng 1: Cứu sống trẻ sốc sốt xuất huyết biến chứng suy thận cấp
SKĐS - Trẻ 8 tuổi ngụ tại Vĩnh Long bị sốc sốt xuất huyết suy thận cấp, tổn thương gan, hôn mê, tổn thương phổi đã được BV Nhi đồng 1 phối hợp với BV Nhi đồng Cần Thơ cứu sống.
BV Nhi Đồng 1: Cấp cứu kịp thời cứu bé 5 tuổi bị kéo đâm xuyên ngực
SKĐS - Các bác sĩ khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM vừa tiếp nhận cấp cứu cho một cháu bé 5 tuổi nhập viện trong tình trạng bị kéo đâm xuyên ngực.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm