DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
BV Nhân dân 115: Phẫu thuật thay khớp háng cho cụ bà 102 tuổi
Trâm Quyên - 15:55 12/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cụ bà 102 tuổi ở quận 3, TP.HCM được tiến hành phẫu thuật lúc 9h30 ngày 10/1/2017. Ca mổ thực hiện hoàn tất trong 60 phút nhờ sự phối hợp tốt giữa ê kíp gây mê hồi sức và ê kíp phẫu thuật.

BV Nhân dân 115: Phẫu thuật thay khớp háng cho cụ bà 102 tuổi

Cụ bà 102 tuổi ở quận 3, TP.HCM được phẫu thuật thay khớp háng tại Bệnh viện Nhân Dân 115

 

TS.BS. Nguyễn Đình Phú, phó giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115 vừa cho biết, Khoa Chấn thương chỉnh hình (CTCH), BV Nhân Dân 115 vừa tiếp nhận cụ bà 102 tuổi (cư ngụ tại quận 3, TP.HCM) bị gãy xương phức tạp, gãy nhiều mảnh, di lệch lớn ở cổ xương đùi trái gây choáng mất máu và đau đớn.

 

Cụ bà 102 tuổi nói chuyện được sau ca mổ khớp háng

Cụ bà 102 tuổi nói chuyện được sau ca mổ

 

Cụ bà được tiến hành phẫu thuật lúc 9h30 ngày 10/1/2017. Ca mổ thực hiện hoàn tất trong 60 phút nhờ sự phối hợp tốt giữa ê kíp gây mê hồi sức và ê kíp phẫu thuật. Phẫu thuật viên chính đã thực hiện kỹ thuật mổ ít xâm lấn, không cắt cơ, hạn chế mất máu tối đa nhằm giúp bệnh nhân sớm phục hồi chức năng sau mổ.

 

Hình ảnh Xquang của cụ bà 102 tuổi

Hình ảnh Xquang của cụ bà

 

Và sáng ngày 11/1/2017, bệnh nhân đã được chuyển về khoa, chân trái vận động được, tỉnh táo, nói chuyện tốt và bớt đau nhức.

 

Bác sĩ BV Nhân dân 115 thăm hỏi cụ bà 102 tuổi

Bác sĩ BV Nhân dân 115 thăm hỏi cụ bà

 

Trước đó, ngày 5/1/2017, bệnh nhân nhập viện. Sau khi thăm khám đã được các BS hội chẩn, và chuẩn bị chu đáo các xét nghiệm tiền phẩu, đề ra các phương án để tiến hành phẫu thuật cố định xương gãy và thay khớp háng nhân tạo cho bệnh nhân. Các BS đã giải thích các nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra trong và sau mổ cho gia đình.

 

Hình ảnh X-quang khớp háng cụ bà 102 tuổi

Hình ảnh X-quang khớp háng

 

Được biết khoa CTCH, BV Nhân Dân 115 đã xây dựng tốt quy trình mổ thay khớp háng cho bệnh nhân cao tuổi và đã phẫu thuật thành công, cứu sống cho hàng trăm bệnh nhân trên 90 tuổi, ca mổ cao nhất 2016 là 103 tuổi. Đây là ca hơn 100 tuổi thứ 2 được BV phẫu thuật thành công.

“Nếu chúng ta quan niệm vì đã quá già mà không phẫu thuật thì người bệnh sẽ chịu đựng sự đau đớn, lở loét do nằm lâu, viêm phổi ứ đọng…dần dần suy kiệt và tử vong. Và với độ tuổi này nếu sự sống vẩn còn thì phải có chất lượng sống chứ không sống trong đau đớn”, TS.BS.Nguyễn Đình Phú chia sẻ, “Nếu không phẫu thuật thì tỉ lệ tử vong  trên 90%. Với sự tiến bộ của y học ngày nay không cho phép người thầy thuốc đứng nhìn người bệnh chết dần trong sự đau đớn mà phải thực hiện ngay một phương pháp phẫu thuật để cứu sống bênh nhân cho dù người bệnh đã quá già và trên 100 tuổi”.

Trâm Quyên

Tin liên quan
BV Nhân dân 115 khai trương hệ thống PET/CT trị giá 40 tỷ đồng
Ngày 11/5, Trung tâm Ung bướu & Y học hạt nhân BV Nhân dân 115 đã làm lễ khai trương và đưa vào hoạt động hệ thống kỹ thuật PET/CT hiện đại với kinh phí đầu tư gần 40 tỷ đồng.
BV Nhân dân Gia Định: Điều trị thành công dị dạng động tĩnh mạch não
Bệnh nhân Ngô Huỳnh Ngọc B, nam, 23 tuổi, quê ở Ninh Thuận được nhập Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP. Hồ Chí Minh trong tình trạng đau đầu kéo dài và mờ mắt.
BVĐK Hà Tĩnh: Thay khớp háng thành công cho cụ bà gần 100 tuổi
SKĐS - Các bác sĩ BVĐK Hà Tĩnh vừa tiến hành thay khớp háng thành công cho bệnh nhân gần 100 tuổi bị gãy phức tạp liên mấu chuyển xương đùi.
Bệnh nhân thay khớp háng nên làm gì?
SKĐS - Phẫu thuật thay khớp háng là biện pháp điều trị rất hiệu quả, khá an toàn cho những người có những chấn thương, bệnh lý về khớp háng.
Một số bài tập phục hồi sau mổ thay khớp háng
SKĐS - Phẫu thuật thay khớp háng ngày nay đã được chứng minh là một giải pháp điều trị rất hiệu quả, khá an toàn cho những người có những chấn thương...
Tế bào gốc sẽ thế chân phẫu thuật thay khớp háng?
SKĐS - Trong tương lai không xa, phẫu thuật thay khớp háng toàn phần sẽ được thế chân bằng kỹ thuật tế bào gốc, sử dụng vật liệu xương của người bệnh để tái sinh mô tổn thương thông qua một mũi tiêm duy nhất.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm