BV K phẫu thuật thành công ca u não vị trí nguy hiểm

28-02-2017 4:25 PM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Phẫu thuật u não là một trong những phẫu thuật khó và cực kỳ nguy hiểm bởi nếu trong quá trình phẫu thuật, chỉ cần chạm phải bất cứ dây thần kinh đảm nhiệm chức năng nào thì người bệnh có thể sẽ vĩnh viễn mất đi khả năng đó, như khó nuốt, không có khả năng ho khạc đờm, liệt mặt hoặc mất khả năng vận động.... U màng não vùng rãnh trượt là một ca u não khó như vậy.

6 giờ phẫu thuật lấy khối u não ở vị trí khó

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều vừa phẫu thuật thành công ca u màng não vùng rãnh trượt.  Bệnh nhân 51 tuổi nhập viện với triệu chứng đau đầu, đi lại loạng choạng, rối loạn thăng bằng. Các bác sĩ đã thăm khám và đưa ra chẩn đoán xác định bệnh nhân mắc khối u não rất sâu với kích thước là 4cm ở vùng rãnh trượt lan sang góc cầu bên phải.  Đây là vị trí u liên quan đến rất nhiều dây thần kinh sọ não, và vùng chức năng quan trọng của não như khả năng hô hấp, nuốt, nói. Ở đây còn có 10 đôi dây thần kinh sọ đi qua.

Bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh tiến hành phẫu thuật u não

ThS.BS Nguyễn Đức Liên, Phụ trách Khoa Ngoại thần kinh cho biết, bệnh nhân đã được các chuyên gia ung thư và lãnh đạo bệnh viện hội chẩn kỹ càng để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh. Các bác sĩ  nhận định, để mổ khối u này, ngoài nhiệm vụ phải bóc tách khối u, phẫu thuật viên còn phải bảo đảm các chức năng của thân não và các dây thần kinh sọ não. Trong quá trình phẫu thuật, đường vào rất hẹp, bác sĩ phải lựa chọn đường vào an toàn nhất cho bệnh nhân. Chỉ cần sơ xảy 1 ly có thể tổn thương cấu trúc thân não, hoặc chạm vào các dây thần kinh sẽ để lại hậu quả nặng nề với người bệnh.  Như, nếu làm tổn thương dây thần kinh nuốt, sau mổ bệnh nhân không thể nuốt, phải ăn qua ống xông; tổn thương dây thần kinh số 9, bệnh nhân không có khả năng ho khạc đờm, ứ đọng đờm dãi; nếu làm tổn thương dây thần kinh số 5, khiến bệnh nhân mất cảm giác; tổn thương dây thần kinh mặt sẽ gây liệt mặt.... .

Để làm được điều này không chỉ cần phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm mà còn cần sự hỗ trợ của các trang thiết bị rất hiện đại như  kính hiển vi phẫu thuật phóng đại lên nhiều lần, hệ thống định vị, dùng các máy kích thích thần kinh để dò chức năng thần kinh nhằm bảo vệ các dây thần kinh của bệnh nhân sau mổ. Ngoài ra bệnh viện còn sử dụng một số thiết bị công nghệ cao hiện đại như máy hút u  siêu âm làm giảm thiểu các động tác hút cơ học, giảm các sang chấn cho người bệnh.

Với kinh nghiệm của mình, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh đã bóc tách thành công khối u ra khỏi các dây thần kinh sọ não, đồng thời bảo vệ thân não cũng như các cấu trúc não quan trọng. Ca mổ rất thành công, sau mổ 4 ngày, bệnh nhân đã tự ăn uống được và bắt đầu tập ngồi và tập đi.

 

Thử thách với những người thầy thuốc

Theo BS Liên chia sẻ, u màng não là một căn bệnh rất hay gặp nhưng còn tùy thuộc vào vị trí khối u. Như khối u của bệnh nhân nói trên thực sự là một thách thức đối với đội ngũ thầy thuốc. Bởi u có vị trí cấu trúc khó, việc lấy được hết khối u ra khỏi não đồng thời không làm ảnh hưởng tới các chức năng của não bộ không phải ở bệnh viện nào cũng có thể tiến hành. Cần phải có sự đồng bộ về con người và trang thiết bị hiện đại mới có thể tiến hành các ca phẫu thuật não phức tạp như vậy.

BS Liên còn cho biết: “Chúng tôi thường xuyên hội chẩn các ca bệnh khó về u não, u cột sống, bệnh lý thần kinh với các bác sĩ xạ trị, hóa chất, nhằm mang lại phác đồ điều trị  và chất lượng điều trị tốt nhất cho người bệnh” . Bên cạnh việc phẫu thuật thành công cho người bệnh, Bệnh viện K còn thực hiện  phối hợp với các chuyên khoa điều trị như  nội ung thư, điều trị hóa chất, xạ trị, tia xạ, hội chẩn với các chuyên gia quốc tế sẽ giúp bệnh nhân điều trị bệnh hiệu quả nhất, kéo dài cuộc sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ.


 


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH