DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV K: Bỏ thủ tục hành chính rườm rà, lợi cho cả bệnh viện và bệnh nhân
Hải Yến - 13:55 06/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau một thời gian áp dụng các biện pháp nhằm giảm thủ tục hành chính phiền hà cho người bệnh, TS. BS Nguyễn Tiến Quang- Trưởng khoa Điều trị A, Bệnh viện K cho biết, hiện tại bệnh viện K đã giảm đáng kể thời gian chờ khám và có kết quả xét nghiệm. Tuyệt đại đa số các trường hợp đến khám thông thường được giải quyết trong ngày.

Bệnh viện K là tuyến cuối của cả nước trong điều trị bệnh ung thư, người dân khi đến khám chữa bệnh cho biết đã “dễ thở” hơn với các thủ tục so với trước. Để làm được điều này, Bệnh viện K từng bước tiến hành các biện pháp để đem lại lợi ích không chỉ cho người bệnh mà cho chính nhân viên y tế. Phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã có cuộc phỏng vấn TS.BS Nguyễn Tiến Quang- trưởng phòng KHTH, Trưởng khoa Điều trị A - Bệnh viện K về vấn đề này.

TS.BS Nguyễn Tiến Quang

Áp dụng nhiều biện pháp giảm mạnh thủ tục hành chính

Phóng viên:  Thưa ông, dư luận đánh giá, Bệnh viện K mặc dù là bệnh viện tuyến cuối về ung thư, nhưng trong thời gian gần đây đã có sự thay đổi rõ nét về cải cách thủ tục hành chính. Xin ông cho biết, bệnh viện K đã tiến hành các bước cải cách thủ tục hành chính như thế nào để hướng tới sự hài lòng của người bệnh?

TS.BS Nguyễn Tiến Quang: Trong thời gian qua Bệnh viện K đã có nhiều giải pháp cải cách hành chính, thành lập Ban cải cách hành chính đặc biệt chú trọng công tác khám chữa bệnh và đã đạt được những thành công nhất định, giảm đáng kể tình trạng quá tải bệnh viện. BV đã đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng một số phân hệ  phần mềm quản lý, điều hành bệnh viện, điều này đã giúp giảm thiểu các thủ tục hành chính, hạn chế tối đa nhầm lẫn và áp lực cho cán bộ y tế cũng như giảm phiền hà cho người bệnh và người nhà. Đồng thời BV cũng tiến hành sắp xếp lại mô hình và tổ chức lại các quy trình khám chữa bệnh theo hệ thống một cửa (Một chiều), khoa học, đơn giản và thuận tiện, từ 6 bước xuống còn 4 bước, đã rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính cũng như thời gian chờ đợi khám chữa bệnh cho người bệnh. BV bố trí nhân viên đón tiếp tại khu vực phòng khám, khu vực xét nghiệm để hướng dẫn, tư vấn kịp thời bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Bố trí khu chờ có đủ ghế ngồi, điều hòa nhiệt độ, quạt mát… phục vụ chu đáo bệnh nhân và thân nhân.

Cùng với đó, BV cũng tiến hành khám bệnh sớm từ 6h để đón tiếp và phục vụ người bệnh hiệu quả hơn, thời gian trả kết quả xét nghiệm sớm như kết quả xét nghiệm tế bào, giải phẫu bệnh trước kia 7- 10 ngày mới có kết quả, nay chỉ còn 3 ngày. Thủ tục ra vào viện nhanh, thanh toán viện phí tăng bàn đón tiếp, bổ sung máy móc để không hẹn người bệnh sang ngày hôm sau….Tại các khoa điều trị BV đã tổ chức khu vực điều trị ban ngày riêng biệt, tách bạch với khu vực nội trú bằng việc sử dụng các ghế truyền ngồi chuyên  dụng cho các bệnh nhân truyền hóa chất, không còn tình trạng ngồi hoặc nằm chung giường giữa người bệnh nội trú và người bệnh điều trị ban ngày. Việc đưa khu nhà lưu trú vào sử dụng là một trong những giải pháp để hạn chế tình trạng người nhà bệnh nhân phải nằm, ngồi nhếch nhác trên các hành lang khoa phòng trong khuôn viện Bệnh viện K.

Để người dân hiểu rõ hơn quyền lợi được hưởng thụ khi tham gia khám chữa bệnh, bệnh viện thực hiện công khai giá dịch vụ y tế, giờ khám bệnh, quy trình khám bệnh, đối tượng ưu tiên, sơ đồ khoa, phòng, hòm thư góp ý, đường dây nóng, quyền lợi, nghĩa vụ của người bệnh và nhân viên y tế... để người bệnh biết.

Phóng viên: Trong quá trình tiến hành các bước cải cách thủ tục hành chính, hẳn ông và các cộng sự của mình đã gặp không ít khó khăn, vướng mắc, xin ông có thể chia sẻ đôi điều và ông đã gỡ khó như thế nào?

TS.BS Nguyễn Tiến Quang: Khó khăn lớn nhất của chúng tôi là vấn đề nhân lực. Bệnh viện K là cơ sở khám chữa ung thư lớn nhất đất nước với 3 cơ sở hoạt động đồng thời, khi chưa đủ nhân lực cho các vị trí công việc, sẽ còn nhiều khó khăn trong công tác phục vụ người bệnh. Một khó khăn nữa là mọi cải cách phải trong khuôn khổ các quy định pháp lý, trong khi một số quy định không còn phù hợp với tình hình mới, nhưng chưa được sửa đổi kịp thời

Chúng tôi đã khắc phục bằng giải pháp tổ chức lao động hợp lý, hiệu quả, xắp xếp nhân viên công tác xã hội hoạt động tập trung tại các giờ cao điểm, các khu vực khám bệnh, làm xét ngiệm cận lâm sàng, bố trí làm thêm giờ. Khám bệnh và làm xét nghiệm trong ngày, không để đến ngày hôm sau. Thanh toán viện phí  ngay sau kết thúc đợt điều trị, khai thác tối đa các nguồn lực, tin học hoá tối đa các quy trình hành chính và chuyên môn.

Hướng dẫn bệnh nhân tại Bệnh viện K

Sẽ xây dựng đăng ký khám qua mạng

Phóng viên: Hiện nhiều người dân cho rằng quy trình khám chữa bệnh ở nhiều bệnh viện mặc dù đã cải thiện nhưng vẫn còn rườm rà, ông có ý kiến như thế nào về đề xuất của người dân về việc đăng ký khám chữa bệnh qua mạng? Tại Bệnh viện K có đăng ký khám chữa bệnh qua mạng được không?

TS.BS Nguyễn Tiến Quang: Hiện tại bệnh nhân đến từ khu vực nông thôn vẫn chiếm tỉ lệ lớn, nơi mà người dân chưa thực sự phổ biến thói quen sử dụng các công cụ, tiện ích trực tuyến cũng như ý thức cao tuân thủ lịch hẹn. Đây là khó khăn lớn nhất. Tuy nhiên với những giải pháp như đã nêu trên, hiện tại bệnh viện K đã giảm đáng kể thời gian chờ khám và có kết quả xét nghiệm. Tuyệt đại đa số các trường hợp đến khám thông thường được giải quyết trong ngày. Tuy nhiên, trong tương lai chúng tôi sẽ từng bước áp dụng công nghệ thông tin, đăng ký khám qua mạng.

Phóng viên: Dư luận cho rằng có sự phân biệt đối xử trong khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và tự nguyện, xin ông cho biết việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế ở Bệnh viện K diễn ra thế nào?

TS.BS Nguyễn Tiến Quang: Tại bệnh viện K không có sự khác biệt giữa khám bệnh bảo hiểm và không bảo hiểm, đặc biệt là về tinh thần thái độ phục vụ. Chỉ phân luồng đăng ký vào các buồng khám theo các cửa có bảo hiểm và không có bảo hiểm tạo thuận lợi cho người bệnh đăng ký làm thủ tục nhanh hơn. Tại khu vực đăng kí khám theo yêu cầu, quy trình có thể nhanh hơn, do số lượng bệnh nhân ít hơn, giấy tờ liên quan ít và người đến khám theo yêu cầu có nhu cầu dịch vụ cao hơn.

Phóng viên: Thời gian qua, bệnh viện K là một trong những bệnh viện kiên quyết xử lý những trường hợp cán bộ nhân viên y tế nhũng nhiễu người bệnh. Đến thời điểm hiện nay, qua đường dây nóng, tình trạng đó có còn không thưa ông, bệnh viện sẽ xử lý thế nào với những trường hợp vi phạm?

TS.BS Nguyễn Tiến Quang: Bệnh viện đã xây dựng quy định thưởng phạt nghiêm minh, đồng thời thành lập Ban kiểm soát chất lượng Bệnh viện, mở các lớp tập huấn đổi mới phong cách thái độ phục vụ người bệnh, bồi dưỡng kiến thức văn hóa ứng xử, kỹ năng giao tiếp...cho toàn thể cán bộ, viên chức, lao động tại bệnh viện. Với các giải pháp này, hiện tại qua các đợt lấy ý kiến thăm dò và thông qua họp hội đồng người bệnh, người bệnh rất hài lòng về những đổi mới của Bệnh viện K trong thời gian vừa qua.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông.

Hải Yến

Tin liên quan
Cải cách thủ tục hành chính vì quyền lợi của người dân
SKĐS - Nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân, các tổ chức, đơn vị, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và cải thiện môi trường kinh doanh quốc gia...
Gần 59.000 bài dự thi về cải cách thủ tục hành chính BHXH, BHYT
SKĐS - Ngoài sự cố gắng, nỗ lực của Ngành BHXH, nhằm huy động sự tham gia, chung tay của cộng đồng, BHXH Việt Nam đã tổ chức cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT”
BHXH Việt Nam quyết liệt giảm thủ tục hành chính còn 45 giờ
SKĐS - Triển khai giao dịch điện tử, thay đổi phương thức giao nhận hồ sơ giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) với người dân và doanh nghiệp (DN)...
Bãi bỏ 5 thủ tục hành chính trong hoạt động tiêm chủng
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ra quyết định bãi bỏ đối với 5 thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế trong lĩnh vực y tế dự phòng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm