BV Hồi sức COVID-19 TP.HCM: 18 người mắc COVID-19 nặng được xuất viện, số ca tử vong giảm mạnh

03-09-2021 15:28 | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM (do Bệnh viện Chợ Rẫy quản lý) có công suất 1.000 giường bệnh được thiết lập trên cơ sở trưng dụng một phần Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 (Thủ Đức). Sau gần hai tháng đi vào hoạt động đã cứu sống nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch.

Ngày nào cũng có bệnh nhân xuất viện

Bộ Y tế tiếp tục phân bổ 54.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 Bộ Y tế tiếp tục phân bổ 54.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị COVID-19

SKĐS - Thông tin từ Bộ Y tế cho biết đã tiếp tục phân bổ 54.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 cho các cơ sở điều trị, nâng tổng số thuốc này đã phân bổ lên hơn 227.680 lọ.

Ngày 3/9, làm việc với Tổ công tác Bộ Y tế, BSCKII Trần Thanh Linh đang túc trực điều trị tại đây cho biết: Hiện đã có gần 800/1000 giường đi vào hoạt động. Trong đó có gần 200 bệnh nhân phải thở máy. Thiết bị y tế, bao gồm những máy móc hiện đại nhất, cũng như lực lượng tinh nhuệ được Bộ Y tế và nhiều cơ sở liên tục đưa vào để xuyên ngày đêm cứu chữa các bệnh nhân nặng.

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM: Gần 800 giường hoạt động, ca tử vong giảm mạnh - Ảnh 2.

Tổ công tác làm việc và động viên y bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19

Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM nhiều ca bệnh khó đã được hồi sinh một cách ngoạn mục, điển hình như một số bệnh nhân cao tuổi, hay sản phụ có nhiều bệnh nền. Đa số người bệnh được chuyển đến đều trong tình trạng diễn biến xấu.

BS Trần Thanh Linh cho biết, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM thuộc tuyến điều trị cao nhất, nên số bệnh nhân trên 50 tuổi có chuyển biến nặng rất nhiều. Đây là đối tượng đòi hỏi cần kết hợp nhiều biện pháp vừa điều trị, vừa chăm sóc nâng cao thể trạng. Một tín hiệu tích cực là số ca tử vong ngày càng giảm mạnh. 

Từ khi đi vào hoạt động đến nay đã có gần 2.000 bệnh nhân chuyển nhẹ và xuất viện. Ngay trong ngày 3/9 cũng đã có 18 bệnh nhân nặng, nguy kịch, lớn tuổi, nhiều bệnh nền đã được điều trị khỏi và cho ra viện.

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM: Gần 800 giường hoạt động, ca tử vong giảm mạnh - Ảnh 4.

Tiễn các bệnh nhân nặng đã được chữa khỏi ra xe ngày 3/9

"Thời gian gần đây, hầu như ngày nào cũng có các bệnh nhân được điều trị khỏi và làm thủ tục cho xuất viện. Những người khỏi bệnh được xe đưa về tận nhà. Những người cao tuổi hay có khó khăn trong đi lại được nhân viên y tế dìu đỡ, túc trực bên cạnh, đưa về tận tình. Chúng tôi cũng dặn dò bệnh nhân về nhà theo dõi thêm sức khỏe, tăng cường dinh dưỡng, nâng cao thể lực để dần trở về trạng thái hoàn toàn bình thường như trước kia" - BS Linh chia sẻ.

Phối hợp nhịp nhàng

Để sàng lọc và tiếp nhận điều trị các ca bệnh nặng, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM kết nối trực tuyến để hội chẩn thường xuyên với các bệnh viện tuyến dưới để nắm chắc tình hình các ca bệnh nặng trước khi họ được chuyển lên. Ngược lại, khi một số ca bệnh thoát khỏi tình trạng nguy hiểm mà tầng dưới (tuyến dưới) có thể chăm sóc, điều trị được thì Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM lại chuyển xuống để nhường giường cho bệnh nhân nguy kịch khác.

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM: Gần 800 giường hoạt động, ca tử vong giảm mạnh - Ảnh 5.

Các bệnh nhân vui mừng trong ngày ra viện 3/9

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) dẫn đầu Tổ công tác Bộ Y tế đánh giá: Công tác điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế đang phát huy hiệu quả cao. Việc phân loại bệnh nhân là rất quan trọng. Các bệnh nhân bệnh nền nhiều, tuổi quá lớn, nguy cơ cao thì giữ lại, các bệnh nhân trẻ, chuyển độ nhẹ thì phối hợp nhịp nhàng chuyển về tuyến dưới rất hợp lý. Điều này vừa giúp giảm áp lực cho tuyến trên mà còn cứu được nhiều bệnh nhân nguy kịch khác.

Theo ông Khoa và BS Linh, các tuyến dưới cần nắm chắc từng chuyển biến của các ca bệnh. Bởi nếu chuyển thành nguy kịch rồi thì cứu chữa rất khó khăn. "Có ca bệnh đưa lên đây phổi đã xơ cứng. Quét siêu âm đã xơ hóa hết. Có bệnh nhân đến bên "cửa tử" khi mới ngoài 20 tuổi. Cho nên từng y bác sĩ tại đây phải chạy đua với thời gian để giành giật sự sống cho người bệnh. Ngoài lực lượng y tế thì các tình nguyện viên tôn giáo đã hỗ trợ chăm sóc người bệnh rất nhiều".

Một khó khăn mà BV đang gặp phải là mỗi lần "đảo quân" tốp y bác sĩ cũ hoàn thành nhiệm vụ chuyển về đơn vị công tác, tốp mới chuyển đến lại phải huấn luyện đầy đủ các bước giúp ca bệnh nguy kịch hồi sinh. "Tuy nhiên, với tinh thần tất cả vì người bệnh nên mọi khó khăn sẽ vượt qua được hết" - BS Trần Thanh Linh chia sẻ.

Bệnh nhân xuất viện ngày 3/ 9 tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM


Bài, ảnh,video Hà Văn Đạo
Ý kiến của bạn