DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
BV Gia Định: Khám bệnh thông minh giảm 57 phút một lượt khám
PV - 15:18 20/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BV Nhân dân Gia Định đánh giá thời gian trung bình một lượt khám đơn thuần cũng như một lượt khám có kết hợp xét nghiệm lãnh thuốc đã giảm tối đa 57 phút so với chỉ tiêu của Bộ Y tế và giảm 34 phút so với chỉ số bệnh viện thực hiện năm 2015.

Bệnh viện Nhân Dân Gia Định là bệnh viện đa khoa hạng 1 trực thuộc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh với quy mô 1.500 giường và 4000 lượt khám bệnh nhân ngoại trú mỗi ngày. Tình trạng người bệnh phải chờ đợi, chen lấn trong quá trình khám chữa bệnh, loa phóng thanh hoạt động liên tục tạo nên sự ồn ào mất trật tự ở khu vực khoa khám. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những tiêu cực trong công tác an ninh bệnh viện, không đáp ứng được sự mong đợi của người bệnh đối với chất lượng dịch vụ y tế.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc cải tiến quy trình khám chữa bệnh, đảm bảo an ninh trật tự; bệnh viện đã thiết lập và triển khai mô hình “Khoa khám bệnh thông minh” với mong muốn cải cách thủ tục hành chính, quản lý sắp xếp một cách có hệ thống, công khai minh bạch thứ tự, chủ động phân bổ người bệnh vào các khâu đăng ký, khám bệnh, làm xét nghiệm, đóng viện phí, cấp phát thuốc, rút ngắn tối đa thời gian chờ khám đồng thời kiến tạo môi trường khám bệnh ngoại trú an toàn, trật tự, tiện nghi.

Mô hình “Khoa khám bệnh thông minh” do bệnh viện tự xây dựng quy trình quản lý từ quý 1 - 2016, sắp xếp hàng đợi khám chữa bệnh; tự thiết kế máy lấy số, bố trí màn hình hiển thị hàng đợi tại các vị trí lấy số, phòng khám, tiếp nhận, viện phí, dược, cận lâm sàng thành một chuỗi liên tục kết nối vào phần mềm quản lý tổng thể của BV.

Bệnh nhân góp ý cho BV qua thiết bị cảm ứng.

 

Quy trình quản lý hàng đợi thông minh bao gồm các bước từ lúc tiếp nhận vào khoa khám đến lúc hoàn tất.

Tại bộ phận tiếp nhận bệnh: Bệnh nhân sẽ được lấy số thứ tự từ màn hình cảm ứng tự động theo đối tượng và chuyên khoa cần khám, sau đó được điều phối vào các phòng khám bằng phần mềm tự động. Bệnh nhân sẽ được tiếp nhận phiếu thứ tự vào các phòng khám, trên phiếu bệnh nhân biết được thời gian chờ đến lượt khám.

Tại phòng khám: Khi bác sĩ cấp toa thuốc hoặc chỉ định cận lâm sàng, bệnh nhân sẽ được nhận số thứ tự tương ứng để tiếp tục thực hiện các bước nêu trên, trên phiếu chỉ định cận lâm sàng có thông báo thời gian đến lượt cụ thể.

Tại bộ phận thu viện phí: Bệnh nhân được tiếp nhận bằng mã vạch, tên bệnh nhân sẽ hiển thị lên màn hình đợi.

Tại khu vực cận lâm sàng: Việc phân bổ bệnh nhân vào các phòng khu vực cận lâm sàng như siêu âm, x quang, xét nghiệm máu sẽ theo trình tự sắp xếp hợp lý, tự động, đảm bảo rút ngắn tối đa thời gian chờ đợi.

Tại bộ phận cấp phát thuốc: Dược sĩ nhận diện toa thuốc điện tử bằng mã vạch, đảm bảo chống nhầm lẫn, chủ động soạn thuốc, cấp phát cho người bệnh theo thứ tự hiển thị trên màn hình.

Giảm tối đa 57 phút/lượt khám so với chỉ tiêu của Bộ Y tế

Mô hình “Khoa khám bệnh thông minh” có ý nghĩa to lớn trong việc cải tiến quy trình khám chữa bệnh của bệnh viện Nhân Dân Gia Định, giúp bộ phận quản lý sắp xếp một cách thông minh, liên hoàn thứ tự đăng ký, khám bệnh tại các phòng khám, thực hiện cận lâm sàng, thanh toán viện phí, cấp phát thuốc; quản lý danh sách người bệnh, dự kiến và rút ngắn tối đa thời gian chờ; phòng chống tiêu cực không mong muốn do chen lấn, xô đẩy trong quá trình khám chữa bệnh, đảm bảo an ninh trật tự; công khai minh bạch thứ tự cho đối tượng thuộc nhóm ưu tiên; cải cách thủ tục hành chính cho bác sĩ, điều dưỡng; tăng sự hài long của người bệnh.

Bệnh viện không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, sáng tạo, phát huy năng lực tự nghiên cứu, tự xây dựng phần mềm phục vụ công tác quản lý bệnh viện. Một ý nghĩa không kém phần quan trọng của mô hình này là người bệnh biết được thời gian dự kiến đến lượt thực hiện tất cả các bước của quy trình khám chữa bệnh.

Trong năm 2016, bên cạnh hàng loạt những giải pháp tổng thể để rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh và đặc biệt là giải pháp mô hình “Khoa khám bệnh thông minh” góp phần cải thiện tối đa thời gian chờ đợi. Bệnh viện đánh giá thời thời gian trung bình một lượt khám đơn thuần cũng như một lượt khám có kết hợp xét nghiệm lãnh thuốc, ghi nhận rằng giảm tối đa 57 phút so với chỉ tiêu của Bộ Y tế và giảm 34 phút so với chỉ số bệnh viện thực hiện năm 2015.

Ngoài ra, bệnh viện tự xây dựng phần mềm khảo sát hài lòng người bệnh, lắp đặt màn hình cảm ứng hiện đại, tiện nghi, với mục đích tiếp cận nhanh nhất với những mong đợi của người bệnh, giúp cải tiến chất lượng.

Bệnh viện Nhân Dân Gia Định sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hoàn thiện mô hình “Khoa khám thông minh” trong thời gian tới. Đây là mô hình hoàn toàn có thể triển khai tại các bệnh viện của Thành phố.

PV

Tin liên quan
BV ĐH Y Dược TP HCM: Một năm có trên 4000 lượt khám bệnh Parkinson
SKĐS - Hiện nay, trên thế giới có khoảng 6,3 triệu người mắc bệnh Parkinson. Tại Việt Nam, chưa có số liệu thống kê dịch tễ học, riêng số liệu tại khoa Thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM năm 2015 cho thấy, có đến 1.089 người bệnh Parkinson đang theo dõi và điều trị với tổng số trên 4.000 lượt khám/năm
Hàng triệu lượt người nghèo được khám bệnh, phát thuốc nhân đạo mỗi năm
SKĐS - Sáng 19/11, tại Hà Nội, tại Chương trình giao lưu nghệ thuật “Sáng mãi những tấm lòng nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức nhân dịp kỉ niệm 70 năm thành lập, Hội đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 900 người dân tại hai xã nghèo ở tỉnh Yên Bái
SKĐS - Bằng tấm lòng thiện nguyện và trọng trách của người thầy thuốc, đoàn công tác chúng tôi đã làm việc hết sức cẩn trọng, thân tình, cởi mở. Hơn 900 người dân của hai xã được đoàn y bác sỹ khám và tư vấn sức khỏe.
Công việc của bác sĩ trong 10 phút khám bệnh
SKĐS - Khi đi khám bệnh, thời gian quý giá nhất của người bệnh là được trình bày với bác sĩ những khó chịu của mình với mong muốn thoát khỏi nó càng nhanh càng tốt. Nhưng với bác sĩ, thời gian thăm khám cho bệnh nhân, thường chỉ kéo dài 10 phút, họ thực sự nghĩ gì, làm gì để tận dụng tối đa khoảng thời gian ít ỏi này?TS. BS. Graham Easton, khoa Y, trường Y tế công cộng Anh đã tiết lộ bí mật này.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, người có công
SKĐS - Qua khám sàng lọc ban đầu, kết quả cho thấy, một số bệnh lý như tăng huyết áp, giảm thị lực, bệnh xương khớp, những vết đau do chiến tranh để lại...
Tp Hồ Chí Minh: Khám bệnh miễn phí các bệnh lý viêm khớp
SKĐS - Ngày 24/7, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh miễn phí các bệnh lý viêm khớp cho người dân.
Trẻ nhỏ mắc bệnh về hô hấp: Khi nào cần đưa đi khám bệnh?
SKĐS - Dường như thói quen người lớn tự ý dùng thuốc chữa các bệnh đường hô hấp trên cho trẻ nhỏ đã trở thành phổ biến. Và nhiều khi các bậc cha mẹ không lường được hết hậu quả từ việc làm tưởng chừng đơn giản này...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm