BV Gia Định: Khám bệnh thông minh giảm 57 phút một lượt khám

Suckhoedoisong.vn - BV Nhân dân Gia Định đánh giá thời gian trung bình một lượt khám đơn thuần cũng như một lượt khám có kết hợp xét nghiệm lãnh thuốc đã giảm tối đa 57 phút so với chỉ tiêu của Bộ Y tế và giảm 34 phút so với chỉ số bệnh viện thực hiện năm 2015.

Bệnh viện Nhân Dân Gia Định là bệnh viện đa khoa hạng 1 trực thuộc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh với quy mô 1.500 giường và 4000 lượt khám bệnh nhân ngoại trú mỗi ngày. Tình trạng người bệnh phải chờ đợi, chen lấn trong quá trình khám chữa bệnh, loa phóng thanh hoạt động liên tục tạo nên sự ồn ào mất trật tự ở khu vực khoa khám. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những tiêu cực trong công tác an ninh bệnh viện, không đáp ứng được sự mong đợi của người bệnh đối với chất lượng dịch vụ y tế.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc cải tiến quy trình khám chữa bệnh, đảm bảo an ninh trật tự; bệnh viện đã thiết lập và triển khai mô hình “Khoa khám bệnh thông minh” với mong muốn cải cách thủ tục hành chính, quản lý sắp xếp một cách có hệ thống, công khai minh bạch thứ tự, chủ động phân bổ người bệnh vào các khâu đăng ký, khám bệnh, làm xét nghiệm, đóng viện phí, cấp phát thuốc, rút ngắn tối đa thời gian chờ khám đồng thời kiến tạo môi trường khám bệnh ngoại trú an toàn, trật tự, tiện nghi.

Mô hình “Khoa khám bệnh thông minh” do bệnh viện tự xây dựng quy trình quản lý từ quý 1 - 2016, sắp xếp hàng đợi khám chữa bệnh; tự thiết kế máy lấy số, bố trí màn hình hiển thị hàng đợi tại các vị trí lấy số, phòng khám, tiếp nhận, viện phí, dược, cận lâm sàng thành một chuỗi liên tục kết nối vào phần mềm quản lý tổng thể của BV.

Bệnh nhân góp ý cho BV qua thiết bị cảm ứng.

 

Quy trình quản lý hàng đợi thông minh bao gồm các bước từ lúc tiếp nhận vào khoa khám đến lúc hoàn tất.

Tại bộ phận tiếp nhận bệnh: Bệnh nhân sẽ được lấy số thứ tự từ màn hình cảm ứng tự động theo đối tượng và chuyên khoa cần khám, sau đó được điều phối vào các phòng khám bằng phần mềm tự động. Bệnh nhân sẽ được tiếp nhận phiếu thứ tự vào các phòng khám, trên phiếu bệnh nhân biết được thời gian chờ đến lượt khám.

Tại phòng khám: Khi bác sĩ cấp toa thuốc hoặc chỉ định cận lâm sàng, bệnh nhân sẽ được nhận số thứ tự tương ứng để tiếp tục thực hiện các bước nêu trên, trên phiếu chỉ định cận lâm sàng có thông báo thời gian đến lượt cụ thể.

Tại bộ phận thu viện phí: Bệnh nhân được tiếp nhận bằng mã vạch, tên bệnh nhân sẽ hiển thị lên màn hình đợi.

Tại khu vực cận lâm sàng: Việc phân bổ bệnh nhân vào các phòng khu vực cận lâm sàng như siêu âm, x quang, xét nghiệm máu sẽ theo trình tự sắp xếp hợp lý, tự động, đảm bảo rút ngắn tối đa thời gian chờ đợi.

Tại bộ phận cấp phát thuốc: Dược sĩ nhận diện toa thuốc điện tử bằng mã vạch, đảm bảo chống nhầm lẫn, chủ động soạn thuốc, cấp phát cho người bệnh theo thứ tự hiển thị trên màn hình.

Giảm tối đa 57 phút/lượt khám so với chỉ tiêu của Bộ Y tế

Mô hình “Khoa khám bệnh thông minh” có ý nghĩa to lớn trong việc cải tiến quy trình khám chữa bệnh của bệnh viện Nhân Dân Gia Định, giúp bộ phận quản lý sắp xếp một cách thông minh, liên hoàn thứ tự đăng ký, khám bệnh tại các phòng khám, thực hiện cận lâm sàng, thanh toán viện phí, cấp phát thuốc; quản lý danh sách người bệnh, dự kiến và rút ngắn tối đa thời gian chờ; phòng chống tiêu cực không mong muốn do chen lấn, xô đẩy trong quá trình khám chữa bệnh, đảm bảo an ninh trật tự; công khai minh bạch thứ tự cho đối tượng thuộc nhóm ưu tiên; cải cách thủ tục hành chính cho bác sĩ, điều dưỡng; tăng sự hài long của người bệnh.

Bệnh viện không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, sáng tạo, phát huy năng lực tự nghiên cứu, tự xây dựng phần mềm phục vụ công tác quản lý bệnh viện. Một ý nghĩa không kém phần quan trọng của mô hình này là người bệnh biết được thời gian dự kiến đến lượt thực hiện tất cả các bước của quy trình khám chữa bệnh.

Trong năm 2016, bên cạnh hàng loạt những giải pháp tổng thể để rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh và đặc biệt là giải pháp mô hình “Khoa khám bệnh thông minh” góp phần cải thiện tối đa thời gian chờ đợi. Bệnh viện đánh giá thời thời gian trung bình một lượt khám đơn thuần cũng như một lượt khám có kết hợp xét nghiệm lãnh thuốc, ghi nhận rằng giảm tối đa 57 phút so với chỉ tiêu của Bộ Y tế và giảm 34 phút so với chỉ số bệnh viện thực hiện năm 2015.

Ngoài ra, bệnh viện tự xây dựng phần mềm khảo sát hài lòng người bệnh, lắp đặt màn hình cảm ứng hiện đại, tiện nghi, với mục đích tiếp cận nhanh nhất với những mong đợi của người bệnh, giúp cải tiến chất lượng.

Bệnh viện Nhân Dân Gia Định sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hoàn thiện mô hình “Khoa khám thông minh” trong thời gian tới. Đây là mô hình hoàn toàn có thể triển khai tại các bệnh viện của Thành phố.

PV

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com