BV ĐH Y Dược TP.HCM: Thực hiện thành công 5 ca ghép gan từ người cho sống

Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM thông tin, từ tháng 6/2018 đến tháng 3/2019, với sự hỗ trợ của Bệnh viện ASAN (Hàn Quốc), các bác sĩ bệnh viện đã thực hiện thành công 5 ca phẫu thuật ghép gan từ người cho sống.

Trường hợp điển hình là ông H. (60 tuổi, ngụ tại Nha Trang) là giáo viên về hưu, mắc bệnh viêm gan C (đã điều trị khỏi cách đây 4 năm), xơ gan, ung thư gan. Khối u trong gan có kích thước khoảng 3 cm và nằm ở vị trí rốn gan, một vị trí rất khó điều trị.

Tình trạng sức khỏe của ông H. ngày một nghiêm trọng và thời gian sống ước tính chỉ còn khoảng một năm. Phương pháp ghép gan là hy vọng sống cuối cùng của ông. Người hiến gan phù hợp cho ông cần có nhóm máu O.

Cả 3 người con ruột của ông H. đều mang nhóm máu O và đồng ý tự nguyện hiến gan cho cha. Tuy nhiên, qua các xét nghiệm đánh giá, lá gan của các con ông tương đối nhỏ, không đủ an toàn cho người hiến cũng như sự phục hồi sau ghép.

Một trường hợp ghép gan thành công tại BV Đại học Y Dược.

Trong khi đó, con rể của ông là anh Trương Thanh T., 31 tuổi cũng có nhóm máu O, lá gan có kích thước phù hợp, đảm bảo cuộc sống hoàn toàn bình thường sau khi hiến. Anh T. đã tình nguyện hiến gan cho cha.

Ngày 14/12, ca phẫu thuật ghép gan đã diễn ra tốt đẹp. Hiện tại, người hiến và người nhận gan đã quay lại cuộc sống bình thường, lao động chăm sóc gia đình như những người khỏe mạnh.

Một trường hợp khác là của mẹ con cô Đặng Thị H., (SN 1951, ngụ tại TP.HCM). Cô H. có tiền căn viêm gan C nặng dẫn đến xơ gan và được chẩn đoán ung thư gan cách đây nhiều năm.

Trước đây, cô H. đã điều trị tại Singapore, được bơm chất phóng xạ để khống chế tạm thời các khối u, nhưng tình trạng ung thư vẫn còn ngầm tiến triển. Vì vậy, ghép gan là cơ hội giúp cô khỏi hẳn bệnh.

Trong gia đình cô H. có 2 người con gái, nhưng chỉ có người con gái út là chị Nguyễn Ngọc Ly H. (SN 1980) phù hợp các tiêu chuẩn về y học để tiến hành hiến gan cho mẹ. Sau quá trình tìm hiểu về các phương pháp ghép gan tại nhiều nơi, chị H. đã quyết định hiến gan cho mẹ tại đây.

Ngày 30/3/2019, ca ghép diễn ra tốt đẹp tại BV Đại học Y dược. Sau 7 ngày điều trị hồi sức, chị H. đã được xuất viện và trở vào bệnh viện thăm mẹ. Cuộc gặp gỡ không quá nhiều lời, chỉ là những cái nắm tay thật chặt với ánh mắt tràn đầy yêu thương và hy vọng về sự sống mới.

“Nhìn mẹ cười tươi với hy vọng sống tràn đầy. Đó là giây phút hạnh phúc nhất của cuộc đời tôi”, chị H. chia sẻ trong nước mắt.

TS.BS Trần Công Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy chia sẻ: “Thật hạnh phúc khi nhìn thấy người bệnh có cuộc sống mới, khỏe mạnh nhờ vào nửa lá gan được chia sẻ từ người thân của mình. Ghép gan không chỉ là biện pháp điều trị đỉnh cao trong y khoa mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về nhân văn trong cuộc sống".

Các bác sĩ trong các ê kip thực hiện những ca ghép gan đã chia sẻ, phép màu đã xuất hiện từ tình thân của những trái tim ấm nóng, từ tình yêu nghề, yêu người của tập thể đội ngũ y bác sĩ.

Nguyễn Vũ

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT