BV Đà Nẵng lần đầu thực hiện kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn

06-12-2022 3:31 PM | Y tế

SKĐS - Lần đầu tiên BV Đà Nẵng mổ tim bằng kỹ thuật ít xâm lấn thay vì phương pháp mổ tim thông thường để đảm bảo chất lượng cuộc sống sau mổ cho người bệnh.

Hai bệnh nhân Nguyễn Trần T.T. và Lê B.T. cùng ở TP Đà Nẵng đến khám tại Trung tâm Tim mạch, BV Đà Nẵng, sau khi thăm khám, hai bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ có chỉ định phẫu thuật, bệnh nhi được nhập viện tại Khoa Ngoại Tim mạch.

BV Đà Nẵng lần đầu thực hiện kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn - Ảnh 1.

Sức khỏe của bệnh nhân sau 5 ngày mổ tim đã hồi phục tốt

BS CKI Nguyễn Văn Hiểu (Khoa Ngoại tim mạch, BV Đà Nẵng) cho biết: Với 2 bệnh nhân này, các thầy thuốc đã lựa chọn phương pháp mổ tim ít xâm lấn, thay vì phương pháp mổ tim thông thường để đảm bảo chất lượng cuộc sống sau mổ tốt nhất cho bệnh nhân.

Với phẫu thuật tim hở kinh điển, bệnh nhân sẽ phải cưa toàn bộ xương ức với đường mổ dài, từ hõm ức tới mũi ức (khoảng 15 - 20 cm ở người lớn, 8-10 cm với trẻ nhỏ).

Do phải mổ xâm lấn nên kỹ thuật mổ hở này thường có những bất cập như: chảy máu, nhiễm khuẩn xương ức, sẹo dài xấu, thời gian nằm viện kéo dài…

Với phương pháp phẫu thuật mổ tim ít xâm lấn các bác sĩ chỉ mở một đường rạch da ngắn khoảng 3- 5 cm ở khoang gian sườn với sự trợ giúp của các phương tiện trong phẫu thuật.

Ưu điểm của phương pháp ít gây sang chấn cho người bệnh, giảm đau sau mổ, giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ, thời gian hậu phẫu giảm, sẹo nhỏ đảm bảo tính thẩm mỹ, nhất là với các bé gái.

Theo BS Hiếu, sau mổ 2 bệnh nhân đều hồi phục nhanh, không gặp biến chứng. 5 ngày sau mổ kết quả siêu âm tốt, bệnh nhân được cho ra viện.

Theo các bác sĩ, kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn với những ưu điểm vượt trội so với mổ kinh điển đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Để thực hiện được kỹ thuật này đòi hỏi cả e kip phải được đào tạo chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật bệnh lý tim mạch.

Sốt cao, đau đầu, nam thanh niên bất ngờ ngừng tim nguy kịch tính mạngSốt cao, đau đầu, nam thanh niên bất ngờ ngừng tim nguy kịch tính mạng

SKĐS - Anh N.D.P. 32 tuổi ở Đà Nẵng, ban đầu chỉ sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, chỉ nghĩ đơn giản nghỉ ngơi sẽ khỏi, anh P. vào giường nghỉ, nhưng bất ngờ xảy ra chỉ sau đó ít giờ ...


Phương Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH