Hà Nội

"BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã cố gắng làm hết trách nhiệm"

14-01-2019 8:40 PM | Pháp luật

SKĐS - Chiều ngày 14/1, HĐXX vụ án chạy thận ở Hòa Bình, tiếp tục làm việc. Ngay đầu giờ, HĐXX đã xét hỏi bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình về vụ tai biến trên. Theo bị cáo Dương, Ban Giám đốc, các cán bộ nhân viên y tế của BVĐK Hòa Bình đã cố gắng làm hết trách nhiệm của mình trong sự cố xảy ra ngày 29/5.

Khi sự cố xảy ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã cố gắng làm hết trách nhiệm

Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Trương Quý Dương cho biết, sau khi xảy ra sự cố, ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực có gọi điện thông báo về việc có một số bệnh nhân chạy thận bị dị ứng. Bị cáo Khiếu cũng cho biết, ngày 28/5 có sửa chữa hệ thống máy lọc nước chạy thận RO vào ngày nghỉ. Bị cáo yêu cầu tiếp tục triển khai các hoạt động chuyên môn, khi nào có diễn biến bất thường thì báo lại.

Đến 11h30 ngày 29/5, bác sĩ Khiếu nói đã có người tử vong rồi. “Tôi điện xin ý kiến lãnh đạo Sở Y tế, liên hệ công an tỉnh, BV thành phố để lọc thận, thải độc cho một số bệnh nhân đang cấp cứu, liên hệ BV tuyến TƯ để chuyển bệnh nhân, kể cả trường hợp ngộ độc và trường hợp chạy thận chu kỳ”…

Theo bị cáo Dương, khi nhận được thông tin là bệnh nhân bị dị ứng chứ chưa đề cập đến nguyên nhân ngộ độc. Chỉ khi trao đổi với BV Mạch Mai về thông tin hàng loạt bệnh nhân có triệu chứng như nhau thì chuyên gia mới đề cập đến khả năng dị ứng hóa chất hôm trước, bị cáo Dương khai.

Ngay sau khi xảy ra sự cố có bệnh nhân tử vong, bị cáo chỉ đạo phòng Kế toán gửi 10 triệu đồng cho gia đình nạn nhân để mai táng. Sáng hôm sau, bị cáo phân công lãnh đạo BV xuống mỗi gia đình nạn nhân gửi thêm 10 triệu đồng/gia đình, bị cáo Dương khai.

Trả lời HĐXX về việc bị cáo Khiếu đã tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi gọi điện cho bị cáo có đúng không? Bị cáo Dương cho biết ông Khiếu làm việc trong lĩnh vực hồi sức nên khi sự cố xảy ra, có đầu mối là các chuyên gia nên gọi điện hỏi các chuyên gia là chuyện cần thiết không có vấn đề gì. Quy chế của Bộ Y tế quy định rõ, Phó Giám đốc thay mặt Giám đốc trong lĩnh vực phụ trách. BV cũng có quyết định 262 về việc phân công các Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn. Vì vậy họ là đầu mối để làm lĩnh vực chuyên môn đó.

Bị cáo Dương khai tiếp, với bác sĩ Khiếu là Phó Giám đốc, nhưng Ban Giám đốc phân công trực tiếp phụ trách 15 khoa phòng của BV, đồng thời kiêm nhiệm Trưởng khoa Hồi sức tích cực. Trong 10 năm, bác sĩ Khiếu hoàn thành rất xuất sắc nên được tôn vinh là thầy thuốc ưu tú. Việc phân công bác sĩ Khiếu là thực hiện theo quy chế của BV. Không chỉ bác sĩ Khiếu, một số các đồng chí Phó Giám đốc khác cũng được phân công thêm một số công việc là phù hợp với thực tế BV và không ai có ý kiến. BV cũng báo cáo với cấp trên về việc phân công này.

BV có quy chế rất chặt chẽ nêu rõ, các Phó Giám đốc cần báo cáo định kỳ, nêu rõ những thay đổi, đề xuất với Ban lãnh đạo. Việc báo cáo trong công việc bằng nhiều hình thức. Đối với BV, ngoài làm việc bằng văn bản, giấy tờ thì các lãnh đạo trao đổi xin ý kiến trực tiếp rất quan trọng. Vì vậy, mỗi ngày BV đều có giao ban với các khoa phòng và Ban Giám đốc.

Bị cáo Dương cũng thừa nhận về lý thuyết thì chưa hoàn thành việc chỉ đạo trực tiếp cấp cứu. Tuy nhiên, với một BV có gần 40 chuyên khoa, 700 cán bộ nên từng bác sĩ chuyên sâu trong lĩnh vực và đã phân công cụ thể từng lĩnh vực. Khi xảy ra vấn đề trong lĩnh vực nào thì đầu mối có đầy đủ thông tin để liên hệ, trao đổi, xin ý kiến về chuyên môn. Bị cáo chỉ chuyên môn ngoại, còn lĩnh vực hồi sức bác sĩ khác có chuyên môn hơn để trao đổi, khi sự cố xảy ra cán bộ và nhân viên y tế của BVĐK Hòa Bình đã cố gắng hết sức mình để cứu các bệnh nhân.


Lâm Viên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;